Phòng chống nhập lậu đường: Buôn lậu 'trinh sát'… lực lượng chức năng

(PLVN) - Để qua mặt cơ quan chức năng, các đối tượng cầm đầu các đường dây nhập lậu đường tổ chức “canh” lực lượng chức năng từ trụ sở rồi báo lên biên giới, để ngưng “đánh hàng” vào nội địa, khiến việc kiểm soát mặt hàng này càng trở nên khó khăn. 
Phòng chống nhập lậu đường: Buôn lậu 'trinh sát'… lực lượng chức năng Các đường dây buôn lậu thường thu gom bao bì của các thương hiệu đường trong nước để đóng gói, hợp thức hóa cho đường nhập lậu

Nhiều “chiêu”…

Tình hình vận chuyển, buôn bán, kinh doanh đường nhập lậu vẫn đang diễn biến phức tạp, đường nhập lậu chủ yếu qua địa bàn các tỉnh biên giới Tây Nam và miền Trung như Quảng Trị, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang... Lợi nhuận cao từ mặt hàng này đem lại chính là lý do khiến các đối tượng buôn lậu luôn tìm mọi cách để né tránh lực lượng chức năng, tuồn hàng vào sâu trong nội địa. 

Phương thức, thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng buôn lậu là thay đổi vỏ bao bì, sử dụng bao bì của các doanh nghiệp (DN) sản xuất đường trong nước để vận chuyển đường nhập lậu và nhập vào các cơ sở chế biến, các kho đường nằm sát biên giới. Cụ thể, khi hoạt động các đối tượng thường đóng kín các cơ sở chế biến, các kho đường và tổ chức lực lượng canh gác khá nghiêm ngặt. 

Ngoài ra, các đối tượng sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng từ việc mua đường của các nhà máy đường hoặc các DN kinh doanh đường trong nước để hợp thức hoá nguồn gốc đường nhập lậu. Chúng thường sử dụng những loại hóa đơn này vận chuyển đường nhập lậu nhiều lần hoặc mua bán lòng vòng qua nhiều DN nhằm mục đích hợp thức hóa đường lậu, gây khó khăn cho việc xác định đường trong nước sản xuất và đường nhập lậu.

Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho hay, với đường cát nhập lậu, các đối tượng còn gia cố, cất giấu kỹ, lẫn lộn đường cát Thái Lan với các hàng hoá khác có hoá đơn chứng từ hợp pháp trên xe tải, xe chở khách để vận chuyển hoặc xé lẻ rồi gùi cõng qua đường mòn, lối mở nhằm tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng. Khi bị bắt giữ, cư dân biên giới sẵn sàng nhận tội nên rất khó tìm ra và xử lý các đối tượng cầm đầu. 

Thậm chí, để vận chuyển đường nhập lậu không bị phát hiện, các đối tượng buôn lậu thường xuyên thay đổi tuyến đường, điểm tập kết, thời gian vận chuyển không theo quy luật cụ thể, thường lợi dụng đêm tối, giờ nghỉ trưa, những lúc không có lực lượng chống buôn lậu tuần tra, kiểm soát. Đặc biệt, chúng còn thuê người theo dõi, “thám thính” ngay từ trụ sở các cơ quan chức năng để tìm cách báo tin cho các đối tượng trong đường dây ở biên giới đối phó.  

Trong nội địa cũng rất khó kiểm soát do đường cát nhập lậu được chia nhỏ sang túi nilon có khối lượng từ 1 - 2 kg để lẫn cùng với hàng hóa có hóa đơn chứng từ hợp pháp bán cho các cửa hàng tạp hoá hoặc người dân để tiêu thụ nên rất khó để tìm ra đường lậu. 

Kiểm soát bao bì để chống “rửa” đường  

Theo đại diện Tổng cục QLTT, hiện nay, lực lượng này tại các tỉnh biên giới Quảng Trị, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang vẫn đang tìm mọi cách, phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn tiến hành kiểm tra, kiểm soát khu vực giáp biên giới, các tuyến đường từ biên giới vào nội địa, chú trọng các địa bàn giáp ranh liên huyện, liên tỉnh nhằm ngăn chặn việc buôn lậu, tàng trữ và vận chuyển đường nhập lậu vào nội địa. 

Trong thị trường nội địa, lực lượng QLTT chú trọng kiểm tra các điểm tập kết, điểm bán buôn, phát luồng hàng hoá, các cơ sở đóng gói, kinh doanh đường nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời đường nhập lậu; kết hợp công tác kiểm tra với công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật, chế tài xử phạt đối với các hành vi liên quan đến nhập lậu đường nhằm kéo giảm tình trạng mang vác, tàng trữ, vận chuyển, kinh doanh đường nhập lậu.

Đặc biệt, lực lượng chức năng luôn tiến hành kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển các loại bao bì cũ của các nhà máy đường trong nước lên khu vực biên giới nhằm sang bao để hợp thức hoá cho đường nhập lậu... Ngoài ra, việc tăng cường công tác trao đổi thông tin về quy luật, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, địa bàn trọng điểm buôn lậu, vận chuyển, buôn bán đường nhập lậu với Hiệp hội Mía đường Việt Nam và các lực lượng chức năng Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng để cũng được tiến hành thường xuyên. 

Ngoài những biện pháp này, Tổng cục còn kiến nghị Chính phủ bổ sung biên chế, kinh phí, phương tiện làm việc, thiết bị chuyên dùng cho các lực lượng chức năng để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; kiến nghị chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là tại địa bàn biên giới đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động quần chúng không tham gia buôn lậu, vận chuyển đường nhập lậu hoặc tiếp tay cho buôn lậu. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học
(PLVN) - Ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX tại các địa phương như TP. Chí Linh, các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ đến trường trở lại từ ngày 8/3, nếu đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.
Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới
(PLVN) - Đi qua một nhiệm kỳ đầy khó khăn, thách thức, nhưng bằng niềm tin, quyết tâm và sự nỗ lực, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Những thành công đó đã và đang mở ra một chu kỳ phát triển mới của thành phố với những mục tiêu và định hướng mới. 

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?
(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay
(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc. 

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà
(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...
Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬