Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý

(PLVN) - Ngày 12/8, Báo PLVN có đăng tải bài viết “Cần Thơ: Lâm cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ” phản ánh việc một số người dân nhẹ dạ nghe lời ngon ngọt của các cơ sở thẩm mỹ vay ngân hàng nhiều chục triệu đồng mua sản phẩm để rồi lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó.
Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ  Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý Trung tâm Venesa Lý Tự Trọng tại Cần Thơ.

Sau khi Báo đăng, đại diện Venesa đã có văn bản cho rằng làm đúng pháp luật. Việc khách mua mỹ phẩm đều hoàn toàn tự nguyện sau khi được tư vấn. Theo đại diện Venesa “trung tâm luôn ưu tiên thu hút khách hàng mới. Có thể do khách hàng quá tải nên trung tâm ưu tiên chăm sóc khách hàng cũ và sắp xếp cho các khách hàng mới ở khung giờ khác”. 

Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, Venesa rất hạn chế trong việc nhận khách trực tiếp đến các trung tâm. Đặc biệt, khi PV trong vai khách hàng đến làm đẹp tại Venesa Cần Thơ thì đúng như phản ánh, bị bảo vệ và nhân viên ngăn lại, từ chối nhận khách với lý do “không đặt lịch trước. Ở đây là Viện điều trị chứ không phải Spa chăm sóc da bình thường nên không nhận khách lạ, chỉ có khách đã hẹn trước”. 

Việc yêu cầu khách hàng mang theo CMND khi làm đẹp được Venesa lý giải là để “xác minh thông tin khách hàng thuộc diện được hưởng buổi trải nghiệm miễn phí hay không. Đây là việc cần thiết để tránh nhầm lẫn giúp Venesa quản lý thông tin và hỗ trợ tốt hơn cho khách hàng”. Tuy nhiên, lý do này khó thuyết phục vì tại sao cứ phải là CMND mà không là những giấy tờ có hình khác thay thế. Phải chăng có CMND mới đủ điều kiện để làm các hợp đồng vay tín dụng mua sản phẩm?

Theo đại diện Venesa, “mọi thông tin về dịch vụ trải nghiệm và sản phẩm, cũng như các hình thức và quy trình thanh toán trả góp đều được giải thích và tư vấn rõ ràng. Quyết định mua hàng và sử dụng hình thức mua hàng trả góp dựa trên sự tự nguyện sau quá trình tư vấn”.

Trên thực tế, một khách hàng chia sẻ: “Tôi có đến chăm sóc da, họ dọa da tôi hư tổn nặng đừng dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, gạt mua bộ mỹ phẩm 40 triệu cộng massage miễn phí chia trả từng đợt khi đồng ý vay ngân hàng. Tôi không đồng ý vì thấy hơi vô lý thì họ trở mặt”.

Một khách hàng khác chia sẻ: “Tôi đến Venesa tại Cần Thơ để xin phỏng vấn thì thấy có 2 vợ chồng đang khóc lóc tại lễ tân. Chị vợ năn nỉ cho xin trả lại bộ mỹ phẩm nhưng Venesa không đồng ý, nài nỉ không được chị để đại luôn bộ mỹ phẫm trên bàn và bỏ chạy thì nhân viên Venesa rượt theo đưa lại. Theo tìm hiểu thêm thì gia đình chị này rất khó khăn, do nhận được 1 voucher cấy tảo miễn phí nên đã đi “trải nghiệm” sau đó mang về bộ sản phẩm. Khi đến nhà nhận điện thoại từ phía ngân hàng thì mới hay mình mang nợ”.

Theo hồ sơ pháp lý, Venesa tại Cần Thơ đăng ký với tên gọi Trung tâm Venesa Lý Tự Trọng và đăng ký 41 ngành nghề kinh doanh như: dịch vụ chăm sóc da mặt (không xâm lấn, không can thiệp dao kéo), thẩm mỹ không dùng phẫu thuật, bán thực phẩm… trong đó ngành kinh doanh chính là bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh. Chi tiết là bán lẻ nước hoa, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh.

Bà Nguyễn Thị Hiên, Trưởng Phòng Quản lý hành nghề Y – Dược (Sở Y tế), cho biết cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có hai loại: Loại cần và loại không cần giấy phép hoạt động. Không cần giấy phép hoạt động với những cơ sở thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Nhưng các cơ sở này phải nộp hồ sơ qua Sở và Sở sẽ công bố trên Cổng thông tin. Còn trường hợp các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể thì phải có giấy phép.

Theo bà Hiên, nếu Venesa chỉ hoạt động chăm sóc da mà không thực hiện phun, xăm thì không thuộc hai loại trên và Sở Y tế không quản lý. Trung tâm này chỉ cần có giấy phép của Sở KH&ĐT thì được hoạt động. Còn việc Venesa đăng ký với Sở KH&ĐT bán lẻ nước hoa mỹ phẩm như trong giấy phép thì thuộc quản lý của Sở Công thương.

Ông Trần Lê Bình, PGĐ Sở Công Thương Cần Thơ lại cho rằng Sở quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện như xăng dầu, hóa chất là chính. “Qua thông tin báo PLVN phản ánh, Sở Công Thương đã chủ động mời Công an kinh tế, Công an quận Ninh Kiều, Sở Y tế, Sở LĐTB&XH họp thống nhất ý kiến về vấn đề này để có hướng xử lý kịp thời”.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc.

Đình Thương – Nhật Quyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.
Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).
Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội
(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình
(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?
(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, chỉ tại 3 Tập đoàn Công nghiệp cao su, TCty Lâm nghiệp và TCty Chè, đã phát hiện hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬