Thị trường bánh trung thu rục rịch vào mùa

(PLVN) - Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng hiện trên một số tuyến phố của Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện các quầy  bánh trung thu của một số  doanh nghiệp (DN). Thị trường “mạng” cũng đã sôi động với các đầu mối bán buôn, bán lẻ bánh trung thu với đủ các loại bánh nhập khẩu, handmade...
Thị trường bánh trung thu rục rịch vào mùa Các quầy hàng bánh Trung thu đã bắt đầu xuất hiện trên các tuyến phố Hà Nội

“Cuộc đua” giữa các thương hiệu lớn

Với tay lấy các hộp bánh giới thiệu cho khách hàng, anh Quân  nhân viên bán hàng tại quầy hàng bánh Kinh Đô trên phố Đào Tấn (Ba Đình, Hà Nội) quảng cáo: “Năm nay công ty cho “ra lò” nhiều dòng sản phẩm bánh trung thu với mức giá rất cạnh tranh, phù hợp nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng…”

Nổi bật là 12 loại bánh cao cấp “Bánh trăng vàng Kinh Đô” và 2 loại bánh trung thu oreo mà có loại tới 4 triệu đồng/hộp. Còn các loại bánh khác dao động ở khoảng 55.000 đồng – 480.000 đồng/cái.

Mặc dù sản phẩm đa dạng là vậy nhưng quầy hàng khá vắng khách. Theo nhân viên cửa hàng thì họ đã bắt đầu bán bánh trung thu được hơn 2 tuần nay nhưng do mới vào tháng 7 âm lịch nên lượng khách chọn mua ít, chủ yếu là người dân đến mua một, hai chiếc về ăn thử. “Phải qua dịp rằm tháng 7 thì sức mua lớn hơn”- anh Quân cho biết.

Với thương hiệu Hữu Nghị  năm nay tung ra thị trường với bộ sản phẩm Thanh Nguyệt 2019, mỗi chiếc bánh là một lời chúc Thu như ý với giá từ 430.000 đồng/bộ - 550.000 đồng/bộ.

Hải Hà – Kotobuki, cũng có rất nhiều dòng sản phẩm bánh trung thu đặc biệt với tên gọi: Thu An sinh, Thu Phú quý,  Thu Phúc Lộc... mang hương vị sen trà xanh, bào ngư, vi cá... được thiết kế tinh tế với những họa tiết hoa sen truyền thống.

Không chỉ các DN chuyên sản xuất các loại bánh trung thu mà ngay cả các nhà hàng, khách sạn hiện cũng đang sản xuất và bày bán các loại bánh cao cấp với mức giá từ 700-800.000 đồng/hộp cho tới vài triệu đồng/hộp.

Đơn cử, khách sạn  Hilton Hanoi Opera, năm nay cho ra đời loại bánh nướng với nhân vị chocolate đen, hạt phỉ và hạnh nhân. Các sản phẩm có giá từ 800.000 đến 3,8 triệu đồng.

Hay như khách sạn InterContinental Hanoi Landmark72, bên cạnh nhân bánh cổ điển, còn có bánh hương vị cốm, dâu tây, hạt dẻ và giăm bông. Hộp bốn bánh và sáu bánh  có giá lần lượt từ 750.000 đến 920.000 đồng. 

Nhìn chung giá bánh trung thu năm nay chỉ tăng nhẹ từ 3-5% so với năm ngoái. 

Vừa sản xuất, vừa nghe ngóng tình hình

Đối lập với sự náo nhiệt của cuộc đua giữa các thương hiệu lớn thì tại các làng nghề chuyên sản xuất bánh trung thu như Xuân Ðỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) không khí lại khá trầm lắng. Theo khảo sát, chỉ có hai cơ sở ở làng nghề Xuân Ðỉnh bắt đầu sản xuất bánh trung thu cung ứng ra thị trường.

Chị Bùi Thị Bình (43 đường Xuân Ðỉnh, chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bình – Chung),  cho biết, cơ sở chuyên sản xuất bánh quanh năm cho nên sản lượng bánh được đưa ra thị trường tiêu thụ liên tục. Tuy nhiên, ngày thường sản xuất ít, chính vụ sẽ sản xuất nhiều. Tất cả sản phẩm sản xuất ra đều được khách hàng đến tận cơ sở đặt mua, lấy hàng mang đi nơi khác tiêu thụ.

Thông thường như năm ngoái, cơ sở tiêu thụ khoảng 2 đến 3 tấn bánh. “Năm nay chưa có gì đột biến cho nên chúng tôi cũng chưa sản xuất khối lượng nhiều. Chủ yếu mới dừng lại ở việc vừa sản xuất vừa nghe ngóng tình hình”- chị Bình cho hay.

Bên cạnh các loại bánh trung thu trong nước, hiện trên thị trường các loại bánh trung thu nhập ngoại từ Nhật Bản, Malaysia… cũng được chào bán khá nhiều (chủ yếu trên mạng xã hội, các kênh bán hàng online). Dòng sản phẩm nhập ngoại này cũng có muôn hình vạn giá. Nhiều loại bánh chào giá khá cao, lên đến vài triệu đồng/hộp 4 bánh, loại 250g. Tuy nhiên, nhiều nơi chào giá những loại bánh nhập ngoại chỉ với giá từ 20.000 đồng/chiếc, loại 150g. 

Loại bánh trung thu handmade (tự làm) cũng là loại bánh được nhiều người tiêu dùng quan tâm với sản phẩm độc đáo, lạ mắt được rao bán online từ nhiều tuần nay. Tuy nhiên, qua tìm hiểu được biết, bánh tự làm có hạn sử dụng ngắn, hơn nữa, vấn đề an toàn thực phẩm khó kiểm soát do các bà nội trợ khi mua nguyên liệu làm vỏ bánh, nhân bánh (lạp xường, xá xíu, mứt bí…) cũng không biết rõ nguồn gốc. Vì vậy, người tiêu dùng cần cân nhắc với các loại sản phẩm này, nên mua những sản phẩm có nguôn gốc xuất xứ và kiểm định chất lượng rõ ràng.

Anh Vũ
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD

“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD

(PLVN) - Năm 2012, hãng dược nổi tiếng của Anh GlaxoSmithKline đã phải thừa nhận các cáo buộc hình sự và chấp nhận trả khoản tiền phạt 3 tỉ USD để dàn xếp vụ kiện về gian lận y tế lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ, cũng là khoản tiền lớn nhất mà một công ty dược phải trả vì những hành vi kinh doanh không lành mạnh của mình.

Đọc thêm

“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD

“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD
(PLVN) - Năm 2012, hãng dược nổi tiếng của Anh GlaxoSmithKline đã phải thừa nhận các cáo buộc hình sự và chấp nhận trả khoản tiền phạt 3 tỉ USD để dàn xếp vụ kiện về gian lận y tế lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ, cũng là khoản tiền lớn nhất mà một công ty dược phải trả vì những hành vi kinh doanh không lành mạnh của mình.
Loading...
Bị chém trọng thương vì rủ nhậu mà không đến

Bị chém trọng thương vì rủ nhậu mà không đến

(PLVN) - Ngày 18/8, Công an huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) cho biết, sau khi có kết luận giám định thương tật, đơn vị này đã bắt tạm giam Võ Minh Tâm (23 tuổi) ngụ xã Nam Yên và Nguyễn Thanh Sơn (18 tuổi) ngụ xã Hưng Yên, huyện An Biên về hành vi “Cố ý gây thương tích”. 

Bắt 'thiếu gia' miền Tây Tô Công Lý

Bắt 'thiếu gia' miền Tây Tô Công Lý
(PLVN) - Ông Tô Công Lý, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý, bị bắt liên quan đến những công trình xây dựng nhà máy xử lý rác thải ở Cà Mau.

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp
(PLVN) - Ngày 18/8, Bệnh viện (BV) Trung ương Huế cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân một nữ bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Đây là bệnh lý nghiêm trọng có tỷ lệ biến chứng tử vong cao (nguy cơ tử vong đến 70%) nếu không được điều trị tích cực kịp thời.

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh
(PLVN) - Hùng Lekima trở thành nhiếp ảnh gia đầu tiên thực hiện hành trình xuyên Việt kéo dài 43 ngày đêm, chụp hàng nghìn bức ảnh về thực trạng kinh hoàng của rác thải nhựa dọc đường bờ biển Việt Nam. Trong chuyến độc hành này, anh gặp những hôm mưa gió, đêm tối không có đèn đường phải đi qua những cung đường xấu, hoang vắng không bóng người, rủi ro bất trắc luôn rình rập.
Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?

(PLVN) - Đã hơn 40 ngày kể từ ngày chiến sỹ Đỗ Triệu Anh tử vong, đến nay gia đình và người thân vẫn chưa có được kết quả khám nghiệm pháp y xác định nguyên nhân tử vong của chiến sỹ Anh. Bố mẹ chiến sỹ Anh vẫn ngày đêm mong mỏi các cơ quan chức năng sớm có câu trả lời về nguyên nhân tử vong với các dấu hiệu bất thường trên thi thể của con trai mình.

Nam thanh niên bị chém dã man: Vì sao chưa khởi tố vụ án?

Nam thanh niên bị chém dã man: Vì sao chưa khởi tố vụ án?
(PLVN) - Anh Trần Phước Đạt (28 tuổi, ở xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM) đang ngồi chơi ở quán karaoke thì bất ngờ bị nhóm thanh niên lao vào chém xối xả, phải nhập viện cấp cứu nhưng nhiều bộ phận cơ thể bị đứt lìa không thể nối lại. Trong khi công an huyện Bình Chánh đang chờ củng cố hồ sơ thì luật sư cho rằng có thể khởi tố vụ án ngay sau khi sự việc xảy ra.
Balsamic - Vua của các loại giấm chỉ dành cho giới “lắm tiền nhiều của”

Balsamic - Vua của các loại giấm chỉ dành cho giới “lắm tiền nhiều của”

(PLVN) - Những người yêu thích Ẩm thực châu Âu hẳn không còn thấy xa lạ với giấm Balsamic - một loại gia vị nổi tiếng làm nên nhiều món ăn châu Âu hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng muốn chi ra một số tiền lớn để mua một chai giấm nhỏ này, thường chỉ có giới “lắm tiền nhiều của” mới đủ điều kiện thưởng thức nó.
Những người 'giữ lửa' trên rẻo cao

Những người 'giữ lửa' trên rẻo cao

(PLVN) - Trong một lần tình cờ, khi theo chân anh Cường - một youtuber có đam mê với vùng đất Tây Bắc, tôi đã may mắn được gặp ông Tho, anh Tống. Họ là những người thợ tài hoa nơi vùng cao hẻo lánh, đang ngày ngày gìn giữ những kinh nghiệm quý giá về nghề rèn dao đậm đà bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, những bí kíp tuyệt vời đó đang đứng trước nguy cơ thất truyền vì cái nghèo, cái thiếu vẫn còn đang đeo bám nơi đây…