Sẽ thanh tra đột xuất dịch vụ của nhà mạng tự ý kết nối gia hạn

(PLO) - Thanh tra Bộ đang thu thập thông tin, tập hợp các chứng cứ có liên quan và sẽ trình Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định thanh tra đột xuất nếu xác định rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của nhà mạng.
Sẽ thanh tra đột xuất dịch vụ của nhà mạng tự ý kết nối gia hạn
Trả lời báo PLVN liên quan đến việc Mobifone tự ý kết nối gia hạn, trừ tiền của khách hàng, Thanh tra Bộ TT&TT cho biết: “Thanh Tra Bộ đang thu thập thông tin, tập hợp các chứng cứ có liên quan và sẽ trình Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định thanh tra đột xuất nếu xác định rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật”.
Văn bản trả lời PV của báo PLVN của Thanh tra Bộ TT&TT nêu rõ:
“Vì theo quy định tại Khoản 4 Điều 37 Luật Thanh tra năm 2010, việc thanh tra đột xuất được tiến hành khi phát hiện cơ quan, tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật, theo yêu cầu của việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng hoặc do Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giao.”
Trong văn bản trả lời, đại diện Thanh tra Bộ TT&TT cũng nhấn mạnh: “Nhân dịp này, tôi đề nghị các cơ quan báo chí, người tiêu dùng nếu bị doanh nghiệp tự ý kích hoạt dịch vụ không thoả thuận trước kịp thời cung cấp thông tin, tài liệu, số liệu cho Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là cơ sở quan trọng để tiến hành thanh tra đột xuất.”
Cũng trong văn bản trả lời báo PLVN liên quan đến việc Mobifone tự ý kết nối dịch vụ cho khách hàng, Thanh tra Bộ TT&TT cho biết:
Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Viễn thông năm 2009, Luật Công nghệ Thông tin năm 2006, Luật Giao dịch điện tử năm 2005 và đã xây dựng trình Chính phủ ban hành các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật. 
Bộ cũng đã ban hành các Thông tư theo thẩm quyền để quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông nói chung, trong đó có dịch vụ thông tin di động. Hoạt động quảng cáo nói chung, trong đó có quảng cáo các dịch vụ viễn thông bị điều chỉnh bởi Luật Quảng cáo và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành Luật.
Liên quan trực tiếp đến hoạt động quảng cáo qua tin nhắn, thư điện tử đã được điều chỉnh tại Nghị định số 90/2008/NĐ-CP ngày 13/8/2008 của Chính phủ quy định về chống thư rác, và Nghị định số 77/2012/NĐ-CP ngày 05/10/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2008/NĐ-CP; và các Thông tư hướng dẫn 02 Nghị định này. 
Các hành vi vi phạm pháp luật về viễn thông, trong đó có hoạt động cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng di động được quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Có thể nói, các văn bản trên đã quy định rất rõ ràng, đầy đủ và chi tiết liên quan đến quảng cáo, cung cấp, sử dụng dịch vụ nội dung trên mạng di động.
Trong thời gian qua, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã rất tích cực, chủ động thực hiện thanh tra các doanh nghiệp thông tin di động, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung.
Qua thanh tra đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp di động, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung nhiều tỷ đồng. Trong 06 tháng đầu năm 2015 đã xử lý vi phạm 14 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung 455.000.000 đồng, thu hồi là: 39.836.500 đồng. Phối hợp xử lý vi phạm và thu hồi 6.400 SIM trả trước đã kích hoạt dịch vụ.
Thanh tra Bộ TT&TT khẳng định: Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là trách nhiệm chung của Nhà nước và toàn xã hội. Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng dịch vụ, chúng ta cần sự vào cuộc của tất cả các cơ quan, tổ chức có liên quan và cả người tiêu dùng. 
Riêng với việc tự ý kích hoạt và thu cước dịch vụ của Mobifone mà khách hàng đã phản ánh trên Báo PLVN,Bộ TT&TT sẽ:
Tiếp tục rà soát nhằm phát hiện những kẽ hở, những điểm không còn phù hợp thực tiễn của pháp luật để kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện hành lang pháp lý bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; không để các doanh nghiệp lợi dung thu lợi bất chính.
Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, viễn thông, thương mại để doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung, các tổ chức/cá nhân có liên quan hiểu biết và nghiêm túc thực hiện. Đặc biệt để người tiêu dùng biết về những quyền của mình, kịp thời có khiếu nại đến bên cung cấp dịch vụ hoặc thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền, qua Hiệp hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.
Bộ cũng sẽ  tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có). Yêu cầu các doanh nghiệp phải công khai đầy đủ thông tin về dịch vụ cung cấp theo quy định của pháp luật để người tiêu dùng biết, quyết định khi sử dụng.
Bộ TT& TT  Đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông kịp thời thông tin về hành vi tự ý kích hoạt dịch vụ của các doanh nghiệp, nêu cụ thể doanh nghiệp nào đã thực hiện hành vi nhằm cảnh báo, răn đe, giáo dục và ngăn chặn hành vi vi phạm của doanh nghiệp khác. Đồng thời thông tin về các biện pháp để người sử dụng dịch vụ viễn thông tự kiểm tra, rà soát các dịch vụ đang sử dụng để kịp thời phát hiện việc bị kích hoạt dịch vụ, bị trừ tiền mặc dù không đăng ký sử dụng dịch vụ.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Quốc Huy
Cùng chuyên mục
Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?

Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?

(PLVN) - Giá vàng hôm nay 14/7 trên thị trường thế giới trở lại xu hướng tăng bất chấp áp lực chốt lời gia tăng khi vàng lên đỉnh cao 9 năm. Các chuyên gia khuyến cáo không nên kỳ vọng giá vàng sẽ điều chỉnh dài trong bối cảnh hiện tại.

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬