Thừa Thiên – Huế: Hàng trăm ha lúa hạn hán nguy cơ mất trắng

(PLVN) - Do nắng hạn kéo dài và thiếu nguồn nước để tưới tiêu, hàng trăm ha lúa vụ đông xuân 2018 - 2019 ở các huyện, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang bị chết khô và có nguy cơ mất trắng toàn bộ.
Thừa Thiên – Huế: Hàng trăm ha lúa hạn hán nguy cơ mất trắng Hơn 40 ha lúa của người dân ở Lương Viện và Viện Trình, thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang bị mất trắng do thiếu nước

Tại thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, những cánh đồng lúa ở tổ dân phố Viễn Trình, Lương Viện đang phải chịu cảnh hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra gay gắt. Nhìn cánh đồng lúa héo vàng gần hết, ông Phan Văn Thương (ngụ Lương Viện) buồn bã cho biết, gia đình ông có hơn hai mẫu lúa vụ đông xuân được gieo cấy trước Tết. Đã hơn một tháng nay, khi cánh đồng đang thời đón đòng, trổ bông thì bị héo dần và chết vì thiếu nước.

“Nếu tình hình thời tiết như thế này kéo dài, nguy cơ gia đình tôi mất trắng toàn bộ vụ đông xuân. Lúa có trổ bông thì cũng chỉ toàn hạt lép, hiện đã có hơn 1,5 mẫu lúa chết vì thiếu nước. Người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề nông, vì thiếu nguồn nước ngọt nên mỗi năm cũng chỉ sản xuất được một vụ. Nếu thời tiết cứ nắng nóng kéo dài thì cả năm tay trắng”, ông Thương nói.

Theo thống kê từ UBND thị trấn Phú Đa, vụ đông xuân 2018 - 2019, Phú Đa đưa vào gieo cấy 870 ha lúa. Trong đó, tổ dân phố Lương Viện và Viễn Trình được xem là trọng điểm sản xuất nông nghiệp với 146 ha gieo cấy. Tuy nhiên, do nắng hạn kéo dài hai tháng nay và thiếu nước tưới tiêu nên đã có hơn 40 ha lúa của người dân ở hai tổ dân phố này bị mất trắng. Hiện những diện tích còn lại đang bị đe dọa từng ngày. 

Ông Phan Văn Cường, Tổ trưởng tổ dân phố Lương Viện cho biết, đến nay đã có hơn 30% trong tổng số 70 ha lúa đông xuân của người dân nơi đây coi như mất trắng do thiếu nước ngọt, đồng ruộng nổi chua phèn. “Trước mắt, chúng tôi đốc thúc người dân nạo vét kênh mương, tát nước cứu lúa nhưng do nguồn nước không có nên rất khó khăn. Về lâu dài, người dân mong đẩy nhanh tiến độ kênh dẫn nước và trạm bơm gần đó để có nước cứu lúa và những diện tích hoa màu khác”, ông Cường nói.

Không chỉ riêng huyện Phú Vang, tình hình nắng hạn kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tưới tiêu của nhiều huyện trên địa bàn tỉnh. Tại huyện miền núi A Lưới có diện tích lúa bị khô cháy lớn nhất với 81 ha, tập trung tại các xã Hồng Quảng 22 ha, A Ngo 15 ha, Phú Vinh 4 ha, Sơn Thủy 40 ha; huyện Nam Đông 30 ha…

Theo Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Phan Thanh Hùng, hiện tượng El Nino đang hoạt động mạnh nên lượng mưa và dòng chảy bị thiếu hụt. Dung tích trữ của các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh đều đang ở mức thấp. Dự báo đến cuối vụ đông xuân năm nay, toàn tỉnh sẽ có hơn 700 ha lúa bị khô hạn. Đây là những diện tích lúa tập trung ở vùng cuối kênh tưới, diện tích lúa nằm ở các hồ đập thủy lợi có dung tích nhỏ, ở vùng gò đồi, vùng cát ven biển thuộc các huyện, thị xã như Nam Đông, A Lưới, Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang, Phú Lộc.

Để cứu lấy những đồng lúa còn lại, trước mắt, Sở đã yêu cầu Công ty TNHH NNMTV quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh phối hợp với các địa phương lắp đặt các máy bơm dầu, bơm điện để bơm chuyền nước từ các hồ đập thủy lợi đến các diện tích lúa thiếu nước.

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong
(PLVN) - Trận lũ ông bất ngờ xảy ra tại thôn 1, xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) khiến 3 người tử vong, 25 căn nhà cùng hàng chục xe máy của người dân bị hư hỏng.
Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh

(PLVN) - Hôm nay - 17/4, Hoàng gia Anh tổ chức lễ tang Hoàng thân Philip. Đây là lễ tang hoàng gia đầu tiên ở Anh kể từ khi Thái hậu qua đời vào năm 2002.


Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong

Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong
(PLVN) - Nghi quái xế tụ tập đua xe tông chết người; thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người thoát chết; tìm kiếm người đàn ông rơi xuống kênh Đôi mất tích; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong là những tin giao thông đáng chú ý ngày 16/4.

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII
(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.
Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376