Quảng Ninh: Cán bộ quản lý thị trường dừng xe “không đúng quy trình”, lộ diện doanh nghiệp bán gas chui

(PLO) - Tài xế chiếc xe vận chuyển gas tố cáo 3 công chức của Đội QLTT số 5 thuộc Chi Cục quản lý thị trường Quảng Ninh dừng xe vận chuyển gas không đúng quy định đã khiến Chi Cục quản lý thị trường phải tạm đình chỉ công tác 3 công chức để xác minh, làm rõ. Nhưng, phía sau sự việc là góc khuất về một hành vi kinh doanh gas trái phép của chính người tố cáo.
Quảng Ninh: Cán bộ quản lý thị trường dừng xe “không đúng quy trình”, lộ diện doanh nghiệp bán gas chui

Bán gas chui…

Trước những thông tin về việc 3 công chức thuộc Đội QLTT số 5 sử dụng xe cá nhân để dừng một xe tải vận chuyển gas không đúng quy định, ngày 28/5/2018, Chi Cục quản lý thị trường đã có quyết định tạm đình chỉ công tác của 3 công chức trên trong thời hạn 10 ngày để làm rõ vấn đề theo đúng quy định của pháp luật về quy định cán bộ công chức.

Ngày 30/5/2018, trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thoại, Chi Cục phó Chi Cục QLTT Quảng Ninh cho biết, hiện nay Đội QLTT số 5 đã có báo cáo toàn bộ sự việc gửi lãnh đạo Chi cục, UBND TP Hạ Long và Thường vụ Thành ủy TP Hạ Long theo đúng quy định về quản lý, sử dụng công chức. Chi Cục quản lý thị trường đang kiểm tra, làm rõ và sẽ thông tin đầy đủ cho các cơ quan thông tin về sự việc liên quan đến việc 3 công chức của đơn vị.

Để làm rõ sự việc này, Báo Pháp luật Việt Nam đã làm việc với một số nhân chứng và phát hiện một sự thật khá bất ngờ liên quan đến người đã tố 3 công chức của Đội QLTT số 5.

Theo anh Phan Anh Hà (SN 1973), quản lý kinh doanh của Công ty TNHH Trần Hồng Quân và cũng là đại diện của thương hiệu Hồng Hà Gas tại Quảng Ninh thì sự việc có diễn biến hoàn toàn không giống như những gì người đứng đơn tố cáo phản ánh với các cơ quan truyền thông. Theo đó, ngày 26/5 một số nhân viên của doanh nghiệp gas trên địa bàn TP Hạ Long phản ánh có một xe ô tô mang biển kiểm soát tỉnh Hải Dương là 34C- 10767 vận chuyển gas và chào hàng cho các cửa hàng bán lẻ gas khu vực phường Giếng Đáy, TP Hạ Long theo kiểu “bán hàng lưu động”. Việc bán hàng như trên là không đúng với quy định của pháp luật về kinh doanh sản phẩm khí hóa lỏng. Chiếc xe này đã chào hàng và giao nhận một số bình gas, loại 12kg cho cửa hàng gas Việt Phương và tiếp đó là cửa hàng gas Thành Công tại phường Giếng Đáy.

Hai bình gas mang nhãn hiệu Đại Lộc và SheH Vip do xe bán gas BKS 34C-10767 bán cho cửa hàng gas Việt Phương

Trước thông tin từ nhân viên thị trường báo về, anh Phan Anh Hà đã gọi diện thoại cho các chủ cửa hàng trên để xác minh và quả đúng như vậy. Lúc đó, chiếc xe bán gas lưu động này đã di chuyển về khu vực cửa hàng gas Thạch Lam (ngã ba Ba Lan, phường Giếng Đáy, Hạ Long) để tiếp tục chào bán hàng. Thông tin về việc bán hàng không đúng pháp luật này đã được đại diện các công ty gas thuộc Chi hội Gas Quảng Ninh báo cáo với Đội QLTT số 5 để kịp thời kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm.

Theo chị Nguyễn Thị Huyền, chủ cửa hàng gas Thạch Lam thì chiều 26/5, một chiếc xe tải mang biển kiểm soát của tỉnh Hải Dương đã đến cửa hàng gas của vợ chồng chị Huyền để chào hàng. Đi theo xe có 3 người, bao gồm cả lái xe. Những người này đã mời cửa hàng gas Thạch Lam mua gas nhãn hiệu SheH –VIP và Đại Lộc và chị Huyền đồng ý mua 26 bình gas. Trong lúc chị Huyền về nhà lấy tiền thanh toán, chủ hàng đã thực hiện giao hàng. Đúng thời điểm này, ông Bùi Tố Bắc, Kiểm soát viên thị trường thuộc Đội QLTT số 5 đến và yêu cầu kiểm tra giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh gas. Những người bán gas không hợp tác và bốc toàn bộ số hàng trên lên xe, thu hồi số giấy tờ liên quan và cho xe tải chạy ra quốc lộ 18, theo hướng Tuần Châu – Hà Nội.

Lộ diện doanh nghiệp vi phạm  

Ông Đỗ Văn Tấn, chủ cửa hàng gas Việt Phương cũng khẳng định, chiều 26/5, chiếc xe tải trên đã đến chào bán gas mang nhãn hiệu SheH-Vip và Đại Lộc gas Khi chào hàng họ không đưa bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc mua bán gas và cửa hàng gas của ông Tấn cũng không có hợp đồng mua bán gas với doanh nghiệp này. Tuy nhiên, được thuyế phục nên ông Tấn cũng đã mua 6 bình. Khi biết sự việc kinh doanh gas không đúng pháp luật của chủ phương tiện vận chuyển gas này, ông Đỗ Văn Tấn đã quyết định ngừng kinh doanh sản phẩm đã nhập từ chiếc xe tải mang biển kiểm soát của tỉnh Hải Dương này. Một chi tiết nữa khiến ông Đỗ Văn Tấn giật mình là khi kiểm tra lại hóa đơn bán hàng do nhóm người “bán gas dạo” cung cấp thì trên hóa đơn không ghi tên doanh nghiệp bán hàng; không ghi rõ nội dung liên quan đến các sản phẩm gas đã được bán.

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện 6 doanh nghiệp kinh doanh gas trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cho biết, sự việc diễn ra như phản ánh của các cửa hàng gas tại địa bàn TP Hạ Long phản ánh đã xuất hiện ở TX Đông Triều và các địa bàn khác của tỉnh Quảng Ninh. Các đơn vị này đã chỉ đích danh doanh nghiệp đang có hành vi bán gas dạo, xâm nhập thị trường bằng việc bán gas giá rất thấp chính là Công ty cổ phần Hải Dương Gas, đơn vị đang sử dụng hai nhãn hàng là SheH – Vip và Đại Lộc gas. Cũng theo đại diện 6 doanh nghiệp gas Quảng Ninh, giúp sức cho việc bán gas dạo của Hải Dương Gas là chủ Công ty THT 68, có trụ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Xe tải 34C-10767 giao hàng cho cửa hàng gas Thành Công (ảnh do bạn đọc cung cấp)

Như vậy, việc công chức của Đội QLTT số 5 kiểm tra phương tiện vận chuyển gas là chiếc xe tải BKS 34C-10767 xuất phát từ phản ánh của công dân và doanh nghiệp về hành vi bán hàng có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh khí hóa lỏng. Song, với những gì đang diễn ra lại cho thấy một kịch bản ngược đời. Những công chức đang tích cực thực hiện việc đấu tranh ngăn chặn gian lận thương mại và kinh doanh trái phép lại rơi vào tình cảnh bị tạm đình chỉ công tác để báo cáo giải trình còn người thực hiện việc mua bán gas có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật lại trở thành “bị hại”. 

Theo Luật sư Lê Văn Kiên, Trưởng VPLS Ánh sáng Công lý, ĐLS Hà Nội thì việc kinh doanh khí hóa lỏng được quy định tại Nghị định 19/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, các doanh nghiệp phân phối khí  hóa lỏng chỉ được bán hàng cho các đầu mối, tổ chức bán lẻ trong hệ thống phân phối thuộc doanh nghiệp quản lý; phải đăng ký hệ thống phân phối. Việc một doanh nghiệp mang sản phẩm đi “bán dạo”, bán “chui” cho các cửa hàng ngoài hệ thống phân phối đã đăng ký, không có hợp đồng mua bán là trái quy định của pháp luật. Do đó, nếu có bằng chứng rõ ràng về việc vận chuyển gas đi bán dạo như phản ánh thì cơ quan quản lý thị trường phải kiểm tra, xử phạt và ngăn chặn để đảm bảo việc kinh doanh mặt hàng gas đúng pháp luật và an toàn cho người tiêu dùng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Masan cung cấp gần 1.600 tấn thịt heo tươi trong dịp Tết Tân Sửu 2021

Masan cung cấp gần 1.600 tấn thịt heo tươi trong dịp Tết Tân Sửu 2021

(PLVN) - Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thịt heo tươi trong dịp Tết của người tiêu dùng, MEATDeli – thương hiệu thịt của Tập đoàn Masan - đã tăng cường công suất hai tổ hợp chế biến tại Hà Nam và Long An để đạt sản lượng dự kiến:  Thịt tươi 1577 tấn, thịt chế biến 280 tấn (Giò chả: 80 tấn, Xúc xích: 200 tấn).

Đọc thêm

Đã đến lúc đặt niềm tin vào “quỷ đỏ”?

Đã đến lúc đặt niềm tin vào “quỷ đỏ”?
(PLVN) - Chỉ còn một vòng đấu nữa là kết thúc lượt đi Giải ngoại hạng Anh. Thật kinh ngạc khi đội đứng đầu bảng đang là Man United. Vô địch lượt đi đã gần như nằm trong tầm tay của thầy trò Solskjaer. Cả mùa giải vẫn còn dài phía trước, nhưng những gì đã thể hiện là đủ để người hâm mộ đặt niềm tin vào một mùa giải thần kỳ của “quỷ đỏ”. 

Kết cục cay đắng của người đàn bà ngoại tình với kẻ buôn ma túy

Kết cục cay đắng của người đàn bà ngoại tình với kẻ buôn ma túy
(PLVN) - Đã có chồng con nhưng vì tiền mà Thủy bất chấp “đạo làm vợ” qua lại bất chính với người đàn ông hơn mình 27 tuổi. Để rồi sau đó, Thủy bị chính người tình “bán đứng” khi nhờ vận chuyển ma túy. Kết cục của mối tình ấy là Thủy phải chôn chân mình trong nhà giam suốt quãng đời còn lại, trong khi người tình đã cao chạy xa bay.

Phải tiến hành bầu cử cho thật sự dân chủ, đoàn kết

Phải tiến hành bầu cử cho thật sự dân chủ, đoàn kết
(PLVN) - “Nói như thế để càng thấy rõ rằng ý nghĩa rất quan trọng của cuộc bầu cử lần này, chúng ta phải chuẩn bị tiến hành làm sao cho thật sự dân chủ, đoàn kết, chọn được những đại biểu thật sự xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh. 

ADB: Việt Nam cần tăng cường kỹ năng chuyển đổi sang cách mạng 4.0

ADB: Việt Nam cần tăng cường kỹ năng chuyển đổi sang cách mạng 4.0
(PLVN) - Theo nghiên cứu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0), tăng năng suất lao động và khả năng cạnh tranh của quốc gia.

Masan cung cấp gần 1.600 tấn thịt heo tươi trong dịp Tết Tân Sửu 2021

Masan cung cấp gần 1.600 tấn thịt heo tươi trong dịp Tết Tân Sửu 2021
(PLVN) - Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thịt heo tươi trong dịp Tết của người tiêu dùng, MEATDeli – thương hiệu thịt của Tập đoàn Masan - đã tăng cường công suất hai tổ hợp chế biến tại Hà Nam và Long An để đạt sản lượng dự kiến:  Thịt tươi 1577 tấn, thịt chế biến 280 tấn (Giò chả: 80 tấn, Xúc xích: 200 tấn).

Mỹ phẩm Magic Skin chào đón năm 2021 ấn tượng

Mỹ phẩm Magic Skin chào đón năm 2021 ấn tượng
(PLVN) - Chào đón năm 2021 cực kỳ ấn tượng, Magic Skin tổ chức Event nhằm tri ân khách hàng nhân dịp cuối năm. Đây là sự kiện để nhìn lại hành trình phát triển, những thành công rực rỡ của Magic Skin trong thời gian qua, cũng như tái hiện lại giấc mơ hoàn mỹ của những nữ doanh nhân tài sắc Magic Skin. Đặc biệt, trong siêu Event lần này có sự góp mặt của Nam rapper, nhạc sĩ Binz với những bản hit đình đám.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬