Thuốc lá thế hệ mới: Giảm thiểu tác hại chứ không phải để cai thuốc lá

(PLVN) - Vốn là sản phẩm giảm thiểu tác hại, thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) và thuốc lá điện tử đang bị buôn bán bất hợp pháp tràn lan và bị quảng cáo biến tướng như sản phẩm để cai thuốc lá điếu. Kinh nghiệm từ các nước cho thấy, cần sớm đưa các sản phẩm này vào quản lý để tiếp cận đúng đối tượng là những người đang hút thuốc lá điếu cần biện pháp giảm thiểu tác hại cho bản thân và cộng đồng.

Số người chết vì khói thuốc gấp 3 lần vì HIV và tai nạn giao thông

Nguyên nhân là do quá trình đốt cháy tạo khói của thuốc lá điếu tạo ra tới hơn 40 ngàn độc chất, trong đó có tới hơn 40 chất cực độc tác động trực tiếp lên phổi và các cơ quan. Độc hại là vậy, nhưng việc cai nghiện thuốc lá không dễ dàng. Thực tế cho thấy tỷ lệ cai nghiện thành công chỉ tầm 8%, chưa kể tỷ lệ tái nghiện là rất cao. 

Chính vì thế, trong những năm gần đây, bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền việc bỏ thuốc, cai nghiện, các tổ chức y tế công cộng thế giới và Chính phủ nhiều nước đã bắt đầu quan tâm tới các giải pháp giảm thiểu tác hại. Mỹ, Canada, Thụy Điển, Anh, New Zealand, Nhật Bản… và nhiều quốc gia khác đã kết luận, thuốc lá thế hệ mới do áp dụng công nghệ không cháy, loại bỏ quá trình tạo khói có vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Điều quan trọng là các sản phẩm này cần được đưa vào luật quản lý cụ thể, tuân theo chỉ dẫn nhà sản xuất. Và trên hết, cần xác định sản phẩm này chỉ dành cho những người đang hút thuốc lá điếu, có nhu cầu chuyển đổi sang các biện pháp giảm thiểu tác hại.

Tỷ lệ cai nghiện thành công thuốc lá rất thấp.

Tại Anh, chiến dịch “Stoptober” của Tổ chức Y tế Công cộng Anh (khuyến khích người hút thuốc cai thuốc lá vào tháng 10 hằng năm) khuyến nghị những người hút thuốc lá sử dụng thuốc lá điện tử để thay thế thuốc lá điếu đốt cháy vốn được khoa học xác định là gây hại nhất. Cơ quan Tăng cường Sức khỏe của New Zealand cũng áp dụng hướng tiếp cận tương tự.

Nhật Bản, thị trường thuốc lá làm nóng lớn nhất thế giới với đặc điểm dân trí và tuổi thọ cao, đã và đang có sự chuyển đổi rõ rệt nhất khi một lượng đáng kể người hút thuốc lá điếu đốt cháy dần chuyển sang các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới.

Trong nghiên cứu mới nhất, Bác sĩ Hiroya Kumamaru, Phó Chủ tịch Bệnh viện Đa khoa AOI Nhật Bản kết luận rằng việc phơi nhiễm với khí hơi (aerosol) từ sản phẩm thuốc lá làm nóng trong một khu vực hút thuốc được chỉ định trong các điều kiện thông thường ước tính là có thể chấp nhận được. Nguy cơ ung thư trọn đời do phơi nhiễm dự kiến sẽ thấp hơn liều lượng gần như an toàn (VSD) là 10−5 (1/100.000), thấp hơn ba bậc so với thuốc lá điếu đốt cháy hút trong cùng điều kiện.

Theo các chuyên gia, góp phần nên sự thành công trong việc cải thiện sức khỏe cộng đồng ở phạm vi toàn quốc tại Nhật Bản là do Nhà nước đã sớm đưa các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới giảm thiểu tác hại vào quản lý. Bên cạnh đó là việc xây dựng chính sách quản lý ít khắt nghiệt hơn với các sản phẩm này, nhằm tạo điều kiện cho những người không thể từ bỏ thói quen hút thuốc dễ dàng chuyển đổi hoàn toàn. 

Không cai thuốc lá điếu bằng thuốc lá thế hệ mới

Cai thuốc lá và nicotin đồng thời luôn là biện pháp được các chuyên gia y tế khuyến khích. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, không nên xem thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng là biện pháp cai nghiện thuốc lá điếu. Thậm chí các công ty sản xuất thuốc lá thế hệ mới hợp pháp cũng truyền thông rất rõ, sản phẩm của họ chỉ nhằm giảm thiểu tác hại thuốc lá, dành cho những người đang hút thuốc lá điếu, có nhu cầu chuyển đổi để giảm tác hại cho bản thân và cộng đồng. 

 Thực tế có thể thấy nhiều trường hợp đã bỏ hoàn toàn thuốc lá điếu sau khi dùng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, nhưng đó không phải là giải pháp được khuyến nghị.

Tuy nhiên, đến nay tại một số nước, trong đó có Việt Nam, việc thiếu luật quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đã vô hình trung tạo điều kiện cho buôn lậu phát triển. Nhiều sản phẩm nhập lậu thậm chí được thiết kế với kiểu dáng bắt mắt, giá thành chỉ vài trăm, thậm chí vài chục ngàn. Không tuân theo chỉ định của nhà sản xuất hợp pháp, các tay buôn hàng thường tung hô thuốc lá thế hệ mới là không độc hại, dùng để cai thuốc lá điếu. 

Đáng nói là các hành vi vi phạm này hiện nay chỉ bị xử phạt hành chính, vì chưa có văn bản chính thức nào quy định mức xử phạt liên quan tới thuốc lá thế hệ mới. Lợi nhuận từ việc mua bán hàng nhập lậu này lên tới 400%, mức xử phạt chưa đủ sức răn đe, nên dễ hiểu tại sao hoạt động này ngày càng như nấm mọc sau mưa. Kéo theo đó là nhiều hệ quả về kinh tế, xã hội, trong đó đáng chú ý nhất là nguy cơ giới trẻ tiếp cận và sử dụng thuốc lá thế hệ mới như một món hàng sành điệu, bất chấp sức khỏe.   

Tại Việt Nam, thuốc lá thế hệ mới đã xuất hiện hơn 3 năm, nhưng đến nay vẫn “ung dung” nằm ngoài luật pháp. Thời gian qua, Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo sớm đưa các sản phẩm này vào quản lý bằng luật, nhưng đến nay điều này vẫn còn đang bỏ ngỏ. Nếu vẫn chần chừ trong việc quản lý sản phẩm, không kịp thời đưa ra những biện pháp ngăn chặn sự tiếp xúc sớm với thuốc lá ở giới trẻ dù là bất kỳ hình thức thuốc lá nào thì hệ lụy do buôn lậu sẽ còn lớn hơn nữa. 

Đã đến lúc các cơ quan, những nhà quản lý sớm xem xét đưa các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới vào luật hiện hành đối với các sản phẩm đã đủ điều kiện và cần có biện pháp nghiêm minh hơn đối với những tội phạm buôn lậu!

Minh Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376