Tạo thói quen mua sắm trực tuyến có khó?

(PLVN) - Trong khi 2 sàn thương mại điện tử (TMĐT) rất uy tín adayroi.vn và lotte.vn buộc phải tạm dừng hoạt động thì kế hoạch tạo ra một thói quen mua sắm trực tuyến vào thứ sáu hàng tuần với chủ đề “Chỉ có hàng chính hãng” của Cục TMĐT và Kinh tế số (Bộ Công Thương) được cho là khó khả thi. 
Tạo thói quen mua sắm trực tuyến có khó? Tạo thói quen MSTT vào thứ sáu hàng tuần cho người tiêu dùng không hề dễ dàng

Hàng chính hãng tham gia chưa nhiều

Sáng qua (17/1), Cục TMĐT và Kinh tế số (IDEA) đã tổ chức tổng kết chương trình Online Friday. Theo báo cáo chính thức từ Ban tổ chức, Online Friday đã có 95.000 sản phẩm chính hãng tham gia chương trình, 720 doanh nghiệp (DN) mới đăng ký tham gia chương trình, nâng tổng số DN tham gia chương trình trên 3.840 doanh nghiệp và website bán lẻ.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng IDEA, số lượng hàng chính hãng của các thương hiệu lớn tham gia còn khiêm tốn nên IDEA sẽ nỗ lực hơn trong những năm tới để có thể thu hút số lượng lớn hơn các thương hiệu lớn tham gia bán hàng chính hãng trong các chương trình mua sắm trực tuyến (MSTT) của Cục. 

Đặc biệt năm 2019, IDEA đã  triển khai gian hàng Việt trên các sàn khá uy tín (Sendo và Vosvo). “Chúng tôi sẽ mở rộng quy mô để đẩy mạnh việc quảng bá hàng Việt thông qua kênh TMĐT không những trong nước mà trên các sàn TMĐT nước ngoài, hướng tới là đẩy mạnh xuất khẩu” - bà Huyền cho biết. 

Năm 2020 sẽ là năm đánh giá tổng thể kết quả của giai đoạn 1. Sau đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục báo cáo Chính phủ để triển khai ngày MSTT giai đoạn 2 (2021-2015) với quy mô ngày càng rộng lớn hơn và có sự kết nối với khu vực, hướng đến một ngày MSTT trong khu vực.

Ngay đầu từ năm 2020, IDEA đã tổ chức các chương trình Thứ sáu hàng tuần (every Friday) chỉ có hàng chính hãng với mong muốn mang đến cho khách hàng, người tiêu dùng trên toàn quốc một trải nghiệm mua sắm an toàn, thông tin rõ ràng, minh bạch nguồn gốc xuất xứ sản phẩm với mức giá ưu đãi độc quyền. Mô hình của every Friday là mỗi tuần sẽ lựa chọn 1 sản phẩm chính của 1 DN sản xuất hoặc phân phối hàng chính hãng để đẩy mạnh tiêu dùng. Hàng Việt Nam uy tín chất lượng sẽ được ưu tiên để phối hợp và thúc đẩy chương trình Gian hàng Việt quốc gia trên sàn TMĐT cũng như trong chương trình every Friday. 

Quyết liệt xử lý hàng giả, hàng nhái 

Đại diện ViettelPost cho rằng, muốn tạo thành thói quen MSTT vào thứ sáu hàng tuần thì DN phải chọn sản phẩm chất lượng để người tiêu dùng nhận biết như thế nào là sản phẩm chính hãng chất lượng, xây dựng bộ tiêu chí chất lượng để cung cấp cho người tiêu dùng. 

Song song đó phải chấm điểm người bán để có thể giới thiệu những DN, những sản phẩm thật sự chất lượng trên trang onlinefriday.vn thì mới có thể giữ chân người tiêu dùng và kích thích họ kích vào trang đó mỗi ngày thứ sáu. Đồng quan điểm, ông Trương Quang Việt, Phó Tổng Giám đốc VietelPay kỳ vọng every Friday sẽ tạo ra một thói quen tốt (mua sản phẩm chính hãng, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ) cho người tiêu dùng. 

Bà Huyền khẳng định, tất cả DN đồng hành cùng chương trình nhiều năm qua đã nhất trí cao và sẵn sàng đồng hành thường xuyên liên tục với Cục, đều đã có những lựa chọn chiến lược cho các dòng sản phẩm tham gia chương trình mỗi tuần. Do đó, hy vọng sẽ tạo được môi trường để người tiêu dùng trên phạm vi cả nước được thường xuyên trải nghiệm ứng dụng TMĐT và MSTT những sản phẩm chính hãng, chất lượng để dần dần tích lũy và hình thành một thói quen MSTT. Chỉ như thế TMĐT Việt Nam mới có sự phát triển bền vững.

Tuy nhiên, thực tế không đơn giản khi các sàn TMĐT lớn đều đã tham gia chương trình cam kết “Nói không với hàng giả” trong 2 năm qua nhưng đến nay, hàng giả, hàng nhái vẫn tồn tại ngang nhiên trên các sàn TMĐT lớn này. Thậm chí, ngay trong lễ ký cam kết, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ đã “chỉ thẳng”, trong số các sàn ký cam kết vẫn đang bán rất nhiều sản phẩm hàng giả. 

Và đến giờ này, các sàn TMĐT được “chỉ mặt, đặt tên” bán hàng giả, hàng nhái vẫn tồn tại. Thế nhưng 2 sàn TMĐT đã khẳng định được uy tín, hàng chất lượng và chính hãng (adayroi.vn và lotte.vn) lại đã phải dừng hoạt động. Một chuyên gia về thương mại lý giải, mua hàng chính hãng trên các sàn TMĐT thực tế gặp khá nhiều rủi ro khi hàng bày bán một kiểu nhưng giao cho khách hàng lại kiểu khác. Đây chính là lý do khiến cho 2 sàn uy tín và chỉ bán hàng chính hãng kia không thể trụ được do bị ảnh hưởng. 

Ngoài ra, theo vị này, còn một nguyên nhân khác khiến cho 2 sàn nói trên dừng hoạt động là họ trực tiếp chịu trách nhiệm với chất lượng sản phẩm của mình, các sàn còn lại thì giống như một cái chợ để người bán hàng, DN đến bày bán và các chủ sàn thì chưa bị gắn trách nhiệm với hàng hóa bán trên sàn TMĐT của mình nên việc xuất hiện công khai hàng giả, hàng nhái trên các sàn lớn ở Việt Nam hiện nay vẫn khá nhiều. 

Trước thực trạng này, Bộ Công Thương đã đưa vào kế hoạch để sửa đổi Nghị định 52 trong năm 2020. Với dự thảo sửa đổi mới thì với những sàn bị phản ánh về những dấu hiệu vi phạm sẽ có nhiều biện pháp xử lý như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm quyết liệt, thậm chí là sẽ có những lần kiểm tra đột xuất và có thể là rút đăng ký và gắn trách nhiệm của chủ sàn với hàng hóa bày bán trên sàn của mình.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬