Tổng cục Quản lý thị trường: Đấu tranh với các hành vi “găm xăng dầu”, chờ tăng giá

(PLVN) - Trước và sau mỗi kỳ điều hành giá xăng dầu thời gian gần đây, các hiện tượng tiêu cực liên quan đến kinh doanh xăng dầu liên tục xảy ra. Trước những sự việc này, Tổng cục Quản lý thị trường đều đã có các biện pháp nhằm chấn chỉnh kịp thời các hành vi kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 
Tổng cục Quản lý thị trường: Đấu tranh với các hành vi “găm xăng dầu”, chờ tăng giá Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra một cửa hàng xăng dầu

Những lý do “nghỉ bán xăng dầu” rất… trời ơi

Trong tuần qua, ngay trước kỳ điều hành xăng dầu thường kỳ, thông tin xăng dầu sẽ tăng giá khiến cho nhiều cửa hàng xăng dầu có động thái “găm hàng”. Ngay lập tức Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã có văn bản gửi Cục QLTT tăng cường kiểm tra hoạt động của các cửa hàng xăng dầu  trước giờ điều hành giá. Kết quả cho thấy có rất nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa với những lý do rất… trời ơi. 

Cụ thể, báo cáo từ Cục QLTT Bắc Giang cho thấy, có những lý do rất kỳ lạ được lý giải cho việc tạm dừng bán xăng dầu. Cụ thể, Doanh nghiệp tư nhân Quân Mai ở xã Vô Tranh (huyện Lục Nam) không bán hàng do… đi đám ma; cửa hàng xăng dầu số 1 Cao Xá ở thôn Ngô Xá (xã Cao Thượng, huyện Tân Yên) nghỉ bán do… cháy đồng hồ điện tử; cửa hàng xăng dầu Giang Hà Ngọc Châu ở thôn Lộc Ninh, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên nghỉ bán do… đứt dây cô loa.

Ngạc nhiên hơn, Doanh nghiệp tư nhân Hồng Hiệp (ở Ngọc Thiện, Tân Yên) lại đưa ra lý do “đóng cửa đi chợ” để lý giải cho việc ngừng bán xăng dầu. Một số cửa hàng còn lại ở thành phố Bắc Giang, huyện Lạng Giang, huyện Hiệp Hòa… thì nghỉ bán hàng do hết xăng (đã kiểm chứng) và mất điện (điện lực địa phương cũng đã xác nhận đúng). 

Báo cáo của Cục QLTT Gia Lai cho thấy, có vài cửa hàng dừng bán khoảng 1-2 tháng do kinh doanh không hiệu quả, các bồn đều không chứa xăng dầu ở thời điểm các đội QLTT đi kiểm tra. Ví dụ Cửa hàng Thu Minh ở thị trấn Đắk Đoa, huyện Đăk Đoa; Cửa hàng Quý Liên xã Nam Yang, huyện Đăk Đoa; Cửa hàng 74 thuộc Công ty 15 xã Iakla, huyện Đức Cơ. 

Riêng Cửa hàng Yến Toàn Ngân ở thôn Đồng Tâm, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê tạm nghỉ với lý do gia đình đi đám giỗ ở xa.

Thông tin từ Cục QLTT Hà Nội cho biết, Đội QLTT số 4 của Cục QLTT Hà Nội đã kết thúc cuộc kiểm tra cây xăng của Hợp tác xã Thương mại Láng Hạ (95 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội) vào lúc 2h30 sáng ngày 28/5/2020 (trước kỳ điều hành giá 14 tiếng). Đại diện đoàn kiểm tra cho biết, sau khi nhận được thông tin cửa hàng xăng dầu này thông báo hết xăng A95 từ người dân, Đội QLTT số 4 đã tiến hành kiểm tra ngay lập tức. 

Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng trưởng không hợp tác khi cương quyết không mở bồn chứa xăng để lực lượng QLTT kiểm tra. Trước phản ứng của cửa hàng trưởng, lực lượng QLTT Đống Đa đã mời Công an tham gia hỗ trợ.

Kết quả cho thấy, trong bồn chứa xăng A95, loại xăng này vẫn còn ở mực xăng 2,57m (tương đương với khoảng 20.000l xăng A95). Ngay sau đó, cửa hàng xăng dầu này đã bị phạt hành chính 30 triệu đồng về hành vi vi phạm không bán hàng, ngừng bán hàng mà không có lý do chính đáng.

Thực hiện tổng kiểm tra trên toàn quốc

Ngay sau khi Công văn số 1068 ngày 26/5/2020 của Tổng cục QLTT về việc tăng cường kiểm tra xử lý các hành vi phạm trong kinh doanh xăng dầu được ban hành, lực lượng QLTT trên toàn quốc đã tiến hành kiểm tra các cửa hàng xăng dầu trước kỳ điều hành giá.

Kết quả kiểm tra cho thấy, bên cạnh các cửa hàng xăng dầu cố tình tìm lý do trì hoãn bán hàng, hầu hết các cửa hàng còn lại đều tuân thủ quy định kinh doanh xăng dầu, vẫn tiếp tục phục vụ người dân, góp phần ổn định kinh tế - xã hội. Cá biệt có cửa hàng hết xăng do thiếu nguồn cung cấp cũng đã có văn bản “xin tạm dừng bán” gửi cơ quan chức năng trước thời điểm kiểm tra vài ngày. 

Cũng trong các cuộc kiểm tra, các Đội QLTT đã tiến hành phổ biến thêm về các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, yêu cầu các cửa hàng thường xuyên mở cửa để cung ứng xăng dầu phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp, đồng thời phải có văn bản đăng ký giờ bán hàng gửi các cơ quan chức năng. 

Ngoài ra, lực lượng QLTT cũng đã thực hiện cho các cửa hàng, thương nhân kinh doanh xăng dầu ký cam kết không đầu cơ, găm hàng, tiến hành niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết; đồng thời cũng khuyến cáo các cửa hàng xăng dầu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xăng dầu; không buôn bán xăng dầu trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, việc tăng cường giám sát, kiểm tra xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong hoạt động kinh xăng dầu của lực lượng diễn ra ở nhiều địa phương đã góp phần bình ổn thị trường kinh doanh xăng dầu, tạo niềm tin trong người tiêu dùng đối với công tác quản lý nhà nước.

Ngoài công tác kiểm tra, các công chức của lực lượng cũng đã thực hiện tuyên truyền pháp luật để các cửa hàng, công ty kinh doanh xăng dầu nắm rõ hơn các quy định về kinh doanh buôn bán xăng dầu. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng tiêu hủy Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã tiến hành tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà lực lượng chức năng thu giữ được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Đọc thêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm
(PLVN) - Các tay súng chưa rõ danh tính đã bắt giữ hơn 300 nữ sinh trong cuộc đột kích vào một trường học ở Tây Bắc Nigeria vào rạng sáng ngày 26/2, Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), chiều ngày 26/2, Đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế Bệnh viện Sản- Nhi, Khoa Nội B và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng tiêu hủy Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã tiến hành tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà lực lượng chức năng thu giữ được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021
(PLVN) -Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải “cân não” để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chỉ đạo cho tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP..

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?
(PLVN) - "Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc xin COVID 19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư", TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K cho biết.

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, BN2229 là người Nhật tử vong tại khách sạn có chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm 20C. Chủng này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬