Những góc khuất của nghề tài xế công nghệ

(PLVN) - Đằng sau mỗi chuyến xe lăn bánh, ngoài nỗi lo về thu nhập, các bác tài còn có nhiều trăn trở hơn điều xã hội thường nghĩ về nghề lái xe công nghệ.
Những góc khuất của nghề tài xế công nghệ ​Mỗi ngày, rất nhiều tài xế công nghệ vẫn đang làm nhiều hơn vai trò của một người đưa đón

‘Nghề’ tài xế và những câu chuyện tử tế

12 giờ trưa, nắng gắt váng đầu, song anh Hùng (28 tuổi, Hà Nội) đã chạy được 6 cuốc từ mờ sáng. Anh ngồi kể về chuyến sớm nhất lúc 4 giờ 30 đưa một bà bầu “vỡ đê” giữa đêm mà không sợ ngày xui tháng hạn, rồi liên tiếp mấy cuốc sáng giúp khách chạy đua với máy chấm công.

Chạy xe công nghệ bằng “cái tâm” là điều anh Hùng làm mỗi ngày để tô đậm cuộc đời bằng gam màu tử tế thời 4.0. “Suốt 3 năm tôi làm công việc này, từng có 2 vị khách quên ví và điện thoại trên xe, lần nào đồ cũng được trả về đúng chủ. Tôi thích nhất khách lên xe chuyện trò rôm rả. Thậm chí, tôi còn mua đầy đủ kẹo bánh, nước uống để mời khách, phòng khi họ bận việc chưa kịp ăn uống gì có thể dùng”, anh Hùng vừa chỉ vào hàng bánh, kẹo sau ghế vừa khoe.

Nghề chạy “xe ôm công nghệ” cực nhọc hơn, song không vì thế mà các bác tài mất đi nhiệt huyết với nghề. Với anh Thuận (41 tuổi, TP HCM), làm tài xế công nghệ còn là cơ hội để giúp đỡ mọi người. Trong cốp xe anh luôn có đủ đồ nghề bơm xe mini, kích bình, săm vá... để cứu nguy cho bất cứ ai hỏng xe giữa đường.

Cùng hội anh em chạy xe với anh Thuận, đóng chốt ở bến xe miền Đông, Mạnh Linh (20 tuổi) là tài xế trẻ nhất nhóm. Sau giờ học, Linh thường tranh thủ chạy thêm đóng học và phụ mẹ nuôi ba tai biến. Áp lực thu nhập, nên Linh đặt ra nguyên tắc “3 không”: không đứng yên một chỗ, không sợ tắc đường, không được nản lòng. Năm ngoái Linh nán lại Sài Gòn làm đến 30 Tết, tuy buồn nhưng cậu nói “vẫn vui vì được đưa đón nhiều người về quê”.

... Nhưng chưa được xã hội công nhận như một ‘Nghề’

Tin vào điều tử tế, hết lòng với công việc, nhiều tài 2 bánh (xe máy) và tài 4 bánh (xe ô tô) đang chạy xe với nghĩa cử vượt trên cả tiêu chuẩn dịch vụ do hãng yêu cầu. Song công việc tài xế công nghệ vẫn chưa được xã hội nhìn nhận đúng đắn.

Tài xế công nghệ tin vào điều tử tế, hết lòng vì công việc nhưng bản thân lại không được chăm lo quyền lợi lao động thỏa đáng. Ảnh: Cổ Liêm

Phát ngôn về tài xế xe ôm công nghệ người Việt "làm bẩn" không gian quán cafe của một CEO người Nhật từng khiến nhiều bác tài tủi phận. Những người trẻ hơn thì không khỏi trăn trở khi người ngoài nói vào nói ra “Tuổi trẻ không tìm việc, chạy xe ôm công nghệ là tốn cơm cha mẹ”. Cũng không ít khách hàng bước lên xe tỏ thái độ khinh thường. Và vô số câu chuyện khách “bom hàng” mà không lời xin lỗi vì cho rằng đa số các tài xế là người lao động thấp cổ bé họng...

Mặc chiếc áo bạc màu sau 2 năm chạy xe công nghệ, tâm trạng anh Lê Hiếu (32 tuổi) chùng xuống  khi nói về công việc: “360 nghề, nghề nào cũng cần được tôn trọng. Tôi lao động bằng chính năng lực của mình, kiếm đồng tiền lương thiện, không trộm cướp của ai cái gì. Thu nhập cũng ổn định, vậy mà vẫn nhói lòng khi học bạ của con điền tên nghề nghiệp của ba là xe ôm, còn ghi ‘tài xế công nghệ’ thì sợ cô giáo bảo bày đặt chơi chữ”.

Theo các chuyên gia luật, tài xế công nghệ hiện chưa được xem là một nghề. Luật Lao động năm 2012 còn bỏ ngỏ “khoảng trống” trong việc điều chỉnh các mô hình quan hệ lao động mới, giữa chủ ứng dụng xe công nghệ và tài xế xe công nghệ. Do đó, các cơ quan chức năng chưa có căn cứ pháp lý tính bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho nhóm lái xe này.

Tín hiệu mừng cho giới tài xế công nghệ

Trong lúc các tài xế công nghệ trăn trở về tương lai bấp bênh, việc ứng dụng gọi xe “be” chào sân với chính sách đóng bảo hiểm cho các bác tài đạt điều kiện được coi là tín hiệu đáng mừng cho lực lượng lao động này. Những khó khăn công việc của họ bắt đầu được tháo gỡ, mong muốn được đối xử công bằng như các ngành nghề khác được hãng xe thuần Việt quan tâm.

Hành động chứ không nói suông, ứng dụng gọi xe "be" đang vận hành quỹ phúc lợi beCare với gói bảo hiểm tai nạn giao thông toàn diện (trong cuốc xe, đang trên đường đón khách và ngay cả khi tắt app) từ ngày 1/7/2019. Ngoài ta, các tài xế đủ điều kiện của “be” còn được hưởng thêm 2 gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe (ốm đau, bệnh tật, nội/ngoại trú, tử vong/thương tật), và bảo hiểm bệnh hiểm nghèo với tổng giá trị gần 350 triệu đồng.

Ra mắt cuối năm 2018, “be” chọn lối đi riêng “lấy tài xế làm gốc”. Nói về điều này, CEO Be Group, ông Trần Thanh Hải cho biết: “Nếu tài xế công nghệ trước đây chỉ được xem như việc làm thêm, thì “be” muốn định hình tài xế công nghệ là một nghề với đầy đủ chế độ đãi ngộ, được tôn trọng như người có chuyên môn, được chăm lo phúc lợi đàng hoàng trong khi làm việc và khi về hưu”.

Ông Trần Thanh Hải, CEO Be Group
Không chỉ hô hào khẩu hiệu, "be" sẽ là đơn vị tiên phong dự kiến đồng hành với Bộ Lao động Thương binh Xã hội kiến tạo những chuẩn mực chuyên nghiệp đầu tiên dành riêng cho nghề tài xế công nghệ. Khóa đào tạo đầu tiên các chuẩn mực chuyên nghiệp này sẽ được triển khai thông qua cuộc thi Tay Lái Vàng. Đây là những bước đầu tiên của hãng xe công nghệ Việt nhằm mục tiêu đưa tài xế công nghệ trở thành nghề, góp phần chuyên nghiệp hóa lực lượng lao động ngày càng gia tăng tại Việt Nam.
Đ.A
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh 'hiến kế' hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế làng nghề

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh 'hiến kế' hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế làng nghề
(PLVN) - Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh, người dẫn đầu Tập đoàn Hanaka không chỉ nổi tiếng là một trong những doanh nhân thành công rực rỡ trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mà ông còn "có tiếng" bởi nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế của nước nhà. Ông có một số ý tưởng “hiến kế” hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế làng nghề.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khen doanh nhân Thái Hương là người phụ nữ nghị lực lớn

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khen doanh nhân Thái Hương là người phụ nữ nghị lực lớn
(PLVN) - Trong chuyến thăm Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao của Tập đoàn TH tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow (Liên bang Nga) ngày 10/12/2019, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã đánh giá cao những thành tựu của Tập đoàn TH, đặc biệt của bà Thái Hương (Nhà sáng lập tập đoàn TH) – một người phụ nữ Việt Nam nhỏ bé nhưng có nghị lực rất lớn.

Truy nã con trai Phó trưởng công an huyện Xuyên Mộc

Truy nã con trai Phó trưởng công an huyện Xuyên Mộc
(PLVN) - 1 trong 3 bị can trong đường dây đánh bạc tại khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) bị truy nã là con trai Phó trưởng công an huyện Xuyên Mộc.
Loading...

Xuân nở hoa

Xuân nở hoa
(PLVN) - Lại một năm nữa qua đi với bao nỗi tất bật. Cái gã mang tên thời gian cứ rù rì vậy mà khiến ai cũng xốn xang. Trong hơi hướm của xuân, cái rét chưa chịu qua, chỉ thấy xuân dịu dàng đu mình trên vài búp non dậy sớm và những bông mai bông đào đang thắm lạ
ADB tăng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam, ngược xu hướng khu vực

ADB tăng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam, ngược xu hướng khu vực

(PLVN) - Trong ấn bản bổ sung cho báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á 2019 (ADOU2019) được công bố ngày 11/12, ngược lại với xu hướng hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng từ mức 6,8% lên 6,9% cho năm 2019, và từ mức 6,7% lên 6,8% cho năm 2020.

Lần thứ tư Tổng thống ở Mỹ bị Quốc hội luận tội

Lần thứ tư Tổng thống ở Mỹ bị Quốc hội luận tội
(PLVN) -  Sau khi Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bắt đầu công việc soạn thảo điều khoản luận tội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, nước Mỹ sẽ được chứng kiến lần thứ tư trong lịch sử Tổng thống đương nhiệm bị Quốc hội chính thức luận tội phế truất.

 

Quận Long Biên khẳng định việc thực hiện dự án tại phường Long Biên phải theo quy hoạch đã được phê duyệt

Quận Long Biên khẳng định việc thực hiện dự án tại phường Long Biên phải theo quy hoạch đã được phê duyệt
(PLVN) -Ngày 10/12, UBND quận Long Biên đã có thông tin chính thức về việc giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án Hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật ô đất thuộc ô quy hoạch G.2/THCS, G.2/NT2, G.2/CX, G.2/P2, G.2/P3 phụ cận tuyến đường quy hoạch 40 m, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội.
Ai nhớ người hùng đứng sau chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam?

Ai nhớ người hùng đứng sau chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam?

(PLVN) - Những cái tên sáng nhất đêm chung kết Sea Games 30 mà mọi người tung hô là HLV Park Hang-seo, Đoàn Văn Hậu, Hùng Dũng, Văn Toản... và cả đội tuyển U22 VN. Có lẽ có lẽ ít ai nhớ có một nhân vật thầm lặng đứng sau dõi theo chiến thắng lịch sử đó - người đã mang “phù thủy Hàn Quốc” về với đội tuyển Việt Nam – ông Đoàn Nguyên Đức.


Những người 'thầm lặng' giữ trọn vẹn niềm vui chiến thắng cho Hà Nội

Những người 'thầm lặng' giữ trọn vẹn niềm vui chiến thắng cho Hà Nội
(PLVN) - Đêm qua, có lẽ là đêm ngọt ngào nhất với các tuyển thủ bóng đá nam cũng như toàn thể người dân Việt Nam. Bởi sau 60 năm chờ đợi giấc mơ vàng Sea Games đã thành hiện thực. Nhà nhà, người người đổ ra đường ăn mừng, ngất ngây trong niềm vui chiến thắng. Giữa tâm bão chiến thắng đó, có những người vẫn thầm lặng làm việc giữ trật tự, an toàn cho người dân trọn vẹn  phút giây ngọt ngào.