Nhiều thương lái trục lợi trên nỗ lực của nông dân

Audio PLVN
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều nông dân đã tìm tòi, lai tạo ra những giống hoa quả mới với chất lượng cao, lạ miệng. Tuy nhiên, nhiều thương lái đã lợi dụng tâm lý yêu thích của người tiêu dùng để bán hàng nhái trục lợi.
Nhiều thương lái trục lợi trên nỗ lực của nông dân "Na Đài Loan khổng lồ" gây sốt người tiêu dùng Việt

Mới đây, sản phẩm bắp nữ hoàng với trái bắp to, hạt tím biếc xuất hiện trên thị trường và nhanh chóng tạo nên cơn sốt. Loại bắp này xuất xứ từ Thái Lan và được nhân giống thành công ở Việt Nam, có ngoại hình lạ, cách ăn cũng khác thường: không luộc ăn mà chỉ hấp, bỏ lò vi sóng hoặc ăn sống, vị ngọt đậm. Đồng thời, bắp nữ hoàng cũng được quảng cáo là lượng dinh dưỡng rất cao.

Chính vì thế, thời gian qua, loại bắp này rất “hút hàng” với giá bán trung bình từ 30 ngàn - 50 ngàn đồng/trái. Nhiều người bán còn cho biết, hàng bắp nữ hoàng sản lượng không nhiều, cơn sốt lùng mua từ người tiêu dùng cao nên luôn trong tình trạng hết hàng.

Mới đây, trên thị trường bắt đầu xuất hiện bắp nữ hoàng giả. Loại bắp giả này có giá bán như bắp nữ hoàng thật, ngoại hình cũng tương đương với màu tím, trái to nhưng không sậm màu bằng. Nhiều người tiêu dùng than phiền, sau khi mua về với giá cao mới biết bị lừa vì bắp ăn sống không được, luộc lên thì hạt rất cứng. Phía các đơn vị phân phối bắp nữ hoàng cũng đã lên tiếng đưa ra nhiều cách nhận diện, phân biệt bắp thật và giả, tuy nhiên, tình trạng người tiêu dùng bị lừa là không ít.

Trước đó, khi phong trào “na Đài Loan khổng lồ” gây sốt người tiêu dùng Việt, cũng xảy ra tình trạng tương tự. Giống na này có kiểu dáng như na Việt, nhưng to gấp 3, 4 lần, vỏ cứng, chắc, láng bóng hơn, đồng thời thịt na cũng ngọt, dai hơn. Giá bán mỗi trái na từ một đến vài trăm ngàn, tùy vào kích cỡ.

Sau đó, nông dân Việt cũng đã nhân giống thành công giống na này. Khi cơn sốt này rộ lên, không ít người tiêu dùng bị lừa khi người bán dùng na Việt loại lớn, với kỹ thuật photo shop để chỉnh sửa ảnh rồi rao là “na giống Đài Loan” với giá thấp hơn. Nhiều cuộc tranh cãi giữa người mua - người bán đã nảy ra từ việc mua gian bán lận này. 

Một dòng hoa quả thường xuyên bị người bán “đánh lận” là dòng hoa quả không hạt. Như na không hạt (giống Thái, được nhân thành công tại Định Quán - Đồng Nai), bơ không hạt (Đắk Lắk), mít không hạt (Cần Thơ), dưa hấu, bưởi, cam… không hạt…

Các giống không hạt này có ưu điểm không có hạt đồng thời chất lượng cao, vị ngon hơn hẳn giống cũ, cũng được bán giá cao hơn giống cũ nhiều. Chính vì thế, thời gian qua, nhiều người bán thiếu lương tâm cũng đã rao bán những sản phẩm “có hạt” với giá “không hạt”, hoặc trộn hàng có hạt và không hạt vào nhau để tăng lợi nhuận, vì các loại này khó phân biệt, chỉ khi ăn mới rõ được. Cách kinh doanh này gây mất lòng tin ở người tiêu dùng.

Có thể thấy, nông dân Việt đã thành công trong việc nhân giống nhiều loại hoa quả có nguồn gốc nước ngoài, hoặc tạo ra giống mới trong nước, được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, việc thị trường phát triển tự do, không có kế hoạch phát triển đầu ra rõ ràng cho người nông dân đã khiến nhiều thương lái có cơ hội để gian lận, trục lợi cả hai đầu. Đây là một hiện tượng đáng buồn trong khi nông nghiệp Việt đang khởi sắc.  

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"
(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác
(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬