Trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội trước sai phạm của doanh nghiệp dược

(PLO) - Công ty CP Dược Sơn Lâm có hàng loạt sai phạm trong việc nhập khẩu, bảo quản, chế biến dược liệu, vị thuốc đông y nhưng Sở Y tế Hà Nội vẫn chưa có nhiều động thái chấn chỉnh doanh nghiệp thuộc trách nhiệm quản lý. Liệu ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội có biết việc này?

Trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội trước sai phạm của doanh nghiệp dược Trong kho dược không được cấp phép của công ty Sơn Lâm tại tầng 3, Trung tâm thương mại Thị trấn Văn Điển
Bất minh trong việc nhập khẩu dược liệu Trung Quốc
Những sai phạm trong cách làm ăn của doanh nghiệp dược Sơn Lâm được hé lộ sau khi lô hàng 65 tấn dược liệu nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma – Lạng Sơn vào cuối tháng 9/2015 bị buộc tái xuất vì không có giấy chứng nhận chất lượng và nhãn mác mập mờ không đúng theo quy định của Bộ Y tế. 
Sự việc chỉ được phát hiện khi lực lượng C74 Bộ Công an phối hợp với hải quan tỉnh Lạng Sơn bất ngờ kiểm tra. Trước tình thế đó, ông Phạm Văn Cách – Giám đốc Công ty CP Dược Sơn Lâm buộc phải chủ động làm đơn xin tái xuất lô hàng.
Không những thế, tại kho của công ty này còn chứa hàng trăm tấn dược liệu, vị thuốc đông y đã thông quan trong thời gian trước đó. Thế nhưng, Sở Y tế Hà Nội do ông Nguyễn Khắc Hiền làm giám đốc là đơn vị quản lý trực tiếp Công ty CP Dược Sơn Lâm lại trậm trễ kiểm tra xử lý đến khó hiểu.
Điều đặc biệt trong vụ việc 65 tấn dược liệu bị buộc tái xuất, phía Công ty CP Dược Sơn Lâm không được cấp giấy phép nhập khẩu thế nhưng doanh nghiệp này vẫn giao dịch với doanh nghiệp Trung Quốc và vận chuyển hàng đến cửa khẩu biên giới, làm thủ tục thông quan vào thị trường Việt Nam.
Khi sự việc vỡ lở, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội không có văn bản đề nghị phía hải quan, công an phối hợp điều tra xử lý doanh nghiệp thuộc địa bàn quản lý.
Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV, Công ty CP Dược Sơn Lâm còn mắc phải hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng khác trong việc bảo quản và chế biến dược liệu, vị thuốc.
Được biết, trụ sở của công ty nằm tại địa chỉ số 70, tổ 5, khu Chợ, thị trấn Văn Điển. Tại trụ sở Công ty có nhà kho được cấp giấy phép làm kho dược liệu của Sở Y tế Hà Nội nhưng lại không đủ tiêu chuẩn quản lý và bảo quản dược liệu theo quy định GPS do Bộ Y tế ban hành sau đợt kiểm tra mới đây.
Kho này do ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kí cấp phép.
Ngoài ra, Công ty CP Dược Sơn Lâm còn hai kho thuốc khác không có giấy phép làm kho lưu trữ dược liệu. Kho thứ nhất đặt trong khuôn viên Nhà Văn hóa tổ 5 với quy mô khoảng 100 tấn. Tại đây, công tác chế biến và bảo quản dược liệu diễn ra thủ công khi dược liệu được phơi dưới nền đất, xung quanh có nhiều xe cộ đi lại bụi bặm, công nhân làm việc cũng không có găng tay bảo hộ, dẫm đạp lên thuốc…
Kho thuốc thứ hai nằm tại tầng 3 của chợ thương mại thị trấn Văn Điển. Tại đây, có nhiều bao dược liệu có xuất xứ từ Trung Quốc, nhãn mác trùng hợp với nguồn gốc của 65 tấn hàng bị buộc tái xuất ở cửa khẩu Chi Ma.
Cả hai kho thuốc này đều không có giấy phép làm kho dược liệu nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại. Được biết, theo phân công ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phụ trách quản lý về dược liệu. Tuy nhiên việc các kho thuốc không phép vẫn ngang nhiên tồn tại, chất lượng dược liệu bị thả nổi.
Trong khi đó, ông Phạm Văn Cách còn khẳng định với báo chí: “Trong thời gian tới chúng tôi còn tiếp tục nhập thêm 300 tấn dược liệu, vị thuốc từ Trung Quốc chứ không chỉ có 65 tấn vừa rồi thôi đâu”.
Trách nhiệm quản lý
Trong khi đó, thị trường thuốc đông y đang bị hỗn loạn, luôn trong tình trạng thiếu dược liệu vị thuốc hoặc giá bị đội lên cao, chất lượng kém. Để dược liệu, vị thuốc được lưu thông tại thị trường Việt Nam thì phải tiếp tục được Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền xác nhận vào giấy C/O. Nhưng cho đến nay, chỉ duy nhất Công ty CP Dược Sơn Lâm được Cục chứng nhận giấy C/O.
Trước tình trạng này, ngày 26/10, nhiều cơ quan báo chí có mặt tại trụ sở Sở Y tế Hà Nội liên hệ với ban lãnh đạo yêu cầu cung cấp thông tin liên quan tới sai phạm của Công ty CP Dược Sơn Lâm nhưng đơn vị này không hợp tác làm việc. Khi liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Khắc Hiền không thấy vị này phản hồi lại.
Đúng theo quy định pháp luật hiện hành về quản lý nhà nước, từ những bằng chứng về sự việc 65 tấn dược liệu, vị thuốc của doanh nghiệp Sơn Lâm được cơ quan chức năng phanh phui, dư luận bức xúc thì Sở Y tế Hà Nội phải phối hợp chỉ đạo làm rõ.
Nhưng từ khi xảy ra sự việc đã gần 1 tháng, với những sai phạm rõ ràng nhưng ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà vẫn chưa có động thái phối hợp với cơ quan chức năng, tham mưu cho cơ quan chuyên môn cấp trên để làm sạch thị trường dược liệu.
Không những thế, ông Hiền và các lãnh đạo của Sở Y tế Hà Nội còn có biểu hiện né tránh, không cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí theo đúng quy chế phát ngôn về sự việc của công ty CP Dược Sơn Lâm với nhiều lý do khác nhau mà cơ quan này đưa ra.
Được biết, ngày 23/10 Sở Y tế Hà Nội đã cử một đoàn xuống làm việc với lãnh đạo Công ty CP Dược Sơn Lâm theo đơn thư phản ánh của người dân. Kết quả chỉ được đoàn thanh tra nói rằng doanh nghiệp này có nhiều sai phạm rồi lại đi về trong lặng lẽ, cho tới nay chưa công khai kết quả.
Hồng Minh
Cùng chuyên mục
Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu thuốc đông y do các đối tượng nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ.

Đọc thêm

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự
(PLVN) - Ngày 21/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo đó, đại hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 23-25/9 với sự tham dự của 418 đại biểu, trong đó có 347 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 52.828 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu thuốc đông y do các đối tượng nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ.

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu
(PLVN) - Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã quyết định cho tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ liên quan đến nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài diện tích giao thầu của UBND xã Tự Nhiên giao cho ông Nguyễn Việt Hồng vào năm 1997 nhưng lại nằm trong số diện tích bị UBND huyện Thường Tín cưỡng chế, bắt ông khắc phục hậu quả.
Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

(PLVN) - Lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020) được tổ chức với vai trò khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của cách mạng tỉnh Lạng Sơn nói riêng, sự phát triển của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm đầu thế kỷ XX nói chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công an nhân dân Việt Nam, cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam như hai cánh chim hòa bình, hai lực lượng quan trọng, là thanh kiếm và lá chắn để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại thuốc thảo dược châu Phi như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, trên trang web chính thức của tổ chức viết.
Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“
(PLVN) - Quách Việt Cường (biệt danh Cường "Sơn La", SN 1974) là đối tượng thứ 06 bị cơ quan công an tỉnh Thái Bình tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ việc thu "phế" hỏa táng người chết tại Thái Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬