TP HCM lập cơ quan bảo đảm an toàn bữa ăn người dân "kiểu Mỹ"

Phát hiện thịt lợn bệnh chết ở TPHCM (ảnh lớn); Mỡ thối sẽ được biến thành dầu rán (ảnh nhỏ). Ảnh: Lê Nguyễn.
Phát hiện thịt lợn bệnh chết ở TPHCM (ảnh lớn); Mỡ thối sẽ được biến thành dầu rán (ảnh nhỏ). Ảnh: Lê Nguyễn.
(PLO) -Chặn thực phẩm bẩn từ gốc là một trong những mục tiêu của Cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trực thuộc UBND TP HCM được đề xuất thành lập. Đây sẽ là cơ quan độc lập bảo đảm an toàn bữa cơm của người dân theo mô hình Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (Food and Drug Administration - viết tắt FDA)?.

Trình Thủ tướng vào tháng 5

“Tổ nghiên cứu đề án thành lập cơ quan quản lý ATVSTP đã được thành lập và hiện xây dựng đề án về nhân lực, tổ chức, hoạt động trước khi trình xin chủ trương của lãnh đạo thành phố và báo cáo Thủ tướng”- ông Lê Hoài Trung - Phó giám đốc Sở Nội vụ TP HCM thông tin và cho biết cơ quan này trực thuộc UBND TP HCM.

Ông Trung nói ý tưởng này xuất phát từ cuộc làm việc giữa Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong với Sở Y tế vào tháng 3/2016. “Sau buổi làm việc này ý tưởng thành lập cơ quan chuyên trách ngăn chặn, kiểm tra thực phẩm bẩn, giúp dân có bữa cơm an toàn ra đời”- ông Trung nói.

Theo đề án, nhân lực cho cơ quan được xem là FDA thu nhỏ này gồm đại diện, chuyên gia các ban ngành, sở, trung tâm nghiên cứu liên quan. Theo ông Nguyễn Hữu Hưng- Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM cơ quan này sẽ có phòng kiểm nghiệm chuyên nghiệp để kiểm tra thực phẩm bẩn dựa trên cơ sở nâng cấp quy mô hoạt động của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm thuộc Sở Y tế TP HCM lâu nay.

“Vấn đề thực phẩm bẩn đang ảnh hưởng đến sức khỏe của 10 triệu dân thành phố trong khi việc quản lý giữa các sở ngành vốn lâu nay còn chồng chéo trách nhiệm nên cơ quan này ra đời là cần thiết”- ông Hưng nhìn nhận và nói thêm do cơ quan này độc lập và tập hợp các nhân sự chuyên ngành có đủ năng lực về thực phẩm, nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra, phân tích, kiểm nghiệm nên sẽ ngăn chặn được thực phẩm bẩn từ trồng trọt tới bàn ăn.

Liệu có chặn được thực phẩm bẩn sau khi Cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm ra đời? Ảnh: L.N.

Liệu có chặn được thực phẩm bẩn sau khi Cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm ra đời? Ảnh: L.N.

Sau khi chủ trì cuộc họp vào ngày 6/4 vừa qua, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận chủ trương về việc thành lập cơ quan trên đồng thời giao các sở liên quan thẩm định đề cương, tham mưu trình Thường trực UBND TP HCM trước 15/5 để trình Thủ tướng trong tháng này.

Hết “đá bóng” trách nhiệm

Bác sĩ Trần Văn Ký – phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN chia sẻ: “Tôi đã từng có thời gian học tập, làm việc, tham quan các mô hình kiểm nghiệm ATVSTP ở Mỹ, Đức và thấy rằng, ở các nước này đều có trung tâm kiểm nghiệm cho mỗi thành phố. Các trung tâm đều có đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại. Mỗi nước chỉ có một phòng kiểm chuẩn duy nhất được coi như cơ quan chuyên môn tin cậy xác nhận về độ an toàn của thực phẩm sau khi kiểm định”.

Theo ông Ký ở TP HCM hiện nay có nhiều phòng xét nghiệm, kiểm định về độ an toàn thực phẩm nhưng mạnh ai nấy làm, mỗi nơi làm mỗi kiểu và kết quả cũng khác nhau. “Việc TPHCM có chủ trương thành lập một cơ quan độc lập, chuyên nghiệp về quản lý ATVSTP là điều rất nên làm. Khi chúng ta tập trung việc quản lý ở một đầu mối thì quá trình kiểm tra, giám sát sẽ hiệu quả hơn” – bác sĩ Ký nói.

Theo đề án đang được xây dựng, cơ quan này ra đời, việc quản lý ATVSTP cũng sẽ không còn phân khúc, cắt khúc như lâu nay. Khi gia súc xuất chuồng, rau quả ra khỏi trang trại... trên đường lưu thông đến người tiêu dùng sẽ thuộc sự quản lý của cơ quan quản lý ATVSTP TPHCM. Ngoài ra, cơ quan này cũng sẽ thay cho Chi cục ATVSTP trong việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, tiếp nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, bác sĩ Ký cũng lo lắng trong quá trình vận hành của cơ quan này nhất là khi cán bộ quản lý hiện nay chỉ kiểm tra định kỳ, thụ động mà chưa chủ động.

“Phải chủ động lấy mẫu bất kỳ để kiểm tra chứ đừng đợi doanh nghiệp, cá nhân tự đưa mẫu đến. Vì nếu như thế sẽ xảy ra trường hợp họ chọn những mẫu tốt nhất đi kiểm định để được thông quan, cấp giấy lưu hành, sau đó lại đem trộn sản phẩm khi xuất ra thị trường”- ông Ký đề xuất.

Một giáo sư khoa Công nghệ thực phẩm trường ĐH Công nghệ Sài Gòn cho rằng, việc thành lập cơ quan độc lập về ATVSTP cần phải có tính pháp lý và kỹ thuật tiên tiến hơn so với các trung tâm kiểm định đã và đang có tại TPHCM.

Hiện đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng đang thành lập các trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm ngay tại Việt Nam như tập đoàn TUV Nord của Đức để đảm bảo thực phẩm của họ. Do vậy, trung tâm kiểm nghiệm cần hoạt động có tổ chức, linh hoạt, tiếp thu cái mới và phát huy những cái đã có ở các trung tâm khác thì mới hiệu quả, đem lại niềm tin cho người dân.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho rằng mô hình này ra đời cũng như FDA của Mỹ, tất cả những bất hợp lý trong quản lý an toàn thực phẩm đều được cơ quan này xử lý mà không phân cấp về cho các sở như hiện nay. “Thực tế, như hiện nay cả Sở Y tế, Công thương và NN&PTNT đều ngang nhau nên không ai chỉ đạo được ai, vì vậy trách nhiệm mỗi khi xảy ra sự cố đều lơ lửng hoặc bên này đẩy qua bên kia”, bác sĩ Bỉnh nói.

Đọc thêm

Blockchain, AI thổi làn gió mới vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam

Blockchain, AI thổi làn gió mới vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam
(PLVN) - Hưởng ứng ngày Đổi mới Sáng tạo Thế giới - 21/4. Ngày 19/4, Hội tin học TP HCM (HCA), Saigon Innovation Hub, Binance Academy đồng tổ chức sự kiện Vietnam Technology Day, tại TP HCM. Sự kiện có sự tham gia của ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó chánh Văn phòng Bộ - Giám đốc văn phòng Phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ. Lãnh đạo các tập đoàn công nghệ Việt Nam và quốc tế cùng các Tiến sĩ đến từ Đại học hàng đầu Việt Nam.

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt
(PLVN) - Năm 2013, sản phẩm muối ăn Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Cuối năm 2020, nghề muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đặc biệt, đến nay có nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

vnEdu Content - Chìa khóa mở tương lai giáo dục số hiện đại

vnEdu Content - Chìa khóa mở tương lai giáo dục số hiện đại
(PLVN) - Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet, giáo dục số đã trở thành xu hướng quan trọng trong nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam. Trong bối cảnh đó, vnEdu content nổi lên như một nền tảng giáo dục số tiên phong cung cấp môi trường giáo dục số hiện đại với nhiều tiện ích cho giáo viên và học sinh trên cả nước.

VNPT nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G

VNPT nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G
(PLVN) - Chiều 15/4, tại cuộc giao ban quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn VNPT đã được trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất sử dụng công nghệ 5G.

Sắp diễn ra Festival 100 năm cây dừa sáp Trà Vinh

Sắp diễn ra Festival 100 năm cây dừa sáp Trà Vinh
(PLVN) - Dự kiến cuối tháng 8/2024, Trà Vinh lần đầu tổ chức Festival 100 năm dừa sáp được tỉnh Trà Vinh. Đây là sự kiện quy mô cấp tỉnh kết hợp với việc tổ chức Tuần lễ Vu lan Thắng hội huyện Cầu Kè.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Công an 'vào cuộc' tham gia quản lý thị trường vàng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Chiều 16/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản gửi các bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác quản lý thị trường vàng. Trong đó, NHNN đề nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp xử lý nghiêm minh các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng...