Sát Tết lại “nóng” dịch vụ đổi tiền lẻ

(PLVN) - Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, bên cạnh việc tranh thủ sắm Tết, việc chuẩn bị tiền lẻ để đi lễ chùa, mừng tuổi cũng là việc “đến hẹn lại làm” của nhiều người dân.
Nhu cầu đổi tiền mới, nhất là tiền mệnh giá nhỏ, tăng cao trước Tết Nguyên đán

Cùng với nhu cầu đổi tiền lẻ của người dân tăng cao, dịch vụ đổi tiền lẻ cũng trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Bất chấp quy định của pháp luật, các dịch vụ được kinh doanh rầm rộ và công khai trên mạng xã hội.

Chỉ cần gõ vài cụm từ tìm kiếm như “đổi tiền mới” hay “dịch vụ đổi tiền lì xì Tết”, hàng trăm kết quả về các tài khoản, hội nhóm, website cung cấp dịch vụ đổi tiền lẻ hiện ra. Với lời mời chào hấp dẫn như: đổi tiền mới phí thấp, giao nhanh, tiền nguyên cọc, nguyên thếp liền seri đầy đủ mệnh giá… với mức phí giao dịch từ 3%-300% (tùy từng mệnh tiền).

Tại trang web: dichvudxxx.com, các loại tiền mệnh giá 10-20-50 nghìn được đổi với phí tương đương là 10% - 9% - 8%. Loại tiền này có nhu cầu đổi nhiều nhất do thường được dùng làm tiền mừng tuổi đầu năm. Loại tiền 100 nghìn đồng, 200 nghìn đồng được rao đổi với phí 6% và 5%.

Còn riêng với loại tiền mệnh giá nhỏ như  1 nghìn đồng, 2 nghìn đồng, 5 nghìn đồng được rao với mức phí 15%-12%. Đặc biệt tiền có mệnh giá 500 đồng có mức phí lên tới 270%, thậm chí có những shop và web còn không còn tiền để đổi.

Không chỉ vậy, các trang chuyên dịch vụ đổi tiền còn đổi tờ 2 USD mới để làm quà lì xì may mắn đầu năm với mức phí đổi từ 52 nghìn - 55 nghìn đồng/tờ USD. Những loại tiền độc lạ in hình chú chuột từ các nước cũng được bày bán phổ biến trên các trang mạng với giá bán từ vài chục nghìn tới hơn 200 nghìn đồng.

Ví dụ: đồng 2 USD in hình chuột mạ vàng được phát hành tại Mỹ với giá từ 200 – 350 nghìn đồng/tờ. Cặp đồng tiền xu con chuột Đài Loan (Trung Quốc) đựng trong hộp nhựa nền đỏ bắt mắt và có giá từ 80 - 100 nghìn đồng/cặp. Hay các tờ tiền chuột Trung Quốc với mặt trước của tờ tiền in hình 2 chú chuột đồng đang chui ra khỏi hang, bên dưới một cây nấm lớn, phí bên trái có chữ “Tý” được viết bằng tiếng Hoa. Mặt sau là hình ảnh Vạn lý Trường Thành, một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại và cũng là biểu tượng của người Trung Quốc với giá 20 nghìn đồng/tờ.

Về việc đổi tiền lẻ mới, được biết, Ngân hàng Nhà nước cũng đã phát đi thông báo trong dịp Tết Nguyên đán 2020, sẽ không in tiền lẻ mới như suốt 7 năm qua. Theo đó, cơ quan điều hành sẽ chủ động cung tiền mệnh giá nhỏ (dưới 10 nghìn đồng), gồm cả tiền cũ và tiền mới đã in và phát hành vào các thời điểm trong năm, trước Tết Nguyên đán.

Với tiền lẻ mệnh giá từ 10 nghìn đồng trở xuống, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo đẩy mạnh đưa ra lưu thông từ tháng 4 đến tháng 11/2019. Sau tháng 11 và trong dịp Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước hạn chế đưa ra tiền mới in từ 10 nghìn đồng trở xuống.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ, việc xử phạt đối với hoạt động không được phép thì đối với hoạt động đổi tiền lẻ có thu phí nếu bị phát hiện sẽ bị phạt 20 - 40 triệu đồng. Tuy nhiên, do nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới của khách hàng luôn tăng cao và sinh lợi nhuận tốt.

Vì thế, các dịch vụ đổi tiền vẫn tiếp tục sôi động, điều đáng nói các web đổi tiền đều công khai số điện thoại, hoạt động diễn ra ngang nhiên thách thức các cơ quan chức năng và như không hề có quy định của pháp luật.

Anh Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 
Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 
Năm bài học lớn

Năm bài học lớn

(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 
Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".

Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân
(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.
WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬