Thị trường bánh trung thu rục rịch vào mùa

(PLVN) - Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng hiện trên một số tuyến phố của Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện các quầy  bánh trung thu của một số  doanh nghiệp (DN). Thị trường “mạng” cũng đã sôi động với các đầu mối bán buôn, bán lẻ bánh trung thu với đủ các loại bánh nhập khẩu, handmade...
Thị trường bánh trung thu rục rịch vào mùa Các quầy hàng bánh Trung thu đã bắt đầu xuất hiện trên các tuyến phố Hà Nội

“Cuộc đua” giữa các thương hiệu lớn

Với tay lấy các hộp bánh giới thiệu cho khách hàng, anh Quân  nhân viên bán hàng tại quầy hàng bánh Kinh Đô trên phố Đào Tấn (Ba Đình, Hà Nội) quảng cáo: “Năm nay công ty cho “ra lò” nhiều dòng sản phẩm bánh trung thu với mức giá rất cạnh tranh, phù hợp nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng…”

Nổi bật là 12 loại bánh cao cấp “Bánh trăng vàng Kinh Đô” và 2 loại bánh trung thu oreo mà có loại tới 4 triệu đồng/hộp. Còn các loại bánh khác dao động ở khoảng 55.000 đồng – 480.000 đồng/cái.

Mặc dù sản phẩm đa dạng là vậy nhưng quầy hàng khá vắng khách. Theo nhân viên cửa hàng thì họ đã bắt đầu bán bánh trung thu được hơn 2 tuần nay nhưng do mới vào tháng 7 âm lịch nên lượng khách chọn mua ít, chủ yếu là người dân đến mua một, hai chiếc về ăn thử. “Phải qua dịp rằm tháng 7 thì sức mua lớn hơn”- anh Quân cho biết.

Với thương hiệu Hữu Nghị  năm nay tung ra thị trường với bộ sản phẩm Thanh Nguyệt 2019, mỗi chiếc bánh là một lời chúc Thu như ý với giá từ 430.000 đồng/bộ - 550.000 đồng/bộ.

Hải Hà – Kotobuki, cũng có rất nhiều dòng sản phẩm bánh trung thu đặc biệt với tên gọi: Thu An sinh, Thu Phú quý,  Thu Phúc Lộc... mang hương vị sen trà xanh, bào ngư, vi cá... được thiết kế tinh tế với những họa tiết hoa sen truyền thống.

Không chỉ các DN chuyên sản xuất các loại bánh trung thu mà ngay cả các nhà hàng, khách sạn hiện cũng đang sản xuất và bày bán các loại bánh cao cấp với mức giá từ 700-800.000 đồng/hộp cho tới vài triệu đồng/hộp.

Đơn cử, khách sạn  Hilton Hanoi Opera, năm nay cho ra đời loại bánh nướng với nhân vị chocolate đen, hạt phỉ và hạnh nhân. Các sản phẩm có giá từ 800.000 đến 3,8 triệu đồng.

Hay như khách sạn InterContinental Hanoi Landmark72, bên cạnh nhân bánh cổ điển, còn có bánh hương vị cốm, dâu tây, hạt dẻ và giăm bông. Hộp bốn bánh và sáu bánh  có giá lần lượt từ 750.000 đến 920.000 đồng. 

Nhìn chung giá bánh trung thu năm nay chỉ tăng nhẹ từ 3-5% so với năm ngoái. 

Vừa sản xuất, vừa nghe ngóng tình hình

Đối lập với sự náo nhiệt của cuộc đua giữa các thương hiệu lớn thì tại các làng nghề chuyên sản xuất bánh trung thu như Xuân Ðỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) không khí lại khá trầm lắng. Theo khảo sát, chỉ có hai cơ sở ở làng nghề Xuân Ðỉnh bắt đầu sản xuất bánh trung thu cung ứng ra thị trường.

Chị Bùi Thị Bình (43 đường Xuân Ðỉnh, chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bình – Chung),  cho biết, cơ sở chuyên sản xuất bánh quanh năm cho nên sản lượng bánh được đưa ra thị trường tiêu thụ liên tục. Tuy nhiên, ngày thường sản xuất ít, chính vụ sẽ sản xuất nhiều. Tất cả sản phẩm sản xuất ra đều được khách hàng đến tận cơ sở đặt mua, lấy hàng mang đi nơi khác tiêu thụ.

Thông thường như năm ngoái, cơ sở tiêu thụ khoảng 2 đến 3 tấn bánh. “Năm nay chưa có gì đột biến cho nên chúng tôi cũng chưa sản xuất khối lượng nhiều. Chủ yếu mới dừng lại ở việc vừa sản xuất vừa nghe ngóng tình hình”- chị Bình cho hay.

Bên cạnh các loại bánh trung thu trong nước, hiện trên thị trường các loại bánh trung thu nhập ngoại từ Nhật Bản, Malaysia… cũng được chào bán khá nhiều (chủ yếu trên mạng xã hội, các kênh bán hàng online). Dòng sản phẩm nhập ngoại này cũng có muôn hình vạn giá. Nhiều loại bánh chào giá khá cao, lên đến vài triệu đồng/hộp 4 bánh, loại 250g. Tuy nhiên, nhiều nơi chào giá những loại bánh nhập ngoại chỉ với giá từ 20.000 đồng/chiếc, loại 150g. 

Loại bánh trung thu handmade (tự làm) cũng là loại bánh được nhiều người tiêu dùng quan tâm với sản phẩm độc đáo, lạ mắt được rao bán online từ nhiều tuần nay. Tuy nhiên, qua tìm hiểu được biết, bánh tự làm có hạn sử dụng ngắn, hơn nữa, vấn đề an toàn thực phẩm khó kiểm soát do các bà nội trợ khi mua nguyên liệu làm vỏ bánh, nhân bánh (lạp xường, xá xíu, mứt bí…) cũng không biết rõ nguồn gốc. Vì vậy, người tiêu dùng cần cân nhắc với các loại sản phẩm này, nên mua những sản phẩm có nguôn gốc xuất xứ và kiểm định chất lượng rõ ràng.

Anh Vũ
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Hy hữu bé gái 5 tuổi suýt mất mạng vì thói quen ăn tóc

Hy hữu bé gái 5 tuổi suýt mất mạng vì thói quen ăn tóc
(PLVN) -Vừa qua , một chuyện hy hữu xảy ra tại Quảng Ninh, bé gái 5 tuổi có thói quen ăn tóc và một số vật lạ đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến tắc ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc và có thể dẫn đến tử vong.

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật
(PLVN) - Sáng 23/8, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho 463 sinh viên Khóa 15 hệ văn bằng đại học thứ 2 chính quy và hệ liên thông đại học chính quy Khóa 1.
Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

(PLVN) - Ngày 23/8, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Bộ công cụ khảo sát, đánh giá thực trạng nhận thức, nhu cầu pháp luật của các nhóm yếu thế và nhu cầu nâng cao năng lực của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm
(PLVN) - Cho rằng chủ nhà nghỉ có hành vi xúc phạm tới bố mẹ mình, Lợi đã cùng bạn tìm gặp để trả thù. Sau hành vi “hiếu thuận” trên, anh ta phải trả giá bằng tự do cả đời.

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019
(PLVN) - Sáng 23/8, tại Trường Đại học Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc vòng sơ khảo và họp các Hội đồng đánh giá và xét giải vòng sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019.

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ
(PLVN) -Phát biểu tại Lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019 diễn ra hôm nay (23/8) tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, với trách nhiệm của mình, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đặc biệt quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật và giám sát việc tổ chức thực hiện để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho sáng tạo và ứng dụng phát triển khoa học công nghệ.

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả
(PLVN) - Ngày 23/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang tổ chức họp dân thông báo đối tượng Lê Hoàng Việt (44 tuổi, ngụ ấp Lê Minh Bằng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng) đã có hành vi “Báo thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu
(PLVN) - Sau khi Báo pháp luật Việt Nam đăng bài “Nghệ An: Nạn phá rừng ở huyện Qùy Châu đến mức báo động nhiều cánh rừng tan hoang”, chúng tôi liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của người dân về nạn phá rừng. Bên cạnh đó, cũng nhận được phản hồi một cách khó hiểu của chính quyền huyện này. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tiếp tục lặn lội trên địa bàn các xã Qùy Châu để tìm hiểu thêm tình hình.
Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

(PLVN) -Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý 210 bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 theo quy định.