Ngành du lịch tìm cách thu hút khách quốc tế trở lại

(PLVN) - Trước sự sụt giảm đáng kể của khách quốc tế đến Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2019, ngày 16/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã “triệu tập” các địa phương cả nước đến Đà Nẵng để bàn cách thu hút khách ngoại quay trở lại.
Ngành du lịch tìm cách thu hút khách quốc tế trở lại Hình minh họa

Theo Tổng cục Du lịch, trong giai đoạn 2015-2018, khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đột phá từ 7,9 triệu lượt vào năm 2015 lên 15,5 triệu lượt vào năm 2018, tăng 1,95 lần, cùng tốc độ tăng trưởng trung bình 25%/năm.

Đây là giai đoạn được đánh giá tăng trưởng kỷ lục trong lịch sử phát triển du lịch Việt Nam và mức tăng cao hơn mức trung bình của du lịch thế giới cũng như khu vực. Tuy nhiên, trong 7 tháng đầu năm 2019, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đang có xu hướng giảm, tăng trưởng chậm lại. 7 tháng qua, du lịch Việt Nam đón gần 9,8 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018 (mức tăng trưởng cùng kỳ năm ngoái đạt 25,4%).

Nhiều ý kiến cho rằng, Bộ VHTT&DL nên sớm xây dựng hệ thống bản đồ thông minh về định danh địa danh du lịch, kết hợp với quảng bá đến các thị trường khác.

Bên cạnh xúc tiến tìm kiếm thị trường khách quốc tế mới, cần đánh giá lại thị trường trong nước; tập trung thu hút lượng khách nội địa; tập trung ngày lưu trú; xây dựng sản phẩm kích thích chi tiêu của du khách; tập trung giải quyết các vấn đề về e-Visa, thời gian cấp visa,… tạo điều kiện để thu hút khách quốc tế đến với Việt Nam.

Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, thời gian qua, ngành du lịch đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng kết quả vẫn còn nhỏ bé so với các nước lân cận. Sự phát triển cũng chỉ tập trung ở một số địa phương như: Đà Nẵng Khánh Hòa…

Trước tốc độ tăng trưởng của thị trường khách quốc tế đang bị chậm lại, Bộ trưởng Thiện đề nghị các đại biểu tập trung tìm giải pháp để giải quyết, không chỉ của 5 tháng còn lại mà còn giải quyết cả trong những năm sau.

“Nhưng nếu chúng ta vượt qua 5 tháng này, chắc chắn năm sau chúng ta cũng sẽ tận dụng được đà tăng trưởng. Từng địa phương phải làm sao để mỗi tháng, lượng khách quốc tế tăng ít nhất 1,5 triệu lượt” - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, qua phân tích 7 tháng qua thấy nổi lên các vấn đề: Việt Nam hiện có 3 thị trường khách quốc tế lớn nhất gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Khách Trung Quốc chiếm 5 triệu khách, Hàn Quốc chiếm khoảng 4 triệu khách và Nhật Bản khoảng 1 triệu.

Trong đó, du khách Nhật Bản tăng tốt nhất trong mấy năm qua khi đạt mức 12%, nên phải duy trì và làm tốt lên. Đối với thị trường khách Hàn Quốc năm 2018 tăng khoảng 50%, năm 2019 cũng tăng khoảng 22% nên cần duy trì mức tăng trưởng và tìm biện pháp để nâng tăng trưởng lên 30%.

“Riêng thị trường khách Trung Quốc đang bị giảm đến 2,8% và việc giảm này rất khó tìm thị trường để bù lại. Giải pháp đặt ra, phải làm thế nào để thu hút tăng lên. Nhưng việc tăng số lượng phải đi kèm với chất lượng, điều mà du lịch Việt Nam phải quan tâm.

Với thị trường khách Trung Quốc, phải làm sao để không giảm mà còn tăng khoảng 5%, may ra chúng ta mới có thể hoàn thành được kế hoạch đã đặt ra. Còn nếu thị trường khách Trung Quốc giảm như hiện nay, nhiệm vụ hoàn thành kế hoạch sẽ nhiều thách thức” - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 hôm nay (29/9), Đại hội tiếp tục dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Quân ủy Trung ương và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện
(PLVN) - Chiều 29/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức công bố khỏi bệnh và xuất viện cho hai bệnh nhân COVID-19 gồm: BN561 (36 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình), BN981 (32 tuổi, trú phường Cẩm An, TP Hội An).
Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc
(PLVN) - Bỏ ra 27,6 tỷ đồng để bê tông hóa 25 km đường, nhưng với tốc độ tàn phá của hàng chục xe ben chở cát mỗi ngày, người dân đang lo lắng, hạ tầng quan trọng nhất của xã nông thôn mới này khó tồn tại được lâu hơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬