Thị trường bánh Trung thu: Hàng ngoại không rõ nguồn gốc vào sâu trong nội địa

Audio PLVN
(PLVN) - Lực lượng quản lý thị trường cả nước nhất là những vùng giáp biên đã tăng cường lực lượng để kiểm soát mặt hàng này trong dịp rằm tháng Tám. Số lượng sản phẩm hàng hóa vi phạm bị phát hiện, xử lý khá lớn.  
Thị trường bánh Trung thu: Hàng ngoại không rõ nguồn gốc vào sâu trong nội địa Cơ quan QLTT các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh đã thu giữ hàng vạn bánh Trung thu từ Trung Quốc vào Việt Nam không đảm bảo an toàn thực phẩm

Bánh đi đường tiểu ngạch 

Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, các Cục Quản lý thị trường địa phương đều tăng cường nhân lực nắm địa bàn để kiểm soát tình trạng hàng nhái, hàng giả, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt vào dịp trước, trong và sau Tết Trung thu.

Theo đó, để ổn định cung - cầu hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu, ngay từ thời điểm cuối tháng 7, đầu tháng 8, Tổng cục Quản lý thị trường đã ban hành văn bản chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm soát thị trường để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong dịp Trung thu. 

Tổng cục cũng chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường địa phương kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh nguyên liệu làm bánh Trung thu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý việc sử dụng nguyên liệu không có xuất xứ sản xuất bánh; kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu lớn và các cơ sở kinh doanh, tăng cường lấy mẫu để kiểm nghiệm các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, tịch thu xử lý theo quy định pháp luật.

Đối với các địa phương có đường biên giới như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, các Đội Quản lý thị trường của 3 tỉnh này đã phối hợp các cơ quan chức năng thu giữ các sản phẩm bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được vận chuyển qua tiểu ngạch để đưa vào thị trường tiêu thụ. Đến nay, đã phát hiện hơn 20 nghìn sản phẩm, xử lý theo đúng quy định.

Đặc biệt, trung tuần tháng 8 vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Lạng Sơn đã phối hợp cùng cơ quan chức năng địa phương phát hiện 2 cơ sở kinh doanh bánh Trung thu số lượng lớn do Trung Quốc sản xuất không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp. Đoàn kiểm tra phát hiện tại hai cửa hàng đang bày bán 814 hộp bánh dẻo nhãn hiệu Mashu loại 2kg/hộp, với số lượng 56.980 cái bánh dẻo loại 28g/cái các loại do Trung Quốc sản xuất. 

Tại thời điểm kiểm tra, cả hai chủ hộ kinh doanh không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp của hàng hóa, không có giấy kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tổng trị giá của lô hàng khoảng trên 100 triệu đồng. Đội Quản lý thị trường số 9 đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số bánh ngọt Mashu nêu trên để xác minh tình tiết vụ việc, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau Tết Trung thu vẫn tiếp tục rà soát

Không chỉ thu giữ số lượng lớn bánh tại cửa hàng tạp hóa, các đội Quản lý thị trường của tỉnh Lạng Sơn cũng thu giữ được hơn 2.000 sản phẩm bánh dẻo, bánh nướng và bánh ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc trong quá trình kiểm tra trên các xe tải, xe khách chuyên chở có dấu hiệu vi phạm. Tất cả số lượng hàng hóa này đều không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) cũng phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được vận chuyển trên tuyến xe khách từ Lào Cai về Hà Nội. Trong lô hàng này, tổ công tác phát hiện các thùng giấy chứa 550 chiếc bánh Trung thu các loại, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Gần đây nhất, 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2019 của TP.Hà Nội cũng đã tăng cường kiểm tra chất lượng mặt hàng này. Hoạt động kiểm tra rộng khắp với các đối tượng sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu, từ các cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất thủ công theo quy mô hộ gia đình, các làng nghề truyền thống đến các công ty, khách sạn, doanh nghiệp… có thương hiệu, tên tuổi trên thị trường.

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn cũng lấy mẫu một số nguyên liệu làm bánh như lạp xưởng, bột, hạt sen… để xét nghiệm nhanh ngay trên xe kiểm nghiệm lưu động. Nếu phát hiện sản phẩm không bảo đảm chất lượng, cơ quan chức năng sẽ lập tức cho dừng lưu thông, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Việc kiểm soát thị trường hàng hóa dịp Tết Trung thu sẽ còn tiếp tục được triển khai đến sau Tết Trung thu”, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường khẳng định. Nguyên nhân được đưa ra là do hàng năm, lượng hàng hóa phục vụ mùa Trung thu thường có tình trạng giảm giá để đẩy nhanh tiêu thụ sau ngày rằm tháng Tám. Với các sản phẩm bánh quá hạn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để hạn chế tình trạng tiêu thụ cho hết số lượng bánh mà không để ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bắc Giang kích cầu tiêu dùng hàng Việt những tháng cuối năm

Bắc Giang kích cầu tiêu dùng hàng Việt những tháng cuối năm

(PLVN) - Nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, khôi phục sản xuất khi sau khi dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều giải pháp như: Khuyến mại giờ vàng, giảm đến 50% giá trị hàng hóa so với giá bán ban đầu, mua một tặng một, mua hàng tặng quà… nhằm kích cầu tiêu dùng.

Đọc thêm

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?
(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

(PLVN) - CLB Thanh Hóa suýt gây ra cú sốc khi vươn lên dẫn trước nhờ bàn thắng của Hoàng Vũ Samson, nhưng đáng tiếc thầy trò HLV Mai Xuân Hợp không thể bảo vệ thành quả và để cho Hà Nội FC gỡ hòa.
Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

(PLVN) - Sáng 1/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam (IOC Quảng Nam). IOC Quảng Nam được xây dựng với mục tiêu góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững
(PLVN) -Với chủ đề: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, siết chặt kỷ cương; đổi mới sáng tạo, phát triển toàn diện, nhanh và bền vững; xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc trở thành đô thị hiện đại, giàu mạnh, văn minh”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 13 - 15/10/2020.

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định
(PLVN) - Ngày 30/8/2020, Báo điện tử Pháp luật Việt Nam có bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ” phản ánh về quá trình xử lý kỷ luật của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy với Ban thường vụ Huyện ủy Ba Bể và một số cá nhân là lãnh đạo huyện nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 tại dự án “thực hiện Luận chứng kinh tế - kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể”. Bài báo đã so sánh việc xử lý kỷ luật trên với việc xử lý một số cán bộ có sai phạm tại TP Bắc Kạn và huyện Bạch Thông.
Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

(PLVN) - Đó là yêu cầu của  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại buổi gặp mặt đoàn học sinh mồ côi, khuyết tật có thành tích vươn lên trong học tập và rèn luyện của tỉnh Thái Nguyên , tại Nhà Quốc hội vào chiều 1/10, đúng vào dịp Trung thu 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬