Thuốc lá thế hệ mới không độc hại - có phải là sự thật?

(PLVN) - Những năm gần đây, tại Việt Nam xuất hiện các sản phẩm thuốc thế hệ mới, trong đó đáng chú ý là thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử. Mặc dù Bộ Y tế khuyến cáo không nên sử dụng thuốc lá thế hệ mới, nhưng thực tế có khá nhiều người hút thuốc lá lâu năm bắt đầu chuyển sang sử dụng với lý do “không khói, không độc hại”. Liệu đây có phải là sự thật?

Chuyên gia: Không có sản phẩm thuốc lá nào vô hại

Theo các chuyên gia y tế, mặc dù chỉ mới xuất hiện trên thị trường khoảng 2, 3 năm gần đây nhưng trên thế giới đã có hàng chục triệu người sử dụng sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, bao gồm cả ở các nước như Anh, Mỹ, Nhật, Thụy Sĩ…

Được biết, thuốc lá điện tử hoạt động theo cơ chế làm bay hơi dung dịch hoặc tinh dầu có chứa hoặc không chứa nicotine, người dùng sẽ hít vào luồng khí hơi này. Thuốc lá điện tử có 2 loại, loại dùng một lần và loại có thể “sạc” lại bằng cách bơm dung dịch vào để dùng tiếp.

Dung dịch này thường chứa nicotine, chất tạo hương, propylene glycol và glycerin thực vật. Nicotine có trong thuốc lá điện tử có thể đến từ các nguồn khác khau.

Trong khi đó, thuốc lá làm nóng chỉ có thể làm nóng sản phẩm thuốc lá đặc chế nên người dùng không thể tự thay đổi hoặc điều chỉnh để sử dụng theo ý thích.

 Một hội thảo về kinh nghiệm quản lý thuốc lá thế hệ mới.

Anh Lê Thượng Tiến, một người hút thuốc lá lâu năm, đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Từ khi có gia đình, tôi chuyển sang sử dụng thuốc lá làm nóng, để không ảnh hưởng tới sức khỏe vợ và con nhỏ”.

Nói về vấn đề này, PGS.TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, trong lần tham gia Tọa đàm “Làm thế nào để giảm thiểu tác hại của khói thuốc lá” do một đơn vị báo chí tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, đã khẳng định rằng không có sản phẩm thuốc lá nào là vô hại.

Thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng đều có những tác động khác nhau về mặt vật lý, độc chất. Tương tự với các sản phẩm nicotine thay thế hiện nay như miếng dán nicotine, kẹo cao su nicotine, ống xịt nicotine. Do đó, người đang hút thuốc luôn được các bác sỹ khuyến cáo nên đồng thời bỏ cả thuốc lá và nicotine.

Nên quản lý, điều chỉnh bằng Luật

Tuy nhiên, bác sĩ Phú cũng cho hay, thực tế chỉ có khoảng 8% người hút thuốc lá trên thế giới có thể cai nghiện thành công, trong khi đó tỷ lệ cai nghiện cocain là 45%. “Do vậy, trong khi chúng ta chưa từ bỏ được thói quen hút thuốc, ta nên chọn giải pháp thực tế hơn, lựa chọn giải pháp ít có hại hơn để dần dần từ bỏ thói quen này một cách triệt để”, ông Phú nói.

Theo ông Phú, cần phải thừa nhận tác động của các sản phẩm thay thế thuốc lá, bao gồm cả miếng dán nicotine, kẹo cao su nicotine, ống xịt nicotine và thuốc lá thế hệ mới. Tất cả những sản phẩm này đều hướng đến mục đích giảm thiểu, chuyển đổi hành vi hút thuốc và cai được.

ThS.BS Lê Đình Phương - Trưởng khoa Nội tổng quát, Bệnh viện FV - cũng từng cho biết: "Hiện tại, các cơ quan quản lý y tế ở cả Anh và Mỹ đều đồng ý rằng các sản phẩm thuốc lá làm nóng giảm thiểu tác hại trung bình khoảng 95% so với thuốc lá truyền thống. Vì vậy, quan điểm giảm thiểu tác hại hoàn toàn có thể được ứng dụng trong ngành hàng thuốc lá".

Được biết, sản phẩm thuốc lá làm nóng được FDA cho phép lưu hành tại Mỹ, đồng thời đã hiện diện trên 53 nước. Tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận thuốc lá làm nóng là sản phẩm thuốc lá, chịu sự điều chỉnh của Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá (FCTC).

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay chưa có bất kỳ một hành lang pháp lý nào cũng như quy định pháp lý nào thừa nhận các sản phẩm thay thế thuốc lá, mặc dù theo định nghĩa của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu thuốc lá thì được xem là sản phẩm thuốc lá. Bài toán đặt ra cho các nhà quản lý là thuốc lá làm nóng nên chăng cần được quản lý và chịu sự điều chỉnh của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá để người tiêu dùng sớm được cập nhật thông tin chính thống trong việc bảo vệ sức khỏe chính mình và cộng đồng?

Anh Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!

Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!

(PLVN) - Mới đây, Bộ Công Thương đã đề xuất có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu khí N2O và ngăn ngừa hành vi sử dụng N2O cho mục đích vui chơi, giải trí. Đề xuất này nhận được sự đồng thuận của người dân, bởi tình trạng sử dụng khí cười làm chất kích thích đang tràn lan trong giới trẻ, khó kiểm soát.

Đọc thêm

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.
Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.
'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”
(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬