Tẩy chay hàng Trung Quốc: “Cơ hội cho hàng Việt Nam vươn lên chiếm lĩnh thị trường“

(PLO) - Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam thì  phong trào tẩy chay hàng hóa Trung Quốc rõ ràng là cơ hội cho hàng Việt Nam vươn lên chiếm lĩnh thị trường, củng cố vị thế của mình...
Tẩy chay hàng Trung Quốc: “Cơ hội cho hàng Việt Nam vươn lên chiếm lĩnh thị trường“
Sau khi Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam, phong trào "tẩy chay hàng Trung Quốc" đang lên cao như một cách thể hiện lòng yêu nước của người Việt Nam. Phóng viên PLVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) về vấn đề này.
- PV:  Phong trào người Việt Nam tẩy chay hàng Trung Quốc đang lên cao, nhất là sau sự kiện nước này đặt giàn khoan dầu trái phép vùng biển Việt Nam, ông đánh giá như thế nào về việc này?
- Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Thực tế, lâu nay người tiêu dùng đã không mấy mặn mà với hàng hóa Trung Quốc vì vấn đề chất lượng. Tuy nhiên sau sự kiện Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan trái phép vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam thì phong trào tẩy chay hàng Trung Quốc lên cao. 
Đây là một hiện tượng xã hội, là cách mà người dân sử dụng quyền của người tiêu dùng để thể hiện thái độ bất bình, phản ứng lại hành động ngang ngược, bất chấp đạo lý và pháp lý của nhà cầm quyền Trung Quốc trong việc xâm phạm vùng biển Việt Nam. 
 Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Ảnh: TL)
- PV:  Trên thực tế, không chỉ đến bây giờ mới có phong trào "tẩy chay hàng Trung Quốc để thể hiện lòng yêu nước" mà từ lâu, nhiều người tiêu dùng đã không còn tin tưởng các loại hàng hóa xuất xứ từ nước này, theo ông đâu là nguyên nhân dẫn tới tâm lý trên?
- Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Hàng hóa Trung Quốc vào thị trường Việt Nam bằng nhiều nguồn. Cùng với hàng chính ngạch, còn có hàng tiểu ngạch và ngoài ra còn có hàng buôn lậu. Nhưng nhiều mặt hàng không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Từ hàng gia dụng, đồ chơi trẻ em, rau, củ, quả, phủ tạng động vật, gà thải loại vv... có chứa hóa chất, thuốc bảo quản độc hại. Hàng giả, trong đó đáng chú ý là giả về nguồn gốc xuất xứ cũng khá nghiêm trọng. 
Hàng lậu đã vậy, ngay cả hàng chính ngạch, vụ sữa nhiễm melamin chắc chắn nhiều người tiêu dùng chưa thể quên. Đó là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc người tiêu dùng từ chỗ ưa chuộng vì giá rẻ, mẫu mã phong phú, nay không mấy tin tưởng vào hàng hóa Trung Quốc. Đến nay, “vụ giàn khoan” đã làm “giọt nước tràn đầy ly” và việc tẩy chay hàng hóa Trung Quốc đã trở thành cách thể hiện lòng yêu nước của nhiều người tiêu dùng.
 Phong trào tẩy chay hàng hóa Trung Quốc rõ ràng là cơ hội cho hàng Việt Nam vươn lên chiếm lĩnh thị trường, củng cố vị thế của mình đối với người tiêu dùng bằng những hành động thiết thực. (Ảnh: TL)
- PV: Ông đánh giá như thế nào khi có ý kiến cho rằng phong trào tẩy chay hàng Trung Quốc trong thời điểm hiện nay chính là cơ hội tốt để cho hàng Việt Nam củng cố vị thế của mình đối đối với người tiêu dùng trong nước?
- Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam luôn ủng hộ cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tuy nhiên hàng Việt Nam chịu sức ép rất lớn từ hàng giá rẻ Trung Quốc. Do vậy trước phong trào tẩy chay hàng hóa Trung Quốc rõ ràng là cơ hội cho hàng Việt Nam vươn lên chiếm lĩnh thị trường, củng cố vị thế của mình đối với người tiêu dùng bằng những hành động thiết thực. Thật là sai lầm nếu ai đó lợi dụng thời cơ này để nâng giá, ép giá. Hành vi đó nếu có là đi ngược lại phong trào yêu nước mà mỗi người dân đang thể hiện bằng nhiều cách hết sức phong phú, ôn hòa, đúng pháp luật.
- PV: Vậy theo ông lợi thế của hàng Việt Nam là gì khi cạnh tranh với các loại hàng hóa của Trung Quốc?
- Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi nghĩ hàng Việt Nam có nhiều lợi thế, như sản xuất, tiêu thụ tại chỗ, sẽ có sức cạnh tranh về cước vận chuyển, giá nhân công, hiểu tâm lý người tiêu dùng hơn, đang được người tiêu dùng ủng hộ vv...
- PV: Hội Bảo vệ NTD Việt Nam có khuyến cáo gì để khích lệ lòng yêu nước của người dân và thay đổi thói quen tiêu dùng của người VN trong thời điểm hiện nay, thưa ông?
- Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Khuyến cáo của Hội là người tiêu dùng hãy tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Ưu tiên dùng hàng Việt Nam là hành động thiết thực thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển, giải quyết công ăn, việc làm cho người lao động. Nước có mạnh, dân có giầu thì an ninh mới thật sự vững chắc.
- PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Anh Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) -Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, thực hiện Thông báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư pháp, Công văn của Tổng cục THADS về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cùng các chỉ đạo của địa phương, các cơ quan THADS đã kịp thời có văn bản yêu cầu cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước
(PLVN) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/05/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Agribank.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu
(PLVN) -Trong những năm tới, Trường Đại học Luật Hà Nội ưu tiên tập trung cho công tác nghiên cứu cơ bản, chú trọng nghiên cứu ứng dụng gắn với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp
(PLVN) - Để công tác bầu cử thành công tốt đẹp, giảm thiểu các ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh trong trường hợp có lây lan, bùng phát, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Văn bản số 234 gửi Ủy ban bầu cử ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân
(PLVN) - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BCA quy định cụ thể về việc thực hiện dân chủ trong sơ tuyển tuyển sinh và thi tuyển, xét tuyển trong công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 16/6/2021, thay thế Thông tư số 03/2010/TT-BCA ngày 14/1/2010.

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản
(PLVN) - Trong Công văn gửi Bộ Tư pháp, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, việc duy trì mở rộng các đối tượng/danh mục “hàng chế biến” phải kiểm dịch là biện pháp quá mức và không cần thiết, chưa phù hợp với chủ trương cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, với quy định pháp luật cũng như thông lệ quốc tế hiện hành…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376