Thừa Thiên - Huế: Cấp bách ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Trước tình trạng liên tiếp xuất hiện những ổ DTLCP mới và lan rộng nhiều nơi, Thừa Thiên - Huế đang tìm nhiều cách để khống chế, ngăn chặn dịch, qua đó tạo được lòng tin cho nhân dân.
Thừa Thiên - Huế: Cấp bách ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế kiểm tra công tác phòng chống DTLCP ở chợ đầu mối Phú Hậu

Nhiều ổ dịch mới, lan rộng nhiều nơi

Còn theo tin từ Chi cục Thú y và chăn nuôi tỉnh Thừa Thiên - Huế, ổ DTLCP đầu tiên được phát hiện vào ngày 16/3 tại thôn Hiền An (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền). Tính đến ngày 1/6, DTLCP đã xảy ra trên đàn lợn của 530 hộ chăn nuôi ở 367 thôn, 54 xã thuộc 8 huyện (chỉ còn 1 huyện chưa phát hiện). Tổng số lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy là 2.147 con. Bên cạnh đó, nhiều nơi xảy ra tình trạng lợn chết vì bệnh phải tiêu hủy và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ông Nguyễn Văn Hưng (Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế) nói, DTLCP hoàn toàn không lây sang người. Vì vậy, người dân không nên hoang mang, không quay lưng với thịt lợn.
Tuy nhiên, người dân cần nấu chín thịt lợn trước khi ăn, không tới tham quan khu chăn nuôi lợn, đặc biệt ở vùng dịch. Nếu phát hiện lợn chết thì phải báo ngay cho cơ quan chức năng. Đồng thời, nên sử dụng sản phẩm thịt lợn đã qua kiểm dịch thú y.

Như vậy, trong thời gian ngắn, DTLCP đã lây lan ở địa phương này với tốc độ chóng mặt. Vào ngày 22/5, mới chỉ xảy ra tại 34 hộ với tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 195 con. Nhưng chỉ 10 ngày sau, tỉnh này có thêm 496 hộ có lợn mắc dịch, tiêu hủy thêm chừng 2 nghìn con.

Theo nhiều chủ trang trại, thường lợn thịt đạt từ 80-100kg là xuất bán. Tuy nhiên, trước tình hình DTLCP diễn biến phức tạp, người chăn nuôi chọn cách xuất bán sớm hơn, khi lợn đạt trọng lượng 50kg đã bán rồi.

Anh Nguyễn Phong  (35 tuổi, chủ trang trại tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền) cho biết, hiện tại đang nuôi 350 con lợn thịt, lợn nái 30 con. “Gần đây nghe tin đã có dịch ở hai xã bên cạnh tôi rất lo lắng. Tôi nhờ thú y cũng như kinh nghiệm của bản thân để phòng dịch. Tôi phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực trang trại định kỳ hàng ngày, rồi sử dụng thức ăn đã qua xử lý để đảm bảo vệ sinh; mong mọi sự được bình yên”.   

Cấp bách ngăn chặn

Hiện nay, các cấp, các ngành tỉnh Thừa Thiên - Huế đang quyết liệt triển khai các  biện pháp phòng chống, khống chế dịch. Toàn tỉnh đã phát 50.000 tờ rơi và cam kết thực hiện “5 không” gồm không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua nấu chín để nuôi lợn.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thừa Thiên - Huế cũng đã phối hợp các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp, tiêu hủy ngay số lợn mắc bệnh ở các cơ sở chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc khử trùng (từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh đã dùng 30.029 lít hóa chất từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm để thực hiện công tác này -PV). Đối với vùng dịch và vùng bị uy hiếp thì phải vệ sinh tiêu độc với tần suất 1 tuần/lần liên tục trong vòng 1 tháng kể từ khi có dịch.

Đồng thời, lập 47 chốt kiểm dịch tạm thời để tiêu độc phương tiện đi vào vùng dịch; nghiêm cấm các hành vi vận chuyển lợn và sản phẩm lợn ra vào vùng dịch; tăng cường giám sát tình hình sức khỏe đàn lợn tại các hộ gia đình cũng như các trang trại.

Được biết ngày 11/4/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành Quyết định 917/QĐ-UBND về quy định hỗ trợ chủ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy với giá 38 ngàn đồng/kg lợn hơi. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, hiện giá lợn hơi trên thị trường đang ở mức giá 27-30 nghìn đồng/kg nên UBND tỉnh đang nghiên cứu điều chỉnh cho phù hợp với giá hiện thời.

Ông Nguyễn Văn Phương (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết: “Công tác ngăn chặn sự phát bệnh DTLCP đang được các cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc triển khai quyết liệt. Tỉnh đã thường xuyên tổ chức các đoàn liên ngành xuống trực tiếp cùng địa phương kiểm tra, chỉ đạo.
Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người chăn nuôi nếu phát hiện đàn lợn có dấu hiệu khác thường lập tức báo cho các cơ quan chức năng, địa phương để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và có các giải pháp xử lý.
Tránh để lây lan dịch bệnh trên địa bàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi, đồng thời tránh gây hoang mang cho người dân. Ngoài ra, tỉnh cũng hỗ trợ cho dân nếu không may lợn bị dịch”.
Lê Tám Bảy
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phá đường dây 'đẻ thuê' 400 - 550 triệu đồng tại Hà Nội

Phá đường dây 'đẻ thuê' 400 - 550 triệu đồng tại Hà Nội
Các đối tượng tuyển chọn những người phụ nữ trẻ có khả năng mang thai hộ trên mạng xã hội rồi đưa về nhà trọ tại ngõ Chùa (Phúc La, Hà Đông) để nuôi dưỡng, cho ăn ở. Mỗi trường hợp nhờ mang thai hộ phải trả chi phí 400 triệu đến 550 triệu đồng, nếu mang thai đôi phải trả thêm đến 50 triệu đồng...
Loading...

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia
(PLVN) - Ngày 21/8, tại Phnom Penh, Campuchia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã đồng chủ trì Kỳ họp 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật.

Điện lực Hà Nội chủ động đón… mưa

Điện lực Hà Nội chủ động đón… mưa
(PLVN) - Một kế hoạch đón đợt mưa lớn tại Hà Nội đã được Tổng công ty điện lực Hà Nội chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo an toàn về điện trong những ngày mưa giông, gió giật

Qua khúc đi ngang, bất động sản Đà Nẵng dự báo sẽ trỗi dậy

Qua khúc đi ngang, bất động sản Đà Nẵng dự báo sẽ trỗi dậy
(PLVN) - “Nếu chỉ nhìn vào phân khúc căn hộ, condotel và biệt thự nghỉ dưỡng thì thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng đang đi qua một khoảng lặng với số lượng dự án mới mở bán rất hạn chế. Tuy vậy, hiện thị trường vẫn ghi nhận những diễn biến rất khả quan, cho thấy tiềm năng lớn của thành phố miền Trung này”. Đó là nhận định của bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội trong báo cáo vừa công bố về thị trường BĐS Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2019 của Savills Việt Nam.

PMU đường Hồ Chí Minh sẽ “lĩnh xướng” trên cao tốc Bắc - Nam

PMU đường Hồ Chí Minh sẽ “lĩnh xướng” trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Nếu đề nghị của Bộ GTVT được Thủ tướng chấp thuận, thì 31/8 tới, đoạn Cam Lộ - La Sơn, tiểu dự án đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam sẽ khởi công. Đại diện chủ đầu tư - Ban quản lý dự án (PMU) đường Hồ Chí Minh  được Bộ chủ quản kỳ vọng sẽ “đầu xuôi” để 10 dự án còn lại của công trình này diễn ra suôn sẻ.