Thương lái đến miền Tây thu mua bông lúa non, gốc rạ

Thương lái mua hàng nghìn mét vuông lúa vừa trổ bông ở Bến Tre rồi cắt chở về TP HCM nói để làm thuốc.

Theo ghi nhận, các diện tích lúa non bán cho thương lái tại xã Đại Hòa Lộc (Bình Đại). Sau khi cắt bán hết bông lúa non trên ruộng, hiện cây lúa tiếp tục cho bông mới (dân địa phương gọi là bông chét), sắp thu hoạch đợt hai.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, người vừa bán 2.300 m2 lúa non cho biết, đây là diện tích lúa mùa mỗi năm chỉ thu hoạch một vụ. Những năm trước ông đều đợi lúa chín rồi mới thu hoạch như các đám ruộng khác. Vụ năm nay, khoảng một tháng trước, khi lúa vừa trổ bông, một người đàn ông đang tạm trú trên địa bàn đến ruộng ông đặt vấn đề mua bông lúa non.

Ruộng lúa lên bông trở lại sau khi anh Tuấn bán bông lúa non. Ảnh: Hoàng Nam

Ruộng lúa lên bông trở lại sau khi ôngTuấn bán bông lúa non. Ảnh: Hoàng Nam.

"Tôi chỉ biết mặt chứ không biết tên, vì ông này ở TP HCM nhưng tạm trú ở đây lâu ngày rồi nên mới quen", ông Tuấn nói và cho biết, do người này nói có giấy tờ chứng nhận mua lúa làm thuốc nên ông mới đồng ý bán.

Sau khi thống nhất giá 10.000 đồng mỗi kg, người đàn ông nói trên cho hai nhân công đến cắt bông lúa non rồi chở về TP HCM.

Ông Tuấn cho biết đã bán tổng cộng 500 kg bông lúa non, được 5 triệu đồng. "Thực tế nếu để lúa chín bán thì cũng lãi được số tiền tương tự, nhưng tiện hơn ở chỗ là mình đỡ phải tốn thêm chi phí công cắt", ông nói.

Ông Phan Tấn Đạt, Phó chủ tịch xã Đại Hòa Lộc thông tin, ngoài ông Tuấn, trên địa bàn xã còn hộ ông Lê Quốc Dũng cũng bán diện tích 4.000 m2 với khoảng một tấn lúa non cho thương lái với giá tương tự.

"Người đàn ông 60 tuổi, tên Dương Văn Ba, tạm trú khoảng một năm nay trên địa bàn xã. Ngoài bông lúa non, ông Ba còn ngỏ ý mua luôn gốc rạ của người dân nói để làm thuốc nam", ông Đạt cho biết.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, ông Ba không có mặt tại địa phương, căn nhà mà ông hay tạm trú cũng thường xuyên khóa trái cửa.

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Văn La, Trưởng phòng Nông nghiệp Bình Đại thông tin, địa phương có khoảng 1.500 ha diện tích lúa mùa cùng 3.000 ha cây ăn trái. Những năm trước, một số thương lái cũng đến địa phương mua lá mãng cầu để làm thuốc, riêng việc mua bông lúa non chưa từng phát hiện từ trước đến nay.

"Chúng tôi đang phối hợp các cơ quan chức năng xác minh mục đích mua bông lúa non của thương lái, đồng thời khuyến cáo người dân cân nhắc, không vì lợi ích trước mắt mà ảnh hưởng đến sản xuất về lâu dài", ông La cho biết.

Bác sĩ Phạm Văn Hạnh, Chủ tịch Hội Đông y Bến Tre nhận định, trong sách vở từ trước đến nay chỉ ghi nhận bông lúa mạch được dùng bào chế thuốc trị bệnh. 

"Riêng bông lúa non, gốc rạ được thương lái mua như phản ánh tôi chưa từng nghe có thể làm vị thuốc trị bệnh. Còn họ mua để làm gì thì cần phải làm rõ", ông Hạnh nói.

Tại các tỉnh miền Tây, tình trạng thương lái mua các nông sản "lạ" không phải mới xảy ra. Hai tháng trước, nhiều thương lái ồ ạt đến Cà Mau tận thu đọt, nhánh, lá nhàu xuất đi nước ngoài. Những năm trước, tại một số địa phương khác, thương lái cũng lùng mua lá mãng cầu, rễ tiêu, cau non.

Hoàng Nam / VnExpress
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước
(PLVN) - Cuối tháng 3 - đầu tháng 4 năm 1959, Bác Hồ đến thăm làng cá Cái Bèo - Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”. Lời dạy của Bác khi ấy như thấm vào lòng biển mẹ, nương theo làn gió mặn mãi mãi nhắc nhở đến lớp người kế thừa xây dựng nghề cá Việt Nam...

Luật công luật

Luật công luật
(PLVN) - Một trong những nguyên nhân đưa đến tình trạng chiến sự bạo lực giữa Israel và Hamas ở dải Gaza và xung khắc giữa người Do Thái và người Ả-rập ở bên trong Israel như đang thấy ở khu vực Trung Đông là ý định của chính quyền Israel đuổi 6 gia đình người Palestine ra khỏi nhà ở của họ. 

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh
(PLVN) - Chia sẻ về công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã đi vào nền nếp, thông qua các đợt rà soát đạt được kết quả cụ thể, nhận thức của các bộ, ngành về công tác này được nâng lên rõ rệt.
Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"

(PLVN) - Theo tín ngưỡng thờ cá Ông (cá voi) của ngư dân miền biển, cá voi là loài động vật linh thiêng, là Bồ Tát đối với ngư dân hoạn nạn trên biển nên được tôn kính gọi  là “ngài”, thần Nam Hải. Tại nhiều địa phương, ngư dân đã bỏ tiền tỷ xây dựng lăng mộ cá voi với tên gọi thành kính "Nghĩa địa Cá Ông".

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh
(PLVN) - Từ ngày 14/5, VPBank phối hợp với Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid”, với mục tiêu khuyến khích người dân tăng cường sức khỏe thông qua các hoạt động thể dục thể thao tại nhà, đồng thời gây quỹ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật
(PLVN) -Với mong muốn lắng nghe và phản ánh đầy đủ những nguyện vọng chính đáng của nhân dân vào những quyết định, chủ trương, biện pháp để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để qua đó không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là những mong muốn của bà Võ Thị Xuân Đào, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai vừa được giới thiệu ứng cử HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 2021 – 2026).

Toyota Việt Nam mở rộng hệ thống đại lý, ra mắt Toyota Hiroshima Long Phước

Toyota Việt Nam mở rộng hệ thống đại lý, ra mắt Toyota Hiroshima Long Phước
(PLVN) - Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý/Chi nhánh đại lý và Trạm dịch vụ ủy quyền tại khu vực miền Nam với việc ra mắt Đại lý thứ 19 tại TP Hồ Chí Minh - Toyota Hiroshima Long Phước, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, cũng như tiếp tục mang tới những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tới khách hàng trên toàn quốc.

Cả nước hướng về, Bắc Giang cố lên!

Cả nước hướng về, Bắc Giang cố lên!
(PLVN) - Bày tỏ cảm phục các y bác sĩ, chiến sĩ công an, bộ đội, sinh viên đã lên đường chi viện cho Bắc Giang, cộng đồng mạng đồng thời gửi lời động viên tỉnh này nỗ lực chiến thắng COCID - 19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376