Quản lý thị trường Hà Nội lên tiếng về sai phạm của Sakura Việt Nam?

(PLO) -Mặc dù bị lực lượng quản lý thị trường xử phạt, thế nhưng Công ty TNHH quốc tế Sakura Việt Nam còn đem cả uy tín của công ty ra để khẳng định đơn vị mình “vô can”. Đáng nói, công ty này còn đang bán các loại thực phẩm chức năng (TPCN) chưa được công bố trước khi quảng cáo và đưa ra lưu hành, nhưng vẫn qua mặt được các lực lượng chức năng.
Quản lý thị trường Hà Nội lên tiếng về sai phạm của Sakura Việt Nam? TPCN không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa vi phạm về nhãn mác phổ biến tại các cơ sở Sakura Việt Nam

Bị xử phạt vẫn “lấp liếm” vi phạm!

Báo PLVN đã phản ánh về hàng loạt sai phạm đang ngang nhiên diễn ra tại các cơ sở của hệ thống siêu thị Sakura Việt Nam - Hàng Nhật nội địa (thuộc Công ty TNHH quốc tế Sakura Việt Nam, địa chỉ tầng 4, tòa nhà Trung Yên Plaza, khu đô thị Trung Yên, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội). 

Sau khi tiếp nhận thông tin từ PV, đại diện công ty là bà Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Marketting vẫn khăng khăng khẳng định rằng: Từ trước đến nay lực lượng quản lý thị trường TP.Hà Nội có kiểm tra và chỉ phát hiện những “lỗi nhỏ” (như dán tem nhãn phụ, đèn chiếu sáng,...) và công ty chỉ bị nhắc nhở “chưa bao giờ bị lập biên bản”?

Mặc dù tại buổi trao đổi, PV đã đưa ra hàng loạt các dẫn chứng về tình trạng hàng hóa vi phạm có hệ thống, tuy nhiên bà Trang vẫn tự tin tuyên bố rằng lực lượng quản lý thị trường cũng phải “bó tay” khi kiểm tra hàng hóa kinh doanh tại đơn vị này.

“Tất cả bọn chị đều tuân thủ đầy đủ hết, bình thường các anh quản lý thị trường vào bên chị thì các anh cũng không comment (bình luận-PV) được gì cả”, bà Trang kiên quyết nói. Có thể thấy, mặc dù sai phạm mang tính hệ thống như vậy nhưng đơn vị này vẫn coi như vô can. Phải chăng có thế lực nào đó đang “bảo kê” để đơn vị này ngang nhiên vi phạm, bất chấp quy định pháp luật như vậy?

Liên quan đến những sai phạm mang tính hệ thống tại siêu thị Sakura, sau nhiều ngày liên hệ và chờ đợi thì phía Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội đã có ý kiến trả lời. Ông Trịnh Bá Quang - Trưởng phòng tổng hợp và phối hợp liên ngành khẳng định, trước đó Công ty TNHH quốc tế Sakura Việt Nam đã bị lập biên bản và xử phạt. 

Theo đó trong năm 2017, Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Quốc tế Sakura Việt Nam trên địa bàn Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm. Hành vi vi phạm chủ yếu: Kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Không thực hiện niêm yết giá hàng hóa theo quy định,... Tổng mức tiền xử phạt là 15 triệu đồng.

Với mức xử phạt trên, như vậy trung bình trên địa bàn mỗi quận đơn vị này bị xử phạt hơn 3,7 triệu đồng. Theo ghi nhận trên địa bàn của những quận đã xử phạt (4 quận) hiện siêu thị Sakura vẫn đang tái diễn tình trạng vi phạm. Ngoài ra, không chỉ 4 quận như đã nói ở trên, mà hầu hết các cơ sở ở quận khác hàng hóa cũng rơi vào tình trạng tương tự. Đơn cử như một số quận nổi cộm khác như: Đống Đa, Hoàng Mai,... Không hiểu lực lượng quản lý thị trường ở đây có biết việc siêu thị Sakura đang ngang nhiên vi phạm hay chỉ đến kiểm tra và “nhắc nhở” để doanh nghiệp xử lý, như những gì bà Trang (đại diện công ty) khoe với PV.

Nói thêm về tình trạng vi phạm có hệ thống của doanh nghiệp, ông Quang cho rằng cần phải “thông cảm” cho doanh nghiệp. “Về cái nhãn phụ có cái ghi được, có cái nó không vì nhãn phụ tự mình đặt ra chứ có gì đâu. Nó nhỏ quá như cái bút cái thìa, cái muôi ai dán vào đấy nên chỉ mặt hàng nào lớn thôi. Khổ người ta ra có hàng nghìn mặt hàng”. 

Nếu đúng như lời ông Quang nói thì dường như lực lượng quản lý thị trường vẫn còn “nương tay” nên siêu thị Sakura mới ngang nhiên vi phạm có hệ thống. Hơn nữa, con số 15 triệu đồng tiền xử phạt (vi phạm tại 4 cơ sở) không thấm tháp vào đâu và cũng có thể công ty này cho rằng những vi phạm đó là “lỗi nhỏ”, nên vẫn bất chấp quy định pháp luật và tái phạm.

Như vậy có thể thấy, rõ ràng Công ty TNHH quốc tế Sakura Việt Nam trước đó đã có vi phạm và bị lực lượng quản lý thị trường xử phạt. Điều này hoàn toàn trái ngược với những lời khẳng định của bà Trang trước đó rằng đơn vị mình chỉ bị quản lý thị trường “nhắc nhở” và “chưa bao giờ bị lập biên bản”.

Dòng TPCN có mức giá “cắt cổ” nhưng cũng không rõ ràng nguồn gốc

Bán TPCN không được phép quảng cáo và lưu hành?

Theo ghi nhận, hiện trên hệ thống siêu thị Sakura Việt Nam đang bày bán rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) với mức giá “cắt cổ”. Có thể kể đến một số mặt hàng “VIP” như: dòng Thực phẩm chăm sóc sức khỏe – DHC viên uống với 20 loại khác nhau giá 200.000 – 1 triệu đồng/gói; Dr. Senobiru  - thực phẩm bổ sung axit amin hỗ trợ tăng cường trẻ nhỏ (60 gói) giá 5,9 triệu đồng/hộp; Dr. Select – Tinh chất nhau thai 30000 Placenta Drink 30 gói giá 2,3 triệu đồng/hộp; Tảo vàng SPIRULINA loại 2200 viên,...

Tuy nhiên, theo tra cứu trên cổng thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế (Website: http://congbosanpham.vfa.gov.vn) về việc Cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (ATTP), thì hoàn toàn không có dữ liệu về Công ty TNHH quốc tế Sakura Việt Nam và bất kỳ sản phẩm TPCN nào hiện công ty này đang bán tại hệ thống siêu thị Sakura. 

Kiểm tra theo một cách khác, PV chọn tên một sản phẩm TPCN (ghi trên tem nhãn phụ tiếng Việt: Đơn vị nhập khẩu và phân phối Công ty TNHH quốc tế Sakura Việt Nam) mà siêu thị Sakura đang bán là Tảo vàng SPIRULINA loại 2200 viên, thì trong số 20 công ty nhập khẩu (được Cục ATTP cấp bản công bố phù hợp quy định ATTP) dòng TPCN SPIRULINA không hề có tên Công ty TNHH quốc tế Sakura Việt Nam.

Trong khi đó Pháp luật Việt Nam quy định rất rõ, để nhập khẩu TPCN thì đơn vị nhập khẩu cần thực hiện  thủ tục công bố TPCN trước khi nhập khẩu, để sản phẩm đó có thể được phép lưu thông trên thị trường. 

Cụ thể, Khoản 1, Điều 14, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP thì: “Tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định...”. Như vậy, đối với mặt hàng TPCN nhập khẩu vào Việt Nam phải thực hiện kiểm tra VSATTP.

Ngoài ra, căn cứ Điều 3 Thông tư 43/2014/TT-BYT ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế quy định: “1. TPCN nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục ATTP) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

2. TPCN nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định ATTP và đăng ký bản công bố phù hợp quy định ATTP tại Bộ Y tế (Cục ATTP) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường”.

Đồng thời, khi PV tra cứu trên website: http://xacnhanquangcao.vfa.gov.vn, về việc Cấp giấy xác nhận quảng cáo sản phẩm thực phẩm, thì hoàn toàn không có tên Công ty TNHH quốc tế Sakura Việt Nam. Thế nhưng, trên website của công ty này là: Sakuravietnam.com.vn lại đang quảng cáo rầm rộ hàng trăm mặt hàng thực phẩm (riêng TPCN là 75 mặt hàng).

Xin nói thêm về dòng sản phẩm TPCN, một điều chúng ta cũng cần phải đề cập đến ở đây đó là vấn đề đạo đức trong kinh doanh. Bởi như chúng tôi đã nói ở những bài trước, việc siêu thị Sakura quảng cáo, bán TPCN nhưng trên tem nhãn phụ “nổ” có công dụng “chữa bệnh ung thư” dường như đã trà đạp lên lòng tin của khách hàng. Đơn cử như sản phẩm ORIHIRO Sụn vi cá mập Squalene (360 viên), được bán với mức giá 559.000 VNĐ. Đơn vị nhập khẩu và phân phối là Công ty TNHH quốc tế Sakura Việt Nam.

Không nói thì ai cũng biết, những người không may mắc căn bệnh ung thư thường rơi vào trạng thái tuyệt vọng, luôn có tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”. Và trong hoàn cảnh đó, họ - người mắc bệnh ung thư đang cận kề cái chết vẫn tin dùng những sản phẩm TPCN đó như một loại thuốc “chữa bệnh ung thư” thì hết sức nguy hiểm.

Dù bị xử phạt nhưng đại diện Sakura Việt Nam vẫn cố tình “lấp liếm” vi phạm

Sau khi được PV cho xem sản phẩm TPCN mà siêu thị Sakura ghi công dụng trên tem nhãn phụ là“chữa bệnh ung thư”, ông Quang hết sức kinh ngạc và khẳng định: “Cái đó (việc ghi công dụng “chữa bệnh ung thư” trên tem nhãn phụ sản phẩm-PV) là cái vớ vẩn, cái đấy nó không phải là thuốc. TPCN nó không phải là thuốc, hàng đấy là doanh nghiệp lừa dối”.

Cũng phải ghi nhận ý kiến ở trên của vị đại diện quản lý thị trường là đúng khi khẳng định TPCN không phải là thuốc. Thế nhưng, như đã phân tích ở trên, mọi dữ liệu thông tin về Công ty TNHH Sakura Việt Nam cũng như các sản phẩm TPCN mà công ty này đang bán (ghi đơn vị nhập khẩu và phân phối là Công ty TNHH quốc tế Sakura Việt Nam) ở Cục ATTP đều là “số 0”. Nếu như vậy, nguồn gốc xuất xứ những sản phẩm TPCN đó liệu có phải là hàng trôi nổi, hàng lậu, trốn thuế? 

Tuy nhiên, có vẻ như việc bán các loại TPCN ấy ở siêu thị Sakura không hề gặp khó khăn và bị lực lượng quản lý thị trường để mắt đến. Hàng ngày, những sản phẩm “lừa dối” ấy vẫn đang ung dung ngồi trên kệ hàng của siêu thị Sakura và đến tay người tiêu dùng. Hơn nữa, nếu nhìn vào con số 15 triệu tiền xử phạt đối với hai lỗi rất “nhẹ nhàng” như vậy thì liệu lực lượng quản lý thị trường đã làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình hay chưa?

Về vấn đề nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa đang được bày bán tại siêu thị Sakura và trách nhiệm của những người cầm “cán cân công lý” (trực tiếp là Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội) đã được thể hiện thế nào, Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?
(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬