TP HCM: Tìm lời giải quy hoạch lại cây xăng trong nội đô

(PLVN) - Nhiều cây xăng trong nội đô TP HCM đang trở thành nỗi lo của người dân vì không đảm bảo các tiêu chí an toàn… Di dời, xóa bỏ hay cho tồn tại lâu dài? Hiện các cơ quan chức năng của địa phương đang đau đầu tìm lời giải cho bài toán khó này. 
TP HCM: Tìm lời giải quy hoạch lại cây xăng trong nội đô Một cây xăng trong nội đô TP HCM. (Ảnh minh họa)

Tiềm ẩn nhiều hiểm họa

Sở Công thương TP HCM cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có 542 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động. Trong đó, có 219 cửa hàng được Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu có thời hạn 5 năm. Có 323 cửa hàng xăng dầu (tồn tại có yếu tố lịch sử từ trước năm 2007) đã sửa chữa, nâng cấp xây dựng lại, được Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh có thời hạn 1 năm. 

Tuy nhiên, hiện có nhiều ý kiến lo ngại mức độ đảm bảo an toàn của các cửa hàng xăng dầu hiện hữu đã tồn tại hoạt động từ năm 2007 trở về trước. Họ không đồng tình việc nghiên cứu cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu có thời hạn 5 năm cho các cửa hàng này, vì như vậy không khác nào tạo điều kiện cho các “bà hỏa” khổng lồ có thể gây hại bất cứ lúc nào tồn tại lâu dài trong nội đô. Không ít người cho rằng cần phải xoá bỏ các cây xăng này hoặc di dời đến những khu vực thích hợp.

Theo tìm hiểu, Sở Tư pháp và Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã kiến nghị UBND TP HCM cần có báo cáo xin ý kiến Bộ, ngành liên quan về thời hạn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo tiêu chí đặc thù đối với các cửa hàng xăng dầu đang hoạt động tạm trên địa bàn thành phố. 

Phía Sở Tài nguyên và Môi trường thì cho hay, các trường hợp không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thời hạn giao đất, cho thuê đất ngắn hạn hàng năm thì phải xem xét, không thể cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu có thời hạn 5 năm. Còn việc kiểm tra, Công an thành phố cho biết, hàng năm cần có kế hoạch kiểm tra định kỳ của cơ quan quản lý nhà nước về Phòng cháy chữa cháy đối với các cửa hàng xăng dầu này.

Đề xuất thời hạn giấy chứng nhận bán lẻ xăng dầu 

Trước vấn đề trên, Sở Công thương TP HCM nhìn nhận, thời gian qua, việc thành phố cho phép các cửa hàng chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu có thời hạn 5 năm tồn tại, hoạt động tạm đã góp phần đảm bảo đủ nguồn cung ứng xăng dầu trên địa bàn thành phố. Nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, đủ nguồn cung ứng xăng dầu phục vụ người tiêu dùng, Sở Công Thương kiến nghị Thường trực UBND TP HCM như sau: 

Thứ nhất, Sở Công Thương sẽ có báo cáo, đề xuất kiến nghị Bộ Công Thương về sự phù hợp các tiêu chí đặc thù hiện nay đối với các cửa hàng xăng dầu hiện hữu đã hình thành từ năm 2007 trở về trước đang hoạt động tạm. Bên cạnh đó sẽ đề xuất thời hạn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo tiêu chí đặc thù đối với các cửa hàng xăng dầu này.

Thứ hai, trong thời gian chờ hướng dẫn của Bộ Công Thương, cho phép Sở Công Thương phối hợp với Sở Tư pháp, UBND các quận – huyện rà soát, cấp giấy chứng nhận 5 năm đối với 202/323 cửa hàng xăng dầu trong thời gian thành phố chưa triển khai thực hiện quy hoạch hoặc chưa có chủ trương thực hiện dự án đầu tư của cấp có thẩm quyền... Theo kiến nghị, doanh nghiệp phải có cam kết di dời, tháo dỡ khi nhà nước triển khai thực hiện dự án. Ngoài ra, Sở Công Thương cũng kiến nghị cho phép đơn vị này phối hợp các sở ngành liên quan xem xét, cấp giấy chứng nhận thời hạn 1 năm đối với 121/323 cửa hàng xăng dầu được nhà nước giao đất, cho thuê đất ngắn hạn. 

Đối với các cửa hàng xăng dầu được cơ quan nhà nước cho phép xây dựng, sửa chữa tạm, hợp đồng hợp tác kinh doanh có thời hạn, đề xuất cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo thời hạn công trình được tồn tại, thời hạn hợp đồng hợp tác kinh doanh được ký kết.

Đ.Tiến – G.Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT
(PLVN) - Văn phòng Thủ tướng vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học viên Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). 

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng
(PLVN) - Trong giai đoạn 2021-2025, Quân đội sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trên diện tích 800.000 ha, ưu tiên tại các địa phương bị ô nhiễm nặng, Đại tá, TS. Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam thông tin.

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.
Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.
Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376