Người khát khao nâng tầm hạt gạo Việt

(PLVN) - Giống lúa do kỹ sư Hồ Quang Cua và cộng sự dày công nghiên cứu đã được thế giới công nhận chất lượng tốp đầu. Nhưng với anh hùng “chân đất” Hồ Quang Cua, hành trình nâng tầm hạt gạo Việt vẫn chưa dừng lại. 
Người khát khao nâng tầm hạt gạo Việt Kỹ sư Hồ Quang Cua (ngoài cùng bên trái) tham quan các mô hình cánh đồng mẫu lớn trồng giống lúa ST20.

Một đời vì cây lúa

Mấy chục năm qua, Anh hùng Lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua cùng cộng sự nghiên cứu, thực nghiệm lai tạo ra nhiều giống gạo mới, tính năng vượt trội, tạo nên thương hiệu gạo Sóc Trăng (ST) thơm ngon, chất lượng. Khát vọng lớn hơn của “anh hùng lúa” là tiếp tục cải tiến, đổi mới nâng tầm hạt gạo Việt. Gạo Việt phải giành lấy vị trí xứng đáng của mình trên bảng xếp hạng của thế giới. 

Sự cố gắng của các nhà khoa học đã được đền đáp khi giống lúa ST25 đoạt giải nhất Cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019”. Giống lúa này lại tiếp tục được tái công nhận khi đạt giải nhì Cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới năm 2020”.

Nhiều ý kiến cho rằng việc đem “hoa hậu” đi thi để thành “á hậu” làm giảm giá trị của giống lúa. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, có thể nhìn thấy việc gạo ST25 đạt giải nhất của năm trước, lại tiếp tục đạt giải nhì của năm sau là một cách tái công nhận. Gạo ST25 vẫn nằm trong top “Gạo ngon nhất thế giới”.

Vốn xuất thân từ ruộng đồng, từ khi lập nghiệp, ông Cua đã chọn nghề nông để bám trụ. Nhiều năm gắn bó với nông nghiệp, giữ đến chức Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng, kỹ sư Hồ Quang Cua đã có nhiều đóng góp cho việc lai tạo và nhân giống gạo ở tỉnh nhà. Biết bao cánh đồng đã in dấu chân của vị kỹ sư này.

Nơi nào có ruộng, có nông dân là có ông, cùng ăn, cùng làm với nông dân để tìm ra cách trồng lúa, lai tạo giống tốt nhất, nâng cao giá trị, cải thiện đời sống người dân. Từ khi giống lúa ST25 được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới”, giá trị lúa ST25 tăng vượt bậc, điều này làm bà con nông dân trồng lúa phấn khởi vì một mùa bội thu, được giá.

Với tính cách thuần nông Nam Bộ, hầu như đi đến đâu, nông dân cũng trân quý và kính trọng vị Anh hùng Lao động bình dị này. Những cái tên thân thương mà mọi người đặt như: “anh hùng lúa”, “kỹ sư chân đất”, “anh hùng của nhà nông”… đều nói lên được cách sống và tình cảm của mọi người dành cho “cha đẻ” của “Gạo ngon nhất thế giới”.

Việc gạo ST25 được công nhận vẫn chưa thỏa mãn niềm đam mê nghiên cứu của ông, một con người của lao động, của “cây lúa, hạt gạo”, luôn miệt mài, tận tụy với ngành nông học nước nhà. Kỹ sư Hồ Quang Cua khẳng định, sẽ tiếp tục tạo sự khác biệt vượt trội với giống gạo ST, để nâng tầm hạt gạo Việt, gạo Việt phải có đẳng cấp xếp vào phân khúc thị trường gạo ngon nhất thế giới. Vì theo ông, gạo Việt Nam nói chung và gạo Sóc Trăng nói riêng đã có thương hiệu và lịch sử lâu đời.

Vùng đất Sóc Trăng vốn dĩ có nhiều giống lúa bản địa phù hợp với thổ nhưỡng nhưng ít được người dân quan tâm. Trong nhiều tư liệu cũ cũng ghi chép, cách đây khoảng 100 năm, Bãi Xàu (hay còn gọi là Ba Thắc – một địa danh ở Sóc Trăng) vang danh khắp xứ Nam Kỳ lục tỉnh không chỉ vì đây là thương cảng lớn nhất miền Nam mà còn vì giống gạo Bãi Xàu ngon nức tiếng. Các thương lái quốc tế săn lùng rồi xuất bán sang Hương Cảng (Trung Quốc) và các nước châu Âu.

Khát vọng nâng tầm gạo Việt

Với niềm hy vọng ST ngày nay sẽ là “hậu duệ” của gạo Bãi Xàu ngày trước, kỹ sư Hồ Quang Cua vẫn tiếp tục, tìm tòi, thử nghiệm. Hơn 40 năm làm công chức ngành nông nghiệp, đến khi về hưu ông vẫn dành trọn thời gian cho nông nghiệp, cho nghiên cứu. Hạt gạo, cây lúa như “tình nhân”, “tri kỷ” bền bỉ gắn bó với ông dù là lúc tưởng chừng như nhàn rỗi, thảnh thơi. Thời gian hưu trí của ông dành trọn cho  thực nghiệm, thăm ruộng, dự hội thảo, gặp gỡ nông dân… bàn về một vấn đề duy nhất: “cây lúa – hạt gạo”.

Kỹ sư Hồ Quang Cua chia sẻ, từ ngày ST25 được vinh danh, ông bận “không có thời gian thở”. Có khi mỗi ngày nhận 50-60 cuộc điện thoại mà không dám bắt máy vì sợ “không có thời gian làm việc khác”. Có ngày tận 23 giờ mới về tới nhà, sáng 4 giờ lại tất bật lên đường. Chẳng ai nghĩ đó là lịch làm việc của một cán bộ đã về hưu nhưng với niềm đam mê bất tận đã tạo động lực thôi thúc bước chân ông.

Ông cũng chia sẻ, trong giai đoạn dịch Covid-19, ông giảm dự họp, hội thảo và có thời gian chuyên tâm nghiên cứu về việc nhân giống lúa mới ST24, ST25 để có thể bắt kịp yêu cầu ngày càng tăng cao của người tiêu dùng và thị trường thế giới. Theo ông Cua, phải cố gắng giữ vững danh tiếng gạo ngon thế giới, xây dựng thương hiệu gạo và hướng tới phát triển vùng lúa thơm đặc sản, nâng cao giá trị để giúp nông dân trồng lúa có thu nhập cao hơn, điều đó mới thật sự có ý nghĩa.

“Giống lúa được công nhận rồi mình cũng phải tiếp tục nghiên cứu, cải tiến trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường và biến đổi khí hậu, ngành lúa gạo phải thay đổi, thích nghi. Phải chọn tạo nhiều giống lúa thơm có giá trị chuyển giao cho nông dân canh tác. Bên cạnh đó còn phải hướng dẫn nông dân các kỹ thuật, phương pháp trồng theo hướng sạch, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tuy rất tự hào và phấn khởi khi gạo ST25 của Việt Nam được vinh danh gạo ngon nhất thế giới nhưng kỹ sư Hồ Quang Cua cũng chia sẻ trăn trở khi Việt Nam hiện vẫn chưa thể là “đối thủ” của Thái Lan trong ngành sản xuất, chế biến gạo thơm cao cấp. Theo kỹ sư Hồ Quang Cua, yếu tố quan trọng nhất mà Việt Nam đang thua gạo thơm Thái Lan là ngành gạo thơm của Thái Lan vẫn nổi tiếng là gạo an toàn, còn gạo Việt Nam lại thâm canh là chủ yếu.

“Gạo thâm canh nếu dùng lượng phân bón không đúng dẫn tới dư thừa lượng hóa chất, gây mất an toàn thực phẩm thì không thể so sánh với Thái Lan”. Ông Cua tự giao cho mình trách nhiệm là tiếp tục cải tiến và nâng tầm giá trị hạt gạo Việt Nam. 

Với những đóng góp cho ngành Nông nghiệp, kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm nghiên cứu đã nhận được 7 Huân chương Lao động của Chủ tịch nước, 2 giải thưởng Bông lúa vàng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đạt hạng Nhất trong tất cả các cuộc thi trong nước, được Tổ chức Lương nông quốc tế (FAO) chứng nhận thành tựu.

Về giải thưởng cá nhân, kỹ sư Hồ Quang Cua 2 lần vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề cử là đại biểu dự Vinh quang Việt Nam (năm 2014 và 2017). Năm 2011, ông được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và năm 2012 được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hestia là con của Cronus và Rhea, người đầu tiên bị Cronus nuốt vào bụng và cũng là người cuối cùng ông ta nôn ra, vì thế có thể coi nàng là chị cả của Zeus, Poseidon và Hades… Nàng được mệnh danh là vị thần của bếp lửa, sự đoàn tụ, người giữ gìn hạnh phúc gia đình. Người La Mã tôn thờ nàng không chỉ là Nữ thần của bếp lửa gia đình mà còn là ngọn lửa của chung một cộng đồng. Là vị thần của đạo đức, sự tôn trọng, ngoan đạo và sự thiện chí.

Độc đáo lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum

Độc đáo lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum
(PLVN) - Đối với đồng bào dân tộc Rơ Ngao, nước có vai trò quan trọng, gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của bà con trong buôn làng. Do vậy, lễ cúng nước giọt là nét văn hóa truyền thống, phản ánh đậm nét phong tục, tập quán truyền thống và bản sắc văn hóa của người Rơ Ngao.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm
(PLVN) - Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam. Bà nổi tiếng về văn thơ, thông minh từ nhỏ. Dù là phận nữ nhi, nhưng bà cứng rắn, cương quyết, có tinh thần tự lập cao. Bà được người đời biết nhiều qua bản diễn Nôm Chinh phụ ngâm khúc (nguyên tác chữ Hán của Đặng Trần Côn). Dù tài năng, xinh đẹp, nhưng cuộc đời nữ sĩ Đoàn Thị Điểm gặp nhiều “bão táp phong ba”.

Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo

 Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo
(PLVN) -Nâng cao chất lượng thẩm định đề nghị xây dựng, dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL); Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát VBQPPL để kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, không phù hợp với thực tiễn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Tư pháp chú trọng thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt trong năm 2021.

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thời gian qua, cơ quan này luôn chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội. 

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn
(PLVN) - Kỷ niệm 70 năm Đại hội Đại biểu lần thứ II của Đảng (2/1951 – 2/2021) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chiều qua (25/2), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng- Giá trị lý luận và thực tiễn”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng. 

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 26/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Tây Ninh.
 “Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?

“Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?

(PLVN) - Từ kết quả kiểm toán tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, hướng dẫn, xác định lại chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành với các công trình.

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới
(PLVN) - Báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 do nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới Agility vừa công bố cho thấy, Việt Nam đã tăng 3 bậc xếp hạng so với năm 2020, đứng ở vị trí thứ 8 trong top 10 quốc gia đứng đầu.

Bi, hài học online

Bi, hài học online
(PLVN) - Hải Phòng là địa phương đầu tiên quyết định dừng việc học trực tuyến với học sinh lớp 1, 2 sau khi có nhiều ý kiến cho rằng việc dạy học trực tuyến không hiệu quả, chỉ nên xem là giải pháp tình thế khi học sinh phải ở nhà vì dịch bệnh. 

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả
(PLVN) - Theo Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025, đến năm 2025 phải lựa chọn được tối thiểu 300 HTX/liên hiệp HTX tham gia, hoạt động theo 12 mô hình của Đề án.
68 văn bản về rừng sẽ đươc thay bằng 1 nghị đinh

68 văn bản về rừng sẽ đươc thay bằng 1 nghị đinh

(PLVN) - Thay vì quy định rời rạc trong 68 văn bản khác nhau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang soạn thảo một nghị định chung về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản, dự kiến sẽ trình Chính phủ ban hành trong năm nay. 

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"
(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ khi chủ trì buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội để nghe báo cáo và cho ý kiến về 10 chương trình công tác toàn khóa XVII, diễn ra chiều 25/2.

Chuyện kể của chùm chìa khóa

Chuyện kể của chùm chìa khóa
(PLVN) - Chùm chìa khóa vốn vô tri, câm lặng, nhưng nó lại “mở ra” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng rất nhiều “cánh cửa” của cuộc đời. 

Đừng đẩy con đến vực thẳm

Đừng đẩy con đến vực thẳm
(PLVN) - Thời gian vừa qua xảy ra một số vụ việc học sinh hành hung thầy, cô giáo khiến dư luận phẫn nộ. Thế nhưng sau khi mọi bức xúc lắng xuống thì ít ai còn để ý đằng sau đó là nhiều câu chuyện về giáo dục cần suy ngẫm.
Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi chủ trì cuộc họp bàn về triển khai nội dung kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, diễn ra hôm qua (25/2).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬