Tinh thần yêu sách “gặp khó” vì mất bãi giữ xe?

(PLO) - Sau việc Phó Chủ tịch UBND TP HCM Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo dẹp bãi giữ xe trên lề đường sát khu vực đường sách, nhiều ý kiến cho rằng vì thế đã giảm lượng người đến tham quan và mua sắm tại đường sách. Một cuộc tranh luận cũng đã nổ ra xoay quanh câu chuyện, có nên đổi lỗi cho bãi giữ xe làm ảnh hưởng đến lòng yêu sách của người dân thành phố.
Tinh thần yêu sách “gặp khó”  vì mất bãi giữ xe? Ảnh Vietnamnet

Theo lời cầu cứu của Giám đốc Đường sách TP HCM, việc bãi xe ngưng hoạt động đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của đường sách, cụ thể là nó gây khó cho người dân đến đường sách vì không tìm ra bãi giữ xe, dẫn đến đường sách vắng vẻ, doanh thu giảm. Con số thống kê sơ bộ cũng đã cho thấy doanh thu ở các cửa hàng trên đường sách quả thật là có giảm đáng kể so với thời điểm trước khi bãi giữ xe bị ngừng hoạt động.

Nhiều người yêu sách, trong đó có không ít các giám đốc nhà xuất bản, nhà văn nổi tiếng cũng đã lên tiếng phê phán hành động ngưng bãi giữ xe của ông Hải. Một nhà văn nổi tiếng cho rằng, với tình trạng văn hóa đọc đang xuống cấp nhiều như hiện nay thì sự ra đời và hoạt động mạnh mẽ của đường sách rất đáng trân trọng và thành phố nên hỗ trợ hết sức để góp phần nâng cao văn hóa đọc của người dân. Việc dẹp bỏ bãi xe đường sách là một hành động “gây khó” cho người đọc sách, rất không nên trong thời điểm này. Nhiều người dân thành phố cũng than thở họ khó tìm chỗ gửi xe để vào đường sách, sinh ra tâm lý ngán ngại.

Tuy nhiên, một luồng ý kiến khác lại cho rằng, nại chuyện dẹp bỏ bãi giữ xe khiến lòng yêu sách giảm, người dân bớt đến đường sách chính là biện minh cho cái sự “lười” và tính “ăn sẵn” của một bộ phận người dân. Các bãi giữ xe chung quanh đã được hướng dẫn rõ, gồm hơn 3 bãi, đều cách đó không quá một cây số, điều khiến người dân hạn chế đến đường sách, có lẽ không gì khác ngoài bản tính lười đi bộ cố hữu của người Việt. Nhiều ý kiến còn cho rằng, đã là người yêu mến sách thì có lẽ sẽ chẳng sá đến việc đi bộ hơn chục phút để đến với đường sách.

Có một điều cần làm rõ, người dân bức xúc không chỉ ở chuyện ông Hải dẹp đường sách. Chuyện nào ra chuyện nấy, pháp luật là phải chấp hành, dù nó có thể gây khó khăn cho những địa điểm văn hóa. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người dân bức xúc còn ở sự “trước sau bất nhất” của UBND TP. Trước đó, Văn bản số 6156/KH-UBTP về Kế hoạch thực hiện đường sách TP HCM ban hành năm 2015 đã chấp thuận cho phép việc tổ chức bãi giữ xe đường sách Nguyễn Văn Bình. Đến nay, chỉ sau một chiến dịch, bãi giữ xe biến mất, điều này khiến ban quản lý đường sách rơi vào thế bị động, khó xử lý kịp, người dân cũng bị bất ngờ.

Sẽ hợp tình, hợp lý, hợp lòng dân và hợp thời hơn nếu thành phố có động thái thông báo trước, cũng như hỗ trợ hướng dẫn cho đường sách một bãi gửi xe để tiện cho người dân. Làm được như thế thì vẹn cả đôi đường và tinh thần yêu sách của dân cũng không sợ bị cản trở, giảm sút đi. 

 

 

Trân Trân
Cùng chuyên mục
Ngày mai, giá xăng dầu có thể tăng rất mạnh

Ngày mai, giá xăng dầu có thể tăng rất mạnh

(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 10/2 tăng hơn 8%, giá xăng dầu ngày mai (25/2) được dự báo có thể điều chỉnh tăng giá xăng 1.000-1.200 đồng/lít, còn giá dầu tăng ở mức 900-1.100 đồng/lít.

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬