Thêm những mâu thuẫn trên bao bì khăn ướt Mamamy của công ty Đông Hiệp

(PLO) - Sau khi bị "vạch mặt" vì bao bì sử dụng biểu tượng của Hội Chữ thập đỏ một cách trái phép, lại còn kèm theo bên cạnh là dòng chữ diệt khuẩn của Bộ Y tế. Theo điều tra của phóng viên PLVN, còn phát hiện thêm những mâu thuẫn, hoài nghi trên bao bì khăn ướt Mamamy của công ty TNHH Thương mại và đầu tư Đông Hiệp - DHTI đã phải ra văn số 1507/2015/CV – DHTI.
Thêm những mâu thuẫn trên bao bì khăn ướt Mamamy của công ty Đông Hiệp Mặt trước bao bì, Mamamy khẳng định là không hóa chất bảo quản nhưng mặt sau chỗ thành phần, lại xuất hiện chất bảo quản?
Đánh tráo khái niệm
Sản phẩm khăn giấy ướt Mamamy của DHTI khiến khá nhiều người tiêu dùng thắc mắc khi đây là một sản phẩm đóng gói và thời hạn sử dụng khá dài nhưng lại có khẳng định chắc nịch trên bao bì sản phẩm là “không hóa chất bảo quản – No paraben”. Thế nhưng, phía sau chính sản phẩm này lại liệt kê một loạt các chất bảo quản. Vậy phải chăng dòng chữ “không hóa chất bảo quản” với kích thước khá to trước bao bì là một cách thức đánh lừa người tiêu dùng? Ngoài ra, phần ghi tên các thành phần có trong sản phẩm lại được ghi bằng cách lẫn tiếng Anh vào tiếng Việt, khiến cho người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tên chất hóa học, đâu là công dụng của sản phẩm.  
Theo một số chuyên gia y tế cho biết, những sản phẩm độc hại nhất chính là sản phẩm bị ẩm mốc. Việc sử dụng các chất bảo quản không có gì là xấu vì giúp hạn chế sự phát sinh của nấm móc, đặc biệt là các sản phẩm đóng gói. Quan trọng là sử dụng chất bảo quản nào và sử dụng hàm lượng bao nhiêu. Đặc biệt, đối với khăn ướt, sản phẩm có môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc… sinh sôi và phát triển. Hơn nữa, khăn giấy ướt Mamamy còn có tính năng “dưỡng da”, gây nhiều thắc mắc cho người tiêu dùng khi sản phẩm khăn giấy ướt lại có mục đích sử dụng chính là “chùi rửa vật lý” hay còn gọi là vệ sinh. Vậy, phải chăng việc tăng thêm nhiều công dụng cho chính sản phẩm, Công ty Đông Hiệp đã thông tin về chức năng sản phẩm một cách chưa rõ ràng để “đánh lạc hướng” người tiêu dùng?
"Tranh thủ" thông tin 
Chỉ có 2 dẫn xuất Paraben trong danh mục kiểm định của Mamamy là bị cấm, nhưng sản phẩm này lại ghi là không có 9 dẫn xuất paraben. 
Đáng chú ý, Công văn số 6577/QLD-MP về cập nhật quy định về các chất dùng trong mỹ phẩm, có quy định: 5 paraben (Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben) được bổ sung vào Annex II (các chất không được dùng trong mỹ phẩm). Với quy định này, Mamamy đã "tranh thủ" thông tin về cấm các dẫn xuất Paraben để tạo nên thông tin cho sản phẩm mình là “No Paraben”. Mục đích để tạo tâm lý tin dùng ở người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm của mình, Công ty Đông Hiệp đã cung cấp cho khách hàng bản chứng nhận Không Methylisothiazolione và không có 9 dẫn xuất Paraben trong sản phẩm khăn giấy ướt Mamamy?
Theo Giấy chứng nhận này thì chỉ có 7 chất kiểm định là Paraben, còn lại 2 chất là đuôi acid và phenoxyethanol. Quan sát kỹ chứng nhận Paraben trong sản phẩm Mamamy, trong 7 dẫn xuất Paraben không có trong sản phẩm thì chỉ có 2 chất là Isopropylparaben, Isobutylparabe là nằm trong danh mục bị cấm của Bộ Y tế.
Như vậy, thực chất Mamamy chỉ là sản phẩm không chứa 2 dẫn xuất Paraben bị cấm chứ không phải là 9 như bao bì sản phẩm này thể hiện. Có thể nói, Công ty Đông Hiệp đã "tranh thủ" quy định mới của Bộ Y tế để truyền thông cho sản phẩm của mình, nhằm thu hút khách hàng một cách thiếu rõ ràng thông tin.
Với những nghi vấn về việc thông tin không chính xác về chức năng sản phẩm, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc nhằm làm rõ về sản phẩm khăn ướt Mamamy, đặc biệt là kiểm định lại về thành phần sản phẩm cũng như tính năng “diệt khuẩn” của sản phẩm này để có kết luận rõ ràng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng./.
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của vụ việc này...
Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...
Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0986 321 888 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com
Trà Giang - Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý
(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.
Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động
(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian
(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi
(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 
Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại

(PLVN) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chẳng khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh lũ trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại để tìm kiếm niềm vui. Nhưng đằng sau những niềm vui ấy, chúng mất đi cả tuổi thơ hồn nhiên. Nhìn cảnh ấy lại nhớ về thế hệ chúng tôi - những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬