Những phương thức tiết kiệm điện hiệu quả của khách hàng lớn

(PLVN) - Chương trình Giờ Trái đất 2020 (ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba) không được tổ chức như các năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhưng Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vẫn có những cách thức riêng để tuyên truyền tiết kiệm điện, đặc biệt với đối tượng là các khách hàng lớn.  
Những phương thức tiết kiệm điện hiệu quả của khách hàng lớn Công ty CP Thép Hòa Phát đã tự cung cấp được khoảng 55% lượng điện sử dụng trong khu liên hiệp

Tiếp tục vận động khách hàng lớn tham gia điều chỉnh phụ tải điện

Đại diện EVNNPC cho biết, chủ trương tiết kiệm điện đối với các khách hàng lớn đã được thực hiện từ nhiều năm nay và ngay từ đầu tháng 3 để đón đầu Giờ Trái đất. Các công ty điện lực thành viên có nhiều cách thức khác nhau để vận động khách hàng lớn tham gia vào các chương trình của Tổng Công ty. Công ty Điện lực (PC) Bắc Giang đã thực hiện cả tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện để hoạt động tiết kiệm năng lượng được thực hiện triệt để. 

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã có 165/221 doanh nghiệp (DN) sử dụng điện có lượng điện tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên đã ký thỏa thuận với PC Bắc Giang  về thực hiện tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải.

Theo kế hoạch năm 2020, PC Bắc Giang sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền vận động 56 DN còn lại tham gia chương trình để chia sẻ và chung tay cùng ngành Điện khi lưới điện có sự cố hoặc quá tải cục bộ buộc phải tiết giảm công suất sử dụng để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện quốc gia.

Đại diện PC Bắc Giang cho biết, Công ty TNHH JA Solar Việt Nam là khách hàng DN lớn trên địa bàn. Công ty chuyên sản xuất pin năng lượng mặt trời trên dây chuyền hiện đại, 100% vốn đầu tư nước ngoài, bình quân mỗi tháng đơn vị sử dụng khoảng 16 triệu kWh, tương đương 25 tỷ đồng.

JA Solar là một trong 165 DN đã ký thỏa thuận về điều chỉnh phụ tải năm 2019. Ông Nguyễn Huy Dục, đại diện Công ty JA Solar cho biết, sau khi được ngành điện thông báo, Công ty đã thực hiện tiết giảm phụ tải điện một lần trong năm 2019. 

“Chương trình tiết kiệm năng lượng, điều chỉnh phụ tải điện rất thiết thực đối với Công ty, việc tham gia điều chỉnh phụ tải đã giúp công ty kiểm soát được lượng điện năng, qua đó đề ra giải pháp tiết kiệm chi phí sản xuất, đồng thời thể hiện trách nhiệm, chung tay cùng ngành điện và cộng đồng xã hội, góp phần đảm bảo hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn, ổn định” - ông Dục nói.

Tạo ra điện trong quá trình vận hành hoạt động 

Triển khai công tác tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương, EVNNPC cũng nhận thấy rất nhiều tập đoàn, DN sản xuất lớn thực hiện triệt để các cách làm hay, các giải pháp hiệu quả để sử dụng điện hiệu quả. Đơn cử Tập đoàn Hòa Phát có 2 công ty con là CTCP Thép Hòa Phát Hải Dương và CTCP Năng lượng Hoà Phát. 

Trong đó, Công ty CP Năng lượng Hoà Phát chuyên luyện than cốc để cung cấp cho Công ty CP Thép Hoà Phát Hải Dương. Trong quá trình luyện cốc phát sinh ra lượng nhiệt rất lớn. Do đó, ngay khi xây dựng nhà máy, Tập đoàn đã tính toán đến việc sử dụng nhiệt dư vào phát điện, phục vụ hoạt động của khu liên hợp, nhất là nhu cầu sử dụng điện rất lớn trong sản xuất thép. Đến nay, công suất phát điện của CTCP Năng lượng Hòa Phát đạt 85 MVA, cung cấp khoảng 55% nhu cầu sử dụng điện cho cả khu liên hợp. 

Ông Đồng Xuân Văn, Trưởng phòng Thiết bị điện (Công ty CP Thép Hoà Phát Hải Dương) cho biết, do trong cùng hệ thống nên được mua điện của Công ty CP Năng lượng Hoà Phát với giá rẻ, giúp tiết kiệm tiền điện mỗi tháng hàng tỷ đồng. Tất cả nhiệt đều được thu gom hết, không phát tán ra bên ngoài nên còn có tác dụng bảo vệ môi trường. 

Dù đã sử dụng được một lượng điện rất lớn từ nguồn nội bộ nhưng Công ty CP Thép Hòa Phát cũng là một khách hàng tham gia tích cực chương trình điều chỉnh phụ tải điện của PC Hải Dương, việc tận dụng nguồn nhiệt dư để phát điện không những đem lại hiệu quả kinh tế cho DN mà còn giúp DN chung tay với ngành Điện trong những thời điểm khó khăn của nguồn cấp.

Một DN khác là Công ty May Tinh Lợi là đơn vị sản xuất may mặc lớn nhất tỉnh Hải Dương, có 2 trụ sở đặt tại Khu công nghiệp (KCN) Nam Sách và KCN Lai. Đại diện DN này cho biết, nguyên liệu thừa trong quá trình sản xuất như vải vụn, chỉ, mếc… đã được DN tận dụng triệt để để tạo ra hơi nước, sử dụng trong quá trình là ủi quần áo thay cho việc sử dụng bàn là điện.

Toàn bộ hệ thống các bàn là của DN đều được cấp nhiệt qua ống dẫn hơi nước với nhiệt độ hơi đạt đến hơn 100oC. Với việc sử dụng bàn là hơi thay cho bàn là điện, việc tiết kiệm điện năng thu được đáng kể bởi bàn là điện là một thiết bị tiêu thụ điện năng lớn.

Đại diện EVNNPC cho biết, với cách làm trực tiếp và cách tiếp cận hiệu quả các phương pháp tiết kiệm điện của các khách hàng lớn, EVNNPC lại có thêm cách thức mới để vận động tuyên truyền cho việc tiết kiệm điện.

Hoàng Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Masan cung cấp gần 1.600 tấn thịt heo tươi trong dịp Tết Tân Sửu 2021

Masan cung cấp gần 1.600 tấn thịt heo tươi trong dịp Tết Tân Sửu 2021

(PLVN) - Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thịt heo tươi trong dịp Tết của người tiêu dùng, MEATDeli – thương hiệu thịt của Tập đoàn Masan - đã tăng cường công suất hai tổ hợp chế biến tại Hà Nam và Long An để đạt sản lượng dự kiến:  Thịt tươi 1577 tấn, thịt chế biến 280 tấn (Giò chả: 80 tấn, Xúc xích: 200 tấn).

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬