Sinh trắc vân tay cho trẻ: Định hướng tương lai không có khoa học

(PLO) - Du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở gần đây, dịch vụ sinh trắc vân tay cho trẻ đang được nhiều bậc phụ huynh ưa chuộng. Với mong muốn sớm tìm ra được khả năng thiên bẩm của con mình mà nhiều ông bố bà mẹ đã bỏ ra số tiền không ít hy vọng sẽ định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho con.
Sinh trắc vân tay cho trẻ: Định hướng tương lai không có khoa học

Năm 1926, Tiến sỹ Harold Cummins lần đầu tiên đưa ra khái niệm “Vân Tay Học”, ngành khoa học nghiên cứu về các đường vân nổi trên da tay con người. Kể từ đó ông được thế giới ghi nhận như “Cha đẻ của Vân Tay Học”:

Những khám phá trong cuộc đời hoạt động nghiên cứu của ông đã được phát triển và đưa ra với tên gọi là “Phương pháp Cummins”. Phương pháp này được công nhận như một công cụ quan trọng trong việc phát hiện tính di truyền và quan hệ của quá trình tiến hóa. 

Theo ông, dấu vân tay được khởi tạo ở thai nhi vào giai đọan từ 13 đến 19 tuần tuổi. Vào giai đọan trước đó, thai nhi không có dấu vân tay đồng thời não bộ cũng chỉ trong giai đoạn hình thành. Khi thai nhi được 19 tuần tuổi cũng là lúc các vùng chính của não hình thành bao gồm cả vỏ đại não.

Trải qua nhiều thế kỷ, vân tay học đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như y học, thể thao, đào tạo, quản trị nguồn nhân lực…và được phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới như: Nga, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore …

Từ vài năm trở lại đây, vân tay học bắt đầu du nhập về Việt Nam dưới hình thức" sinh trắc vân tay" với mục đích chủ yếu là khơi dậy những năng khiếu tiềm ẩn và định hướng thiên tài.

Sinh trắc vân tay không định hướng được tương lai 

Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm sinh trắc vân tay, google sẽ trả hàng loạt kết quả những công ty kinh doanh dịch vụ này. Với những lời quảng cáo " trên trời" thì những ai chưa biết gì về nguồn gốc của vân tay học sẽ khó lòng mà lựa chọn được dịch vụ khoa học nhất.

Ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều bậc phụ huynh tin tưởng vào loại hình dịch vụ này, do đó những công ty kinh doanh sinh trắc vân tay" mọc nhiều như nấm". Và ở Hà Nội, cũng đã có một số công ty kinh doanh dịch vụ này.

Không chỉ được quảng cáo trên trang web, mà các công ty còn cử nhân viên đến tận trường học để mời chào dịch vụ với chi phí từ 2,5 triệu- 5 triệu/ 1 lần kiểm tra.

Tiến sĩ Harold Cummins- cha đẻ của ngành vân tay học

Chị L.H ở Ba Đình chia sẻ: " Tôi đã được biết đến dịch vụ này qua các mẹ giới thiệu, vì tò mò nên tôi cũng cho con  gái 3 tuổi của mình đi kiểm tra sinh trắc vân tay thử. Nhân viên tư vấn giới thiệu công nghệ được chuyển giao từ Singapore, độ chính xác lên đến 95%. Sau 4-5 ngày chờ phân tích vân tay, tôi nhận được kết quả dài khoảng gần 30 trang giấy. Tất cả đều nói rất chung chung, và tôi thì vẫn mơ hồ chưa thể tìm ra được định hướng năng khiếu cho cháu, tôi cảm thấy khá tiếc chi phí mình đã bỏ ra".

Cũng theo GS.TS Lê Đình Lương, Chủ tịch Hội Di truyền học Việt Nam, cho biết: “Nếu hỏi “dấu vân ADN” thì tôi trả lời đầy đủ, còn dấu vân tay bình thường thì tôi cho rằng không nên mất thời gian cho những chuyện như vậy, bởi tôi hoàn toàn không tin”.

Theo GS Lương, tại Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền của ông cũng phân tích vân tay nhưng dựa trên cơ sở ADN. Còn phân tích vân tay mà các công ty đang sử dụng để phát hiện ra năng khiếu của trẻ là dựa trên cơ sở tin học. Dữ liệu là sinh trắc học, nghĩa là dùng máy đo đạc những kích thước, phân ra những chi tiết trên tay và sử dụng các phần mềm khác nhau do người nước ngoài cung cấp. 

Theo quan điểm của ông, những dữ liệu sinh trắc học không đủ tin cậy cho các phần mềm máy tính hoạt động. Đầu vào phải là những dữ liệu thuộc ADN, gen, tế bào, nhiễm sắc thể mới có cơ sở thuyết phục.

Không thể phủ nhận những bước tiến vượt bậc từ vân tay học mang lại. Nó đã giúp con người trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, nếu mang vào để áp dụng và định hướng tương lại cho trẻ là không có cơ sở khoa học".

Trẻ nhỏ phát triển qua từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn tâm sinh lys của trẻ có thể khác nhau tùy vào sự tác động của môi trường sống hoặc sự phát triển của xã hội. Vì vậy, không có phương pháp nào có thể tiên đoán được trước sở thích của trẻ. Mọi kết quả phân tích chỉ mang tính chất thời điểm và là phương pháp chỉ để tham khảo. Không nên tin hoàn toàn mà gò bó trẻ vào chung một quy tắc. Hãy cứ để trẻ phát triển tự nhiên theo cách của mình. Và bên cạnh con, lắng nghe con là điều đúng nhất mà các bậc phụ huynh cần làm.  

Sinh trắc vân tay như một loại hình dịch vụ vô thưởng vô phạt. Không ai có thể biết trước được tương lai để kiểm chứng kết quả đúng hay sai. Vì vậy, đã có hàng loạt các công ty đua nhau kinh doanh loại hình dịch vụ này mà vẫn được sự ưa chuộng từ các bậc phụ huynh.

Khánh Kim
Cùng chuyên mục
Đừng chỉ quan tâm đến chất lượng nước ăn uống

Đừng chỉ quan tâm đến chất lượng nước ăn uống

(PLVN) - Bấy lâu nay, nhiều người chỉ quan tâm đến chất lượng nguồn nước dùng để ăn uống mà lơ là với nguồn nước được sử dụng trong tắm rửa, giặt giũ. Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm lâu ngày có thể hủy hoại làn da của bạn.

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬