Nông sản phía Bắc vào chính vụ: Phương án tiêu thụ đa dạng

(PLVN) - Mùa hè là dịp các nông sản phía Bắc vào chính vụ, kèm theo nỗi ám ảnh  “được mùa - mất giá”. Nhưng năm nay, khi chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cùng vào cuộc, tìm các hướng tiêu thụ sản phẩm nông sản chính vụ thì người nông dân đã có thể yên tâm hơn. 
Nông sản phía Bắc vào chính vụ: Phương án tiêu thụ đa dạng Nông sản phía Bắc vào chính vụ tiêu thụ

Tăng cường tiêu thụ nội địa

Sản lượng nông sản phía Bắc năm nay lại được mùa với khoảng 160.000 tấn vải thiều Bắc Giang và 400.000 tấn các loại quả (xoài, mận, nhãn…) ở Sơn La. Các địa phương này đã từng đứng trước nỗi lo tiêu thụ nông sản khi dịch Covid-19 bắt đầu diễn ra ở Trung Quốc bởi đây là thị trường tiêu thụ chính của nông sản phía Bắc. 

Nhưng trước đây nhiều tháng, chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng của địa phương, Bộ Công Thương đã triển khai công việc nhằm lo đầu ra cho các loại nông sản này.

Ông Vũ Đức Thuận, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La cho biết, ngay khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, Sơn La đã thành lập Ban Chỉ đạo nhằm hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ nông sản. Không thể tổ chức được các hội nghị xúc tiến như thường lệ, Sở đã thay đổi phương thức xúc tiến bằng cách chỉ đạo các cơ quan ban ngành tăng cường xúc tiến, quảng bá trên các trang thông tin của Sở và các trang mạng xã hội để các sản phẩm trái cây, nông sản an toàn Sơn La đến với người tiêu dùng một cách nhanh nhất. 

Ngoài ra, tỉnh Sơn La cũng tổ chức họp trực tuyến để quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây của địa phương đến từng thị trường, song song với việc giúp bà con nông dân đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn sản phẩm để đáp ứng các thị trường tiêu dùng và giữ vững thị trường tiêu thụ. 

Ngay khi dịch Covid-19 tạm an toàn, các hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản đã rộn ràng trở lại. Sơn La đã tiếp tục phối hợp với các thị trường lớn như Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hà Nội… tổ chức quảng bá dưới hình thức trưng bày các gian hàng để duy trì thị trường. Chưa hết, Sơn La cũng đã làm việc với Sở Công Thương Hà Nội để đề nghị tạo điều kiện giúp Sơn La có các gian hàng quảng bá các sản phẩm của Sơn La tại Hà Nội để các sản phẩm của Sơn La trở nên phổ biến và dễ tìm hơn tại Thủ đô.

“Tôi mới đề nghị siêu thị Big C tại Hà Nội dành cho Sơn La một khu vực riêng để quảng bá sản phẩm của tỉnh. Đây chính là một kênh để người tiêu dùng tiếp cận được với sản phẩm của Sơn La. Tiếp tới là tăng cường quảng bá sản phẩm để vào các siêu thị khác như Vinmart, BRG… chứ tỉnh không thể xây dựng hệ thống phân phối riêng vì chi phí lớn, hiệu quả chưa chắc cao” - ông Thuận thông tin thêm.  

Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều hoạt động để xúc tiến tiêu thụ vải ở thị trưởng trong nước như tổ chức lễ hội quảng bá vải thiều. Ngoài ra, tỉnh cũng phối hợp với các đầu mối tiêu thụ lớn, tổ chức các chuyến xe xuất hàng tiêu thụ vải thiều từ Bắc Giang đi Hà Nội và vào miền Nam. Thông tin từ UBND huyện Lục Ngạn cho biết, năm nay các siêu thị lớn đều đã làm việc với các hợp tác xã để bao tiêu thu mua vải cho bà con. 

Giữ vững tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc

Theo thống kê từ các tỉnh, sản lượng nông sản năm nay đều tăng hơn so với năm 2019. Ví dụ, sản lượng xoài Sơn La đã tăng từ 35.000 tấn lên đến 45.000 tấn; nhãn từ 65.000 tấn lên 80.000 tấn. Vải thiều Bắc Giang cũng tăng thêm 10.000 tấn trong vụ thu hoạch 2020. Trong số này, khoảng 50% sẽ xuất khẩu, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm tới 92-95% sản lượng. Do vậy, việc tạo điều kiện để các thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam thu mua nông sản đã được đặt ra ngay từ đầu mùa thu hoạch.  

Ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, ngay từ đầu vụ, huyện đã đề nghị tỉnh phương án cho thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam. Tỉnh đã có văn bản xin phép Chính phủ cho phép thương nhân Trung Quốc đủ điều kiện sang cách ly tại huyện Lục Ngạn 14 ngày sau đó mới ra thị trường thu mua vải cho bà con.

Hiện hơn 300 thương nhân Trung Quốc đã bắt đầu sang Việt Nam. Huyện cũng đã lên các phương án cụ thể để đón thương nhân Trung Quốc tại cửa khẩu Hữu Nghị, đưa thẳng về các khu cách ly của huyện. Tổng cộng đã có 29 khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ với 338 phòng, nằm trên địa bàn của huyện đã sẵn sàng đón thương nhân Trung Quốc sang cách ly. 

Sơn La lại có cách khác để đảm bảo tiêu thụ ổn định ở thị trường Trung Quốc. Theo ông Thuận, do vụ thu hoạch các loại quả bắt đầu ngay trong mùa dịch Covid-19 nên các thương nhân Trung Quốc không thể sang thu mua được. Do đó, Sơn La đã làm việc với Lạng Sơn, đề nghị Lạng Sơn hỗ trợ đẩy nhanh thông quan các sản phẩm nông sản của Sơn La sang thị trường Trung Quốc và đề nghị Lạng Sơn tăng cường quảng bá sản phẩm Sơn La đến với doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo đó, các thương lái Trung Quốc sẽ thông qua hệ thống doanh nghiệp của Lạng Sơn và Lào Cai để có các đầu mối thu mua nông sản ở Sơn La, sau đó vận chuyển lên cửa khẩu để giao hàng. Bằng cách này, nông sản Sơn La vẫn tiếp tục xuất sang thị trường Trung Quốc. 

Ông Thuận thông tin thêm, tỉnh đang tập trung tiêu thụ quả xoài. Hiện các doanh nghiệp thu mua đã đến tận vườn đặt hàng và lượng tiêu thụ đã đạt khoảng 2/3 sản lượng xoài hiện có của tỉnh.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon
(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬