Thông tin chính thức về vụ du khách Lào nghi ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng

Lần thứ 2 đoàn khách Lào được ghi nhận bị nghi ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch tại Đà Nẵng (ảnh minh họa)
Lần thứ 2 đoàn khách Lào được ghi nhận bị nghi ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch tại Đà Nẵng (ảnh minh họa)
(PLVN) - Ngày 16/4, Tổ đường dây nóng của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng (Ban Quản lý ATTP) cho biết, đã có thông tin chính thức về các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm của đoàn du khách Lào nhập viện tại viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Theo đó, có 14 người của đoàn du khách Lào nhập viện lúc 16h30 ngày 15/5, nghi do ngộ độc thực phẩm. Qua điều tra, Ban Quản lý ATTP ghi nhận, sáng ngày 15/4, đoàn khách trên ăn buffet  lúc 6h30 đến 7h tại khách sạn Seafront (số 240 Võ Nguyên Giáp, Sơn Trà, Đà Nẵng). Ăn sáng xong, khoảng 8h cùng ngày, 4 người có triệu chứng đau bụng nhẹ, đi phân lỏng nhưng không bị nôn và cùng đoàn đi chơi tại Cù Lao Chàm (TP. Hội An, Quảng Nam).

Đoàn khách này tiếp tục ăn trưa tại Cù Lao Chàm. Sau đó 14 người có triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và được chuyển về bệnh viện Hoàn Mỹ lúc 16h30 ngày 15/4. Đến 19h cùng ngày, tất cả cùng xuất viện.

Lúc 20h ngày 15/4, Ban Quản lý ATTP thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra tiến hành kiểm tra toàn diện tại khách sạn Seafront. Kết quả, về thủ tục hành chính: Cơ sở đáp ứng đầy đủ các thủ tục hành chính, tuy nhiên giấy khám sức khỏe của nhân viên hết hiệu lực. Điều kiện vệ sinh cơ sở, bếp sạch sẽ. Mặt khác, Đoàn du khách có quá trình di chuyển và ăn uống nhiều nơi trước khi về lưu trú và ăn sáng tại khách sạn Seafront (sáng 14/4, đoàn ăn uống ở Huế, ăn trưa tại nhà hàng LuckyPearl Lăng Cô, Huế và ăn tối cùng ngày tại nhà hàng Tuyên Sơn 2, đường 2/9, Đà Nẵng).

Nhận định về các trường hợp nghi ngờ ngộ độc nêu trên, theo Ban Quản lý ATTP, số người nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm là 14 người so với đoàn khách 80 người, chiếm tỉ lệ nhiễm thấp; hơn nữa, triệu chứng tiêu hóa nhẹ, thoáng qua, hồi phục nhanh; đoàn ăn uống nhiều nơi với nhiều món ăn, do đó BanQuản lý An toàn thực phẩm chưa đủ cơ sở kết luận ngộ độc thực phẩm. 

Ban Quản lý ATTP ra quyết định chuyển Đội Quản lý An toàn thực phẩm số 2 thanh tra đột xuất, xử lý vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở khách sạn Seafront nêu trên. 

Trước đó, cuối tháng 7/2017, một đoàn gần 50 du khách Lào ăn uống tại Nhà hàng N&M (đường 2.9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã bị ngộ độc tập thể. Tổng cộng có 46 du khách được cứu chữa tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong vài ngày, kết quả, nhà hàng N & M (đường 2.9) bị phạt 25 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện ở nơi trồng 'nhất chi mai' lớn nhất Hà thành

Nông dân thôn An Hòa tất bật chăm sóc cây mai trắng. (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) - Những năm gần đây, trên miền đất đồi gò thuộc xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội), cây mai trắng hay còn được gọi với cái tên “nhất chi mai” đã bén rễ, nảy mầm, tô thắm vùng đất dưới chân núi Tản. Điều thú vị ít ai biết, chính thứ được liệt trong tứ quý gồm “tùng, cúc, trúc, mai” lại thích nghi tuyệt vời và là cây xóa nghèo trên vùng đất này.

Blockchain, AI thổi làn gió mới vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam

Blockchain, AI thổi làn gió mới vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam
(PLVN) - Hưởng ứng ngày Đổi mới Sáng tạo Thế giới - 21/4. Ngày 19/4, Hội tin học TP HCM (HCA), Saigon Innovation Hub, Binance Academy đồng tổ chức sự kiện Vietnam Technology Day, tại TP HCM. Sự kiện có sự tham gia của ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó chánh Văn phòng Bộ - Giám đốc văn phòng Phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ. Lãnh đạo các tập đoàn công nghệ Việt Nam và quốc tế cùng các Tiến sĩ đến từ Đại học hàng đầu Việt Nam.

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt
(PLVN) - Năm 2013, sản phẩm muối ăn Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Cuối năm 2020, nghề muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đặc biệt, đến nay có nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

vnEdu Content - Chìa khóa mở tương lai giáo dục số hiện đại

vnEdu Content - Chìa khóa mở tương lai giáo dục số hiện đại
(PLVN) - Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet, giáo dục số đã trở thành xu hướng quan trọng trong nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam. Trong bối cảnh đó, vnEdu content nổi lên như một nền tảng giáo dục số tiên phong cung cấp môi trường giáo dục số hiện đại với nhiều tiện ích cho giáo viên và học sinh trên cả nước.

VNPT nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G

VNPT nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G
(PLVN) - Chiều 15/4, tại cuộc giao ban quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn VNPT đã được trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất sử dụng công nghệ 5G.

Sắp diễn ra Festival 100 năm cây dừa sáp Trà Vinh

Sắp diễn ra Festival 100 năm cây dừa sáp Trà Vinh
(PLVN) - Dự kiến cuối tháng 8/2024, Trà Vinh lần đầu tổ chức Festival 100 năm dừa sáp được tỉnh Trà Vinh. Đây là sự kiện quy mô cấp tỉnh kết hợp với việc tổ chức Tuần lễ Vu lan Thắng hội huyện Cầu Kè.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Công an 'vào cuộc' tham gia quản lý thị trường vàng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Chiều 16/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản gửi các bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác quản lý thị trường vàng. Trong đó, NHNN đề nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp xử lý nghiêm minh các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng...