Nước ngầm nhiễm mùi xăng, cả thôn khốn đốn

(PLO) -Dù đang là mùa mưa, giếng ăm ắp nước nhưng hàng chục hộ dân tại thôn Quỳnh Ngọc (xã Ea Na, huyện Krông Ana,tỉnh Đắk Lắk) phải bấm bụng sang thôn khác xin nước về sinh hoạt. Bởi lẽ, hơn 3 tháng qua, nguồn nước trong giếng của họ bỗng xuất hiện mùi hôi giống xăng dầu, thường đóng váng và có chất nhờn. 
Nước ngầm nhiễm mùi xăng, cả thôn khốn đốn Để có nước ông Ánh đã đóng xe kéo nước sạch về nhà.

Nước đầy giếng vẫn phải đi xin

Theo chia sẻ của người dân thôn Quỳnh Ngọc, khoảng đầu tháng 7/2016, một số hộ dân ở ngay trung tâm chợ Quỳnh Ngọc phát hiện nguồn nước giếng nhà mình có mùi hôi giống như xăng dầu. Dù màu nước vẫn trong nhưng chỉ để vài phút là xuất hiện một lớp váng, khi sử dụng lại có chất nhờn rất khó chịu. 

Chị Bùi Thị Luyến, một trong những hộ dân phát hiện giếng nhà mình nhiễm chất lạ, kể lại: “Ban đầu nghe nước có mùi hôi, tôi cứ nghĩ do bồn chứa của mình bẩn hoặc do mùi rác thải đâu đó phảng phất vào. Về sau, tình trạng trên cứ lặp đi lặp lại và nhìn thấy nước có váng nên tôi mới biết chắc chắn giếng mình đã bị ô nhiễm”. 

Sau chị Luyến, hàng chục hộ dân xung quanh cũng lần lượt lên tiếng phàn nàn về mùi hôi lạ từ nước giếng của mình. Nghi ngờ nguồn nước bị ô nhiễm, bà con không dám sử dụng mà gửi đơn trình báo chính quyền địa phương, mong các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương kiểm tra, tìm nguyên nhân và có biện pháp xử lý, trả lại nguồn nước sạch. 

Kể từ ngày nguồn nước bị ô nhiễm, cuộc sống của hàng chục hộ dân tại thôn Quỳnh Ngọc đảo lộn hoàn toàn. Trong suốt thời gian chờ cơ quan chức năng lấy mẫu nước đi phân tích, người dân phải tìm đủ mọi cách như đi xin, mua nước bình, chở nước từ rẫy về để sinh hoạt. 

Ông Phạm Đình Dương buồn bã cho biết: “Mấy tháng qua, gia đình tôi phải chở nước từ rẫy về để sử dụng. Riêng nước uống thì phải mua ngoài tiệm chứ không còn cách nào khác. Ngày trước có nước giếng, gia đình tôi đi đâu, làm gì cũng không lo. Nay cuộc sống của chúng tôi bị gò bó bởi luôn phải lo về nước sinh hoạt hàng ngày”.

Về những hộ kinh doanh như quán cơm, quán nhậu, việc thiếu nước trở thành một thách thức lớn. Các nhà tìm đủ mọi cách để tích trữ nước. Điển hình, ông Nguyễn Đăng Ánh đã thuê người đóng hẳn một chiếc xe với giá 1,7 triệu đồng để chở nước. Mỗi ngày, người đàn ông này phải dậy thật sớm, đẩy xe lên rẫy (cách nhà khoảng 1km) để lấy từ 2-3 chuyến nước về nhà sinh hoạt và phục vụ hoạt động của quán.

Tương tự ông Ánh, hàng chục hộ dân trong vùng đã mua thùng phuy, bình, xô chậu… để hứng nước mưa hoặc chứa nước sau khi đi xin về. Ngoài ra, một số hộ còn mua thêm cả máy lọc nước để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt.

Bà Phạm Thị Phức kể: “Lúc đầu khi nước mới mùi khó chịu, gia đình tôi mua nước bình về ăn uống còn vẫn sử dụng nước giếng để tắm giặt. Sau này mùi nước bốc lên càng nặng, gia đình tôi không dám dùng nước giếng nữa mà mua một máy lọc nước gần 7 triệu đồng để yên tâm sử dụng nước ở nơi khác lấy về”.

Bà Phức cũng như người dân thôn Quỳnh Ngọc cho biết thêm, xung quanh chợ chỉ có cửa hàng xăng dầu Quách Hải (của hộ ông Quách Văn Hải, thôn Quỳnh Ngọc) đang hoạt động. Từ khi thành lập chợ Quỳnh Ngọc đến nay đã gần 20 năm nhưng chưa lúc nào nguồn nước có mùi hôi giống xăng như bây giờ. Bởi vậy, có thông tin nghi ngờ cửa hàng xăng dầu trên chính là nguyên nhân gây ra sự cố ô nhiễm nước. 

Sau khi biết thông tin nước giếng của người dân xung quanh có mùi xăng dầu, chủ cửa hàng Quách Hải đã thuê người về thay các bồn chứa xăng dầu nhưng hiện tượng ô nhiễm vẫn không thể khắc phục. 

“Ban đầu, chỉ có giếng của một số hộ ở liền kề cửa hàng xăng dầu có hiện tượng bốc mùi, đóng váng. Về sau, số giếng bị ô nhiễm ngày càng tăng lên, phạm vi ô nhiễm kéo thành một vệt dài mấy trăm mét theo hướng từ cửa hàng xăng dầu Quách Hải xuống trung tâm huyện Krông Ana”, một người dân chia sẻ. 

Chỉ tại cây xăng?

Theo lời ông Nguyễn Đức Chơn-Phó Chủ tịch UBND xã Ea Na, trong ngày 17 và 18/7/2016, UBND xã nhận được đơn của nhiều hộ dân ở khu vực chợ Quỳnh Ngọc, bà con phản ánh về việc nguồn nước tại các giếng bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của họ. Sau đó, UBND xã có đề xuất lên huyện về trường hợp này. 

Đến ngày 22/7, UBND huyện Krông Ana đã thành lập đoàn liên ngành do Phòng Nông nghiệp và Phát triển chủ trì đến kiểm tra thực tế, phát hiện nước tại 18 giếng của 18 hộ dân ở thôn Quỳnh Ngọc có mùi hôi nồng nặc, khó chịu.

Tiếp đó, ngày 10/8, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Phòng TN&MT huyện Krông Ana và UBND xã Ea Na kiểm tra thực tế, xác định cách khu vực nghi ô nhiễm nguồn nước giếng khoảng 10-15m có một cửa hàng xăng dầu Quách Hải đang hoạt động. 

Sau khi lấy 6 mẫu tại 5 giếng khoan để phân tích, Trung tâm Quan trắc và Phân tích Môi trường (thuộc Sở TN&MT) nhận định: “Tất cả các mẫu nước đều có váng nổi trên bề mặt, nước có mùi hắc khó chịu và bị nhiễm dầu mỡ khoáng có hàm lượng từ dưới 0,3mg/l đến 2,72mg/l”. 

Theo kết quả phân tích trên, Sở TN&MT Đắk Lắk nhận định nguyên nhân ô nhiễm nước có thể xuất phát từ cây xăng dầu trên hoặc từ khu vực chợ Quỳnh Ngọc.

Sau khi có văn bản tham mưu của Sở TN&MT, ngày 19/9, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản giao UBND huyện Krông Ana và UBND xã Ea Na thông báo cho các hộ gia đình có giếng nước bị ô nhiễm, các hộ xung quanh khu vực nghi ô nhiễm không sử dụng nguồn nước để ăn uống, sinh hoạt, sản xuất hoặc chế biến thực phẩm; đồng thời phối hợp với Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (thuộc Sở NN&PTNT Đắk Lắk) khảo sát, kiểm tra và có giải pháp cấp nước sạch cho các hộ dân bị ô nhiễm. 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng giao Sở Công thương và các đơn vị có liên quan kiểm tra việc chôn lấp các bồn chứa xăng dầu của cửa hàng Quách Hải; đồng thời khảo sát, kiểm tra và tìm nguyên nhân chính xác gây ô nhiễm nguồn nước tại khu vực chợ Quỳnh Ngọc. 

Đến ngày 4/10, các cơ quan chức năng đã phối hợp kiểm tra theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk nhưng chưa có kết quả cụ thể.

Mộ Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 24-25/9, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ, các cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan của sở tại tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại các khu vực nói trên về nước. 
Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

(PLVN) - Ngày 25/9, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai và đại diện PC03, Công an tỉnh đã tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 ngàn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen do sản phẩm có nhiều sai phạm về nhãn mác, thành phần. 

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị
(PLVN) - Sáng nay (25/9), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Tỉnh uỷ Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25/02/2010 của Bộ Chính trị (khoá X) về quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị và sơ kết, tổng kết một số văn bản của Tỉnh uỷ về công tác dân vận, giai đoạn 2015 – 2020.

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị
(PLVN) - Sáng ngày 25/9/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tổ chức thành công Đại hội cổ đông bất thường, thực hiện bầu bổ sung Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ VI (2018 – 2021), đồng thời xin ý kiến thông qua kế hoạch bán cổ phiếu quỹ theo chương trình ESOP cho CBNV và cổ đông hiệu hữu.

Sau nếp rêu phong làng cổ

Sau nếp rêu phong làng cổ
(PLVN) - Thích cảm giác bình yên ở làng quê, nên những khi cuối tuần tôi lại tìm đến chốn ngoại thành để thả hồn rong chơi cho thỏa. Chợt nhận ra, ẩn phía sau những nếp rêu phong là bóng dáng của đá ong. Thứ “đặc sản” xù xì nhưng lại gắn bó mật thiết với con người. 

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)
(PLVN) - Nam tài tử được giới hâm mộ coi là "Vị thần phương Đông" từng có một thành tích hoạt động nghệ thuật lừng lẫy, nhưng rồi chính lối sống sa đọa đã khiến Park Yoochun liên tục vướng vào những bê bối đời tư. Hết khốn đốn bởi bê bối cưỡng hiếp, nam nghệ sĩ lại bị công chúng tẩy chay vì scandal sử dụng chất cấm.

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa
(PLVN) - Âu tàu và các làng chài tại huyện đảo Trường Sa của Việt Nam do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý và vận hành đã trở thành chỗ dựa cho các tàu cá và ngư dân trên biển vào trú ngụ, khắc phục sự cố, thay vì phải về đất liền để khắc phục, sửa chữa mất nhiều thời gian.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang
PLVN) - Sáng ngày 25/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiếp tục ngày làm việc chính thức thứ hai. Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Thường vụ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.


Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn

Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn
(PLVN) - Từ chiều 26/9,  do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬