Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh: Các nhà sản xuất cần liên kết dẹp nạn thực phẩm bẩn

(PLO) -Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh - nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản (nay Bộ này đã sáp nhập vào Bộ NN&PTNT) cho rằng để thoát khỏi vòng xoáy của thực phẩm bẩn, các nhà sản xuất chân chính phải liên kết lại với nhau để chung tay xây dựng nền sản xuất thực phẩm an toàn minh bạch. 
Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh: Các nhà sản xuất cần liên kết dẹp nạn thực phẩm bẩn Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh

Tại Hội thảo “Chung tay xây dựng nền sản xuất thực phẩm an toàn minh bạch” diễn ra tại Hà Nội ngày 15/6, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh cho biết, thực phẩm bẩn đang trở thành mối nguy ngày càng tăng trong xã hội.

Ăn gì, uống gì để đảm bảo vệ sinh đang là câu hỏi và nỗi lo lắng thường xuyên của tất cả mọi người dân. Do đó, theo Tiến sĩ Minh, để thoát khỏi vòng xoáy của thực phẩm bẩn, các nhà sản xuất cần liên kết lại với nhau và cần phải biết cách tự bảo vệ, cùng đứng về một phía để phát triển thị trường cho thực phẩm sạch.

“Thực phẩm an toàn cần minh bạch là yêu cầu của nhiều chính phủ và hiện đang là yêu cầu bức xúc của người tiêu dùng. Minh bạch trong sản xuất thực phẩm vừa liên quan đến vấn đề đạo đức, sự chính trực nhưng nội dung của nó liên quan trực tiếp đến các vấn đề kiến thức, kỹ thuật, khoa học”, Tiến sĩ Minh phát biểu.

Hình minh họa

“Khi người tiêu dùng mua thực phẩm mà biết chính xác nguồn gốc xuất xứ sản phẩm đó ở đâu thì sẽ rất yên tâm, bởi khi có sự cố xảy ra cơ quan chức năng sẽ dễ dễ dàng truy tìm “thủ phạm” làm ra thực phẩm đó để xử lý. Do đó, thực phẩm an toàn cần phải minh bạch là rất cần thiết”, Tiến sĩ Minh nói thêm.

Cũng theo Tiến sĩ Minh, không một nền nông nghiệp nào có thể phát triển một cách bền vững nếu các nhà sản xuất không liên kết trên nền tảng tiêu chuẩn, chất lượng, phát triển thương hiệu và đáp ứng lợi ích người tiêu dùng.

Đó chính là kinh nghiệm hết sức bổ ích, là nguồn cảm hứng để Liên Minh Nông nghiệp Việt Nam và Ban Vận động thành lập Liên minh Thực phẩm minh bạch tổ chức Hội thảo này với chủ đề “Chung tay xây dựng nền sản xuất thực phẩm an toàn minh bạch”.

Cũng tại Hội thảo, ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, Bộ NN&PTNT rất ủng hộ sáng kiến tổ chức Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch để chủ động liên kết các nhà sản xuất nhằm đưa ra thị trường thực phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn an toàn.

Bộ NN&PTNT cho rằng khẩu hiệu “Thực phẩm an toàn cần minh bạch” của Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch là tiêu chí đúng đắn, phù hợp với nhu cầu xã hội hiện nay. Đây là yêu cầu cấp bách đặt ra trong quản lý chính quyền và xu thế quản lý an toàn thực phẩm thế giới, nhất là khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định TTP và đã ký nhiều Hiệp định Thương mại với nhiều quốc gia trên thế giới.

Việc các nhà sản xuất liên kết lại thông qua Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch không chỉ giúp giải quyết hiệu quả vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn giúp khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ trong sản xuất nông nghiệp, góp phần đưa nông nghiệp từng bước lên sản xuất lớn và nâng cao vị thế nhà sản xuất, tăng cường khả năng cạnh tranh trên trên thị trường trong nước và quốc tế.

Bộ NN&PTNT mong muốn các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại sản xuất, kinh doanh thực phẩm hãy tích cực tham gia vào Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch. Chỉ có liên kết lại nông nghiệp Việt Nam mới có thể phát triển bền vững.

“Phải khẳng định rằng, thực phẩm sạch và an toàn được sản xuất ở nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, nhưng để tạo thành chuỗi giá trị thực phẩm an toàn cần phải có sự liên kết chặt chẽ”, Thứ trưởng Nam nói trong bài phát biểu.

D. Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội nguy cơ bùng phát dịch rất cao

Hà Nội nguy cơ bùng phát dịch rất cao
(PLVN) - Theo báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Nội, tính đến 12h ngày 7/5 đã ghi nhận 34 ca mắc trong cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K3 Tân Triều.

Bắt quả tang hotgirl tàng trữ trái phép chất ma tuý

Bắt quả tang hotgirl tàng trữ trái phép chất ma tuý
(PLVN) - Ngày 7/5, Công an huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa phá chuyên án, bắt giữ đối tượng Trần Thị Nga (SN 2001, trú tại phường Kim Long, TP Huế) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đã trả hơn 7,3 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp cho công dân

Đã trả hơn 7,3 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp cho công dân
 
(PLVN) - Tính đến ngày 6/5/2021, Công an 63 tỉnh, TP đã thu nhận được 39.716.964 hồ sơ (đạt 79,4% so với chỉ tiêu đạt 50 triệu hồ sơ) cấp căn cước công dân. Trong đó, nhân khẩu thường trú đã được thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân là 39.614.377 hồ sơ; tổng số thẻ đã in và trả cho công dân là 7.347.533 thẻ. 

Chủ tịch UBND TP Huế trình bày chương trình hành động gì với cử tri?

Chủ tịch UBND TP Huế trình bày chương trình hành động gì với cử tri?
(PLVN) - Sáng nay (7/5/2021), tại Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri các phường: Phú Hậu, Phú Bình, An Hòa, Hương Sơ, Phú Hiệp, Phú Cát với những người ứng cử Đại biểu Quốc hội  Khóa XV và những người ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, ông Hoàng Hải Minh (Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Huế) đã trình bày chương trình hành động của mình.

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hội nghị trực tuyến quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hội nghị trực tuyến quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX
Trong thời gian qua, việc tổ chức các hội nghị quán triệt, học tập và triển khai nghị quyết bằng hình thức trực tuyến tại Đảng bộ tỉnh Bắc Giang được triển khai sâu rộng và đạt hiệu quả rất thiết thực. Cách làm này góp phần rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí tổ chức các hội nghị quán triệt ở các cấp; chất lượng hội nghị, chất lượng báo cáo viên truyền đạt trực tiếp tại hội nghị được nâng lên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376