Nghị định “sản xuất ở Việt Nam”: Sẽ hết thời biến “hàng ngoại” thành hàng Việt?

(PLVN) - Dự thảo Thông tư xác định hàng hóa sản xuất ở Việt Nam đã vấp phải nhiều ý kiến về vấn đề biến hàng hóa của các công ty đa quốc gia thành hàng Việt. Vấn đề này sẽ được thay đổi như thế nào trong dự thảo Nghị định “sản xuất ở Việt Nam”?
Nghị định “sản xuất ở Việt Nam”: Sẽ hết thời biến “hàng ngoại” thành hàng Việt? Sẽ không còn “nhầm” hàng hóa của công ty đa quốc gia là hàng Việt?

Sẽ tiếp thu ý kiến từ giai đoạn dự thảo Thông tư trước đây

Theo Bộ Công Thương, ngay trong tháng 1 này, Bộ sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị quyết thông qua đề nghị xây dựng Nghị định “Sản xuất tại Việt Nam”. Sau đó Bộ sẽ tổ chức soạn thảo và lấy ý kiến các bộ, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân… trong khoảng 3 tháng. Sau khi hoàn thiện, đến tháng 7/2021, dự thảo Nghị định sẽ được gửi Bộ Tư pháp thẩm định và dự kiến sẽ trình Chính phủ ban hành vào tháng 9/2021. 

Việc xây dựng Nghị định “sản xuất tại Việt Nam” bắt nguồn từ việc xây dựng Thông tư quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam, đã từng được Bộ Công Thương tổ chức xin ý kiến các cơ quan, ban ngành từ tháng 8/2019 (gửi công văn xin ý kiến và tổ chức 2 hội thảo tại TP HCM và Hà Nội). 

Đại diện Ban soạn thảo Thông tư cho biết, Bộ Công Thương đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tương đối đa dạng về nội dung đối với dự thảo 1 của Thông tư, tập trung vào các vấn đề như phạm vi điều chỉnh của văn bản; mối quan hệ của văn bản này với Nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa; các tiêu chí được quy định dùng để xác định hàng hóa sản xuất tại Việt Nam, quy định về công đoạn gia công chế biến đơn giản, cách thể hiện hàng hóa sản xuất tại Việt Nam...

Những ý kiến góp ý của các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan đối với dự thảo 1 của Thông tư sẽ được Bộ Công Thương xem xét kỹ lưỡng, tiếp thu và chỉnh sửa cho phù hợp tại dự thảo của Nghị định. 

Một số nội dung dự kiến sẽ được bổ sung tại dự thảo của Nghị định căn cứ trên ý kiến góp ý như cách thể hiện quy trình sản xuất cơ bản của hàng hóa trong trường hợp hàng hóa không đáp ứng tiêu chí quy định tại Nghị định, tên gọi của văn bản, quyền và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan… Ban soạn thảo Nghị định sẽ tổng hợp, biên tập các ý kiến đó với tiếp thu, giải trình của Bộ Công Thương, kèm theo dự thảo của Nghị định khi được gửi đi xin ý kiến. 

Nhưng tiếp thu đến đâu?

Quá trình xây dựng Thông tư “sản xuất tại Việt Nam” đã vấp phải nhiều ý kiến cho rằng, nếu đưa ra các quy định như Thông tư thì Bộ Công Thương đã vô tình biến hàng hóa của các nhãn hàng đa quốc gia sản xuất tại Việt Nam thành hàng hóa của Việt Nam. 

Trả lời thắc mắc trên với Báo PLVN, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng, trước hết, cần phân biệt giữa hàng hóa mang thương hiệu Việt Nam và hàng hóa sản xuất tại Việt Nam. Hàng hóa mang thương hiệu Việt Nam thể hiện hàng hóa do các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra như sữa Vinamilk, xe Vinfast, nước mắm Cát Hải, cà phê Trung Nguyên... Trong khi đó, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam thể hiện địa điểm cũng như quy trình sản xuất hàng hóa đã được thực hiện tại Việt Nam, có hàm lượng trị giá nhất định từ Việt Nam (như nguyên liệu và lao động từ Việt Nam…).

Hàng hóa mang thương hiệu Việt Nam không nói lên hàng hóa đó sản xuất ở đâu, có thể sản xuất tại Việt Nam, nhưng cũng có thể sản xuất tại nước ngoài. Còn khái niệm hàng hóa sản xuất ở Việt Nam không phân biệt về yếu tố thương hiệu hay chủ sở hữu của hàng hóa. Do đó, hàng hóa mang thương hiệu Việt Nam hay thương hiệu nước ngoài nếu đáp ứng bộ tiêu chí của Nghị định đều được gọi là hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

Không biết các chuyên gia từng băn khoăn về việc “biến hàng hóa của các công ty đa quốc gia thành hàng Việt” có đồng tình với quan điểm trên và Bộ Công Thương sẽ tiếp thu vấn đề này như thế nào? Điều này có lẽ vẫn chờ việc Bộ Công Thương tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Nghị định và hoàn tất dự thảo vào khoảng tháng 4 tới đây. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc
(PLVN) - Sáng ngày 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngươn Em, sinh năm 1989, trú tại ấp Vĩnh Hòa A, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, để tiếp tục điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?
(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.

Công an Thái Nguyên khởi tố vụ án trộm trâu

Công an Thái Nguyên khởi tố vụ án trộm trâu
(PLVN) - Công an Thái Nguyên cho biết vừa phát hiện, bắt quả tang hai đối tượng trộm trâu trên địa bàn gồm: Nguyễn Minh Chuyên (sinh năm 1973) và Nguyễn Duy Phương (sinh năm 1993), cùng trú tại xã Cát Nê, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Liều lĩnh bất chấp nguy hiểm để ăn cắp điện

Liều lĩnh bất chấp nguy hiểm để ăn cắp điện

(PLVN) - Trước đó, qua theo dõi tổn thất điện tại trạm biến áp Nam Long, Công ty Điện lực Quảng Bình nhận thấy nhiều tháng tổn thất hạ thế biến động bất thường, không đúng với hiện trạng lưới điện. Ngay sau đó, cán bộ công ty điện lực Quảng Bình đã tổ chức kiểm tra tổng thể lưới điện để tìm nguyên nhân.

Chuyện “lưới trời”... bị thủng

Chuyện “lưới trời”... bị thủng
(PLVN) - Sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, phe đồng minh quyết định đưa ra xét xử trước Toà án quốc tế tất cả những kẻ bị coi là tội phạm chiến tranh ở châu Âu, bao gồm tất cả những người đã phục vụ cho chính quyền phát xít Đức, đặc biệt trong lực lượng SS, SA và Gestapo...

Cuộc đời nhiều sóng gió của mỹ nhân từng phản bội “Vua hài” Châu Tinh Trì

Cuộc đời nhiều sóng gió của mỹ nhân từng phản bội “Vua hài” Châu Tinh Trì
(PLVN) - Nhắc đến Trương Vũ Kỳ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nàng “Tinh Nữ Lang” nóng bỏng, được Châu Tinh Trì cất nhắc và hỗ trợ sự nghiệp ngay từ khi chân ướt chân ráo bước vào làng giải trí. Xinh đẹp, gợi cảm, sự nghiệp ổn định, thế nhưng cho tới tận bây giờ, Trương Vũ Kỳ gây ra không ít tranh cãi vì bê bối tình cảm, gương mặt biến đổi vì lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376