Tìm cách “bịt” lỗ hổng hàng lậu, hàng giả dưới vỏ bọc bưu phẩm

(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho rằng, phải “bịt” thật sớm lỗ hổng xe bưu chính chở hàng lậu, hàng giả, hàng gian lận thương mại đang được lưu thông một cách hợp pháp như hiện nay. 
Tìm cách “bịt” lỗ hổng hàng lậu, hàng giả dưới vỏ bọc bưu phẩm Thời gian gần đây, xe bưu chính đang được nhận diện là một kênh lưu thông hàng lậu, hàng giả hợp pháp.

Hàng giả lưu thông… hợp pháp trong xe bưu chính

Báo PLVN đã từng đề cập đến vần đề “hàng lậu dưới vỏ bọc bưu phẩm” trong một bài viết cách đây 2 tháng. Bài viết này dẫn lời ông Nguyễn Kỳ Minh - Tổ trưởng Tổ 368 (Tổng cục Quản lý thị trường - QLTT) - đánh giá, do vướng mắc một số điều trong Luật Bưu chính khiến cho lực lượng QLTT không thể dừng đỗ các loại xe bưu chính khi đang lưu thông nên việc kiểm tra các xe bưu chính khi đang vận chuyển bưu phẩm hàng hóa là không thể. Do đó, đây chính là một lỗ hổng “chết người”, chưa có phương án “bịt” lại, khiến cho hàng giả, hàng nhái vẫn còn “đất sống”. 

Mới đây, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã có cuộc làm việc với Tổng cục QLTT để nhận diện và ngăn chặn phương thức mới này. Ông Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT - cho biết, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng nhanh, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, mọi người hạn chế ra ngoài, sẽ tăng cường mua sắm qua mạng. Bên cạnh đó, Tổng cục đã rất nhiều lần nhận định, TMĐT chính là kênh lưu thông hàng hóa giả mạo, gian lận thương mại nhiều nhất.

Khi hàng hóa qua kênh TMĐT phát triển mạnh, các kênh giao hàng đương nhiên sẽ có tốc độ phát triển tương đương và việc các đối tượng dùng kênh bưu chính để vận chuyển hàng lậu, hàng giả chính là một thủ đoạn khá tinh vi mà qua vụ bắt kho hàng ở Lào Cai và Mỹ Đình (Hà Nội) lực lượng QLTT mới giật mình nhận ra, đây chính là kẽ hở để hàng giả, hàng lậu, hàng gian lận thương mại được lưu thông một cách hợp pháp. 

“Một số kho hàng lậu khi lực lượng QLTT tiếp cận, kiểm tra thấy xuất hiện cả xe của bưu chính đỗ tại cửa kho, nhân viên bưu chính mặc áo đồng phục, lấy hàng và chỉ cần 1 phiếu giao hàng rồi vận chuyển đi khắp nơi, mà không cần biết đến nguồn gốc sản phẩm. Đây là một kẽ hở cần phải “bịt” thật sớm” - đại diện Tổng cục QLTT khẳng định.

Ông Nguyễn Đức Lê - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ (Tổng cục QLTT) - cho rằng, hiện nay có quá nhiều đơn vị được cấp phép làm dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh. Khi gửi qua bưu chính, chỉ cần 1 phiếu giao nhận là hàng đã có thể lưu thông nhanh chóng ngoài thị trường mà không chịu kiểm soát của bất kỳ lực lượng chức năng nào. 

Phải coi bán hàng trên mạng như bán hàng truyền thống 

Xu hướng hiện nay, các đơn vị vận chuyển hành khách cũng có thể giao hàng. Grab cũng được phép làm bưu chính. “Ví dụ, tôi đặt giao hàng qua điện thoại, 1 nhân viên Grab nhận gói hàng và chuyển cho người nhận. Vậy trong cái bọc đấy chứa cái gì, chứa hàng giả, lậu, thậm chí thuốc nổ hay ma túy, cũng không có ai chịu trách nhiệm. Vì theo Luật Bưu chính, đơn vị vận chuyển không phải chịu trách nhiệm, người gửi phải chịu trách nhiệm. Trong khi địa chỉ của người gửi ở trên tờ giao nhận chỉ ghi chung chung, hoặc thậm chí sau khi xác minh địa chỉ còn không có thật” - ông Lê chia sẻ.

Nhiều mặt hàng được gửi qua bưu chính còn được người gửi bọc dán niêm phong, kẹp chì kỹ càng, do vậy gây khó cho cơ quan chức năng trong việc kiểm tra. Nếu muốn kiểm tra, hàng hóa phải đưa về kho của đơn vị vận chuyển, có các bên cùng mở hàng. Do vậy, đại diện Tổng cục QLTT cho rằng cần thiết phải có quy định chặt chẽ cho loại hình buôn bán qua TMĐT.

Được biết, hiện nay, Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 52 quản lý về TMĐT. Dự kiến tháng 11/2020 sẽ trình Chính phủ và đầu năm 2021 sẽ chính thức ban hành. Dự thảo Nghị định có có tăng thẩm quyền và thay đổi phương thức quản lý đối với các mô hình TMĐT, trong đó, sẽ coi việc bán hàng trên mạng cũng như bán hàng truyền thống. 

“Hiện nay quy định bán hàng trên mạng vẫn còn lỏng hơn so với bán hàng truyền thống. Ví dụ bán 1 chai nước ở ngoài, phải có tem, nhãn phụ, xuất xứ. Nhưng bán trên mạng, chưa có quy định gì cả. Dự thảo Nghị định đã điều chỉnh và bổ sung quy định các phương thức quản lý kinh doanh trên mạng rõ hơn” - ông Trần Hữu Linh khẳng định.

Ngoài ra, hiện nay Tổng cục QLTT cũng đã thành lập 1 nhóm cán bộ chuyên về giám sát, kiểm tra các hành vi buôn bán qua TMĐT. Tổng cục cũng xác định chống buôn lậu, hàng giả qua TMĐT là mặt trận mới nóng bỏng, cần phải có phương án bài bản nghiêm túc trong thời gian tới.

Ông Đàm Thanh Thế - Chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia - cho biết trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế của vấn nạn lợi dụng TMĐT để buôn lậu, bán hàng giả, gian lận thương mại, Văn phòng thường trực đang tập hợp và tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, xây dựng kế hoạch để nhận diện đấu tranh ngăn chặn tình trạng này. Hiện Văn phòng thường trực vẫn đang lấy ý kiến các bộ ngành liên quan và sẽ trình xem xét và ban hành trong thời gian tới. “Chúng ta phải có cách nhận diện để sớm ngăn chặn được tình trạng buôn bán hàng giả, hàng lậu qua kênh TMĐT” - ông Thế nói.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm số 15/2020/ DS-ST ngày 29/9/2020 của TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội), Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác định diện tích đất thổ cư 635,7m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Nguyễn Văn Ích và cụ Nguyễn Thị Tuân - là cha mẹ đẻ của các nguyên đơn và các đồng thừa kế. 

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa
(PLVN) - Việt Nam với vô vàn những danh lam thắng cảnh từ đồi núi cho tới biển đảo, mỗi nơi lại mang đến một vẻ đẹp khác nhau. Bản đồ du lịch từ Bắc vào Nam của đất nước ta vẫn còn rất đa dạng và phong phú, cùng xách ba lô lên và đi du lịch với Long Phú Tourist ngay nào!
Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

(PLVN) - Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Generali Việt Nam (“Generali Việt Nam”) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (“Quỹ BTTEVN”) vừa triển khai thành công hai chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” tại TP Cần Thơ thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, thuộc khu vực Tây Nguyên. 

Ấn tượng tài năng của thí sinh Hoa hậu Việt Nam

Ấn tượng tài năng của thí sinh Hoa hậu Việt Nam
(PLVN) - Vòng Sơ khảo phần thi Người đẹp Tài năng, các thí sinh đã “dẫn” BGK và người xem đi đến khắp mọi miền Tổ quốc qua sự đa dạng của các phần thi tôn vinh bản sắc các dân tộc Việt Nam.

Cuộc đua vô địch vẫn chưa ngã ngũ

Cuộc đua vô địch vẫn chưa ngã ngũ

(PLVN) -Để hòa 0-0 với Viettel, Hà Nội FC phải xuống vị trí thứ 3 sau khi Sài Gòn FC có trận thắng trước Than Quảng Ninh 2-1. Cuộc đua tới chức vô địch vẫn rất hấp dẫn và hứa hẹn sẽ gay cấn tớí vòng đấu cuối cùng.
Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

(PLVN) - Trong lễ cưới của người Massai, bố của cô dâu chúc phúc cho con gái bằng cách nhổ nước bọt vào đầu và ngực của cô. Khi tới nhà chú rể, cô dâu sẽ nhận được những lời chê bai, xúc phạm và bị ném phân bò vào người như một sự chúc phúc và may mắn. Mọi thứ liên quan đến cuộc đời của một người phụ nữ Maasai đều do bố mẹ sắp đặt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬