Sản phẩm du lịch City tour Hà Nội - làm gì để không “chết yểu”?

(PLVN) - Năm 2017, “tuyến du lịch vàng Hà Nội” đã nhận được nhiều kỳ vọng sẽ trở thành sản phẩm du lịch city tour độc đáo, kết nối các giá trị văn hóa đặc thù của thành phố. Đáng tiếc, đến nay tuyến du lịch này đã không còn hoạt động, nhưng ý tưởng City tour vẫn còn tiếp diễn…
Sản phẩm du lịch City tour Hà Nội - làm gì để không “chết yểu”? Đội xe phục vụ 'Tuyến du lịch vàng' tham quan TP Hà Nội nay đã ngừng hoạt động

“Tuyến du lịch vàng Hà Nội” ngừng hoạt động 

Khoảng tháng 10/2017, “tuyến du lịch vàng Hà Nội” cùng sản phẩm du lịch theo chủ đề “Truyền thống hiếu học” được Tổng công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist), Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ra mắt, nhằm hướng tới đối tượng khách lẻ, khách đi theo nhóm được khám phá Hà Nội một cách trọn vẹn. 

“Tuyến du lịch vàng Hà Nội” được kết nối từ các khách sạn lớn tại Hà Nội với các khu vực du lịch như: Khu phố cổ Hà Nội, Khu vực hồ Hoàn Kiếm, các bảo tàng của Việt Nam, Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Quảng trường Ba Đình, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hoàng thành Thăng Long … 

Điểm đặc biệt, sản phẩm du lịch “Truyền thống hiếu học” kết nối chuỗi giá trị từ di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám với những tác phẩm hội họa, điêu khắc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam như: “Quan Văn vinh quy”, “Quan Võ vinh quy”, “Ông Nghè vinh quy”, “Đi học chữ Bác Hồ”, “Cầm đuốc đi học”, “Ẵm em đọc sách”, “Học bổ túc”… để du khách hiểu được truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của người Việt… 

Song gần đây, khi phóng viên (PV) liên hệ với Hanoi Tourist để đặt tour này thì được biết “tuyến du lịch vàng” đã ngừng hoạt động từ khoảng một năm nay. Nhân viên tư vấn chia sẻ về nguyên nhân chính là do lượng khách không đủ: “Khách Việt không hứng thú với hình thức tour tham quan thành phố. Còn khách Tây lại ưa chuộng tham quan trên xe buýt hai tầng, tầng trên thoáng phù hợp cho khách ngắm nhìn đường phố Hà Nội”. 

City tour Hà Nội hiện thiếu gì?

Theo tìm hiểu của PV, vào năm 2017, loại hình xe buýt hai tầng được đưa vào sử dụng thí điểm tại một số tỉnh, thành trên toàn quốc, trong đó có Hà Nội. Song thời điểm này, xe buýt hai tầng vẫn lưu chuyển như xe buýt công cộng, có tuyến đường đi qua các điểm du lịch trọng điểm của thành phố, chưa hướng tới đối tượng đặc thù là khách du lịch. 

Sau đó, khoảng giữa năm 2018, xe buýt hai tầng dành cho du khách chính thức được đưa vào hoạt động. Hiện, Hà Nội có hai loại xe buýt hai tầng dành cho du khách theo mô hình Hop on – hop off là xe Hanoi city tour (đỏ) và xe Vietnam Sightseeing (vàng).

Về lộ trình, hai xe có lộ trình gần giống nhau và đều đi qua các điểm đến hấp dẫn và nhiều thông tin như Hoàng thành Thăng Long, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bảo tàng Lịch sử Quân đội, Bảo tàng Phụ nữ, Bảo tàng Mỹ thuật, Nhà hát Lớn..., cách 30 phút có một chuyến và có thuyết minh audio trên xe bằng nhiều thứ tiếng.

Loại hình này khi được đưa vào hoạt động đã nhận nhiều phản ánh là “vắng khách, ế khách”. Mức giá được cho là khá “chát” với nhiều người dân Thủ đô. Đơn cử, xe Hanoi City tour (xe đỏ) giá từ 670.000 – 790.000 VND/khách/ngày; còn xe Vietnam Sightseeing Thăng Long – Hà Nội City tour (xe vàng) có 4 mức giá từ 196.000 – 650.000 VND/người tương ứng với số giờ có hiệu lực từ 4 tiếng - 48 tiếng.

Sở dĩ mức giá cao hơn xe buýt bình thường là bởi xe buýt hai tầng hiện hướng tới đối tượng chính là du khách nước ngoài; mức giá trên được coi là bình thường đối với du khách từ các nước có thu nhập cao. 

Ngoài ra, mô hình này mới vào thị trường Việt Nam nên cần thời gian xây dựng, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, điều hành dẫn đến mức chi phí cao, chưa tối ưu hóa được số lượng xe cũng như thời gian giữa các chuyến lớn.

Đáng nói nhất, mỗi xe đều có công cụ thuyết minh tự động, có thể dịch ra nhiều thứ tiếng. Ưu điểm của phương án này là giảm chi phí, cung cấp được thông tin cho du khách nhưng khuyết điểm chính là giảm thiểu sự tương tác của du khách đối với điểm đến và con người bản địa; trong khi đó, có rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu cầu có người thuyết minh tại điểm đến hoặc trên chuyến xe tham quan. Điều này được đánh giá sẽ tăng mức độ hài lòng và hiểu biết của du khách. 

Tuy nhiên, ở Việt Nam, không chỉ yếu tố ngoại ngữ là rào cản, mà khả năng tùy cơ ứng biến, khuấy động, hoạt náo chương trình cũng là một trở ngại về trình độ của hướng dẫn viên trong nước.

Bên cạnh đó, xe buýt hai tầng luân chuyển trong thành phố còn có rủi ro không đảm bảo an toàn nếu vướng vào các dây điện, thời tiết nắng nóng về mùa hè, mưa bão, hoặc rét đậm vào mùa đông…

Thiết nghĩ, đây đều những nỗ lực của các đơn vị hướng tới mục tiêu kết nối các bảo tàng, di tích, làng nghề và các điểm tham quan trên địa bàn thành phố, tạo thành sức mạnh tổng hợp để phục vụ du khách ngày càng tốt hơn, góp phần cho sự phát triển bền vững của du lịch Thủ đô. Mỗi đơn vị, mỗi sản phẩm du lịch có ưu, nhược điểm riêng. 

Do vậy, city tour Hà Nội nhìn chung vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện, đặc biệt trên góc độ nội dung, tối ưu giá thành, để thu hút được nhiều du khách nội địa và nước ngoài hơn.

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

10 tỷ phú giàu nhất hành tinh

10 tỷ phú giàu nhất hành tinh
(PLVN) - Trong bảng xếp hạng 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh hiện nay, đáng kể nhất là Elon Musk đã vượt Bill Gates trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Trẻ em ASEAN muốn có tiêu chí xác định thế nào là bắt nạt trường học

Trẻ em ASEAN muốn có tiêu chí xác định thế nào là bắt nạt trường học
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ban thư ký ASEAN và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tổ chức hội nghị trực tuyến về “Bắt nạt trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng” với mục tiêu tăng cường nhận thức về tình hình bắt nạt trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng hiện nay trên thế giới nói chung và tại các nước thành viên ASEAN nói riêng. 

Herbalife Nutrition tổ chức hội thảo Hành trình sức khỏe tại Việt Nam

Herbalife Nutrition tổ chức hội thảo Hành trình sức khỏe tại Việt Nam
(PLVN) - Sáng nay 26/11, Công ty dinh dưỡng toàn cầu, Herbalife Nutrition phối hợp cùng Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến Hành trình sức khỏe tại Việt Nam trong khuôn khổ của chiến dịch “Dinh dưỡng lành mạnh, Sẵn sàng tiến bước” nhằm khuyến khích xây dựng những thói quen về dinh dưỡng lành mạnh và lối sống tích cực trong cộng đồng.

Vietjet mang Tết ấm đến với 1.000 trẻ em

Vietjet mang Tết ấm đến với 1.000 trẻ em
(PLVN) - Mới đây, Hãng hàng không Vietjet và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tổ chức phát động chương trình “Tết ấm cho em” năm 2021 nhằm hỗ trợ, tặng quà các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
Sự thật về năng lượng tái tạo

Sự thật về năng lượng tái tạo

(PLVN) - Hiện nay, năng lượng tái tạo đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung và đáp ứng đáng kể nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của con người. Đây là nguồn tài nguyên dồi dào, có sẵn trong tự nhiên và tồn tại dưới nhiều dạng phổ biến.

Khởi tố tài xế ô tô tông xe CSGT để trốn đo nồng độ cồn

Khởi tố tài xế ô tô tông xe CSGT để trốn đo nồng độ cồn
(PLVN) - Ngày 25/11, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Ayun Pa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Chiến (36 tuổi, trú tại phường Ia Kring, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) để điều tra về tội "Chống người thi hành công vụ".

​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả

​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả
(PLVN) - Gần đây, nhiều ngân hàng liên tục đưa ra cảnh báo xuất hiện một số đối tượng xấu mạo danh nhân viên ngân hàng, mập mờ việc sử dụng tên đơn vị tài chính, từ đó cấp thẻ tín dụng giả nhằm chiếm đoạt tiền khách hàng.
Mỹ điều chỉnh quy định cấp thị thực

Mỹ điều chỉnh quy định cấp thị thực

(PLVN) - Mỹ tạm thời yêu cầu người nước ngoài đến từ 23 quốc gia đang phát triển phải nộp 15.000 USD khi xin cấp thị thực nhập cảnh nước này. Chương trình thí điểm này có hiệu lực ngày 24/12 tới và có thời hạn 6 tháng.

Khẩn trương hoàn thành xét xử sơ thẩm 5 vụ án trọng điểm

Khẩn trương hoàn thành xét xử sơ thẩm 5 vụ án trọng điểm
(PLVN) - Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo đến hết năm 2020, khẩn trương hoàn thành xét xử sơ thẩm 5 vụ án trọng điểm và điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong 5 vụ án khác.

2 án tử trong đường dây buôn ma túy của kẻ trốn nã

2 án tử trong đường dây buôn ma túy của kẻ trốn nã
(PLVN) - Trong thời gian bị công an truy nã vì ma túy, Duận vẫn tiếp tục buôn 5 kg “hàng trắng”. Vì hám 100 triệu đồng, Hào đồng ý đi từ TP Hồ Chí Minh ra Nghệ An để vận chuyển ma túy cho Duận. Kết cục, 2 bị cáo lĩnh án tử hình.
Để xin cấp phép xây dựng, doanh nghiệp phải đi lại ít nhất 3 lần

Để xin cấp phép xây dựng, doanh nghiệp phải đi lại ít nhất 3 lần

(PLVN) - Đó là một trong những nội dung được TS. Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - dẫn trong Báo cáo điều tra “Thủ tục hành chính liên ngành trong lĩnh vực cấp phép xây dựng dưới góc nhìn của doanh nghiệp” do VCCI phối hợp với Bộ Xây dựng và Quỹ Friedrich Naumann Foundation của Đức (FNF) tổ chức sáng nay, tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬