Nên “bêu tên” người xả rác, tiểu bậy?

(PLO) - Mới đây, tại cuộc họp triển khai Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ “Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường” do Sở TN&MT TP HCM tổ chức, đại diện Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường TP HCM (PC 49) đã đề xuất xử phạt hành vi xả rác, tiểu bậy thông qua phương thức răn đe là đăng tải lên các phương tiện thông tin đại chúng.
Nên “bêu tên” người  xả rác, tiểu bậy?

Đáng nói, ý tưởng “bêu tên” người vi phạm không phải quá mới. Nhưng xung quanh đề xuất trên, không ít ý kiến trái chiều cho rằng khó thực thi và có nhiều dấu hiệu vi phạm quyền cá nhân của người dân. 

Sự quyết liệt cần thiết

Theo đó, đại diện của PC 49 cho rằng, để bảo vệ môi trường thành phố cũng như để người dân có ý thức chấp hành Nghị định 155/2016/NĐ-CP thì các ban, ngành cần triển khai quyết liệt ngay và làm thật mạnh, thật quyết tâm. “Cần thiết khi có tang chứng, vật chứng, hình ảnh thì cứ cho báo chí đăng tải. Làm như thế sẽ có tính răn đe cao, người vi phạm biết e ngại sẽ chấp hành, người dân cũng nhìn vào đó mà ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường” – đại diện PC 49 nêu quan điểm.

Trong khi TP HCM đang tìm phương hướng thực thi thì hiện nhiều khu vực trên địa bàn TP Hà Nội đã bước đầu bắt tay triển khai quyết liệt công tác xử phạt hành vi xả rác, tiểu bậy. Cụ thể, sáng 10/2, Đội Cảnh sát môi trường phát hiện 3 trường hợp có hành vi tiểu bậy tại khu vực ven đường Trần Thủ Độ, phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai). Các trinh sát hóa trang đã ghi lại toàn bộ hành vi tiểu tiện ngoài đường của 3 thanh niên này, báo cho lực lượng công khai và Công an phường Hoàng Liệt đến xử lý. Mức phạt hành chính đối với 3 trường hợp này là 2 triệu đồng/người.

Tại phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy) theo thống kê, từ ngày 25/2 đến nay, lực lượng chức năng đã xử phạt 62 triệu đồng đối với 21 trường hợp vi phạm. Trong đó, chủ yếu là xả nước thải, xả rác ra đường, để rác làm bẩn khu vực hè phố và làm rơi vật liệu xây dựng ra đường. Đáng chú ý, trong quá trình tuần tra xử lý, UBND phường đã phát hiện bắt quả tang 2 trường hợp tiểu bậy không đúng nơi quy định và ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng đối với 2 trường hợp trên.

Thực tế đã chứng minh, căn chỉnh bất cứ thói quen nào liên quan đến ý thức, thói quen của con người đều không hề đơn giản. Minh chứng dễ thấy là trong quá khứ, không ít quy định pháp luật đã có nhưng lỏng lẻo trong việc thực thi dẫn đến nhờn luật. Và để giải quyết tình trạng xả rác, tiểu bậy nơi công cộng cần giải pháp vào cuộc rốt ráo như hiện tại.

Nhưng cần cẩn trọng

Có thể khẳng định, hiện nay việc vứt rác bừa bãi và tiểu bậy đối với một số người đã trở thành một thói quen khó thay đổi. Không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh những người đàn ông dàn hàng ngang hai bên quốc lộ, các tuyến đường hoặc ngay ở phố trong đô thị để phóng uế. Đây là những hành vi gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. 

Việc quy định mức phạt tiền cao được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết được tình trạng xả rác nơi công cộng. Tuy nhiên, bên cạnh việc xử phạt thì đề xuất “bêu tên” người vi phạm đã và đang gây ra không ít tranh cãi. Theo nhà văn hóa Ngô Đức Thịnh, việc đưa tên tuổi, quê quán, địa chỉ làm việc của người vi phạm lên các phương tiện thông tin đại chúng cũng là một ý kiến nên xem xét. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng bởi đây là vấn đề rất nhạy cảm.

Nhà xã hội học Nguyễn Đình Tấn cho rằng, sáng kiến này khó thực hiện. Theo đó, việc đăng tải thông tin người vi phạm lên các phương tiện truyền thông đại chúng như báo đài, truyền hình… sẽ đem lại rất nhiều hệ lụy. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới danh dự, nhân phẩm của mỗi người. Đồng quan điểm, một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội cũng cho rằng, mặc dù chế tài xử phạt hiện đã khá rõ ràng song đề xuất “bêu tên” người vi phạm khó áp dụng vào thực tế.

 Vị luật sư này cho rằng, không nên bêu tên người có hành vi thiếu vệ sinh nơi công cộng lên các phương tiện thông tin đại chúng. Bởi họ - người vi phạm chỉ mới vi phạm ở mức độ hành chính, không thể cho họ lên mức hình sự để có thể bêu tên lên báo đài hay truyền hình. 

Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều biện pháp tích cực, thiết thực để bảo vệ môi trường, vì thành phố “xanh - sạch - đẹp”. Bởi vậy, ngoài biện pháp phạt tiền thiết nghĩ cần tính đến những biện pháp khác như buộc người vi phạm phải thực hiện lao động công ích, thực hiện việc khắc phục hành vi xả rác thải ra môi trường... nếu không có khả năng đóng tiền phạt. 

Trên thực tế, đã có nhiều địa phương sáng kiến phương hướng xử lý dạng vi phạm này khá hiệu quả. Ví dụ, để “quét” tình trạng xả rác bừa bãi trên đường, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP HCM đã kêu gọi người dân mạnh dạn phối hợp trình báo khi phát hiện đối tượng vi phạm. Mỗi trường hợp trình báo và xử phạt người dân sẽ được phường thưởng nóng 500.000 đồng/vụ. Theo thống kê, trong năm 2016, UBND phường đã nhận được tin báo của người dân, tự phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 13 trường hợp với hành vi đổ rác không đúng quy định, tổng số tiền phạt gần 20 triệu đồng.

Không dễ một sớm một chiều là có thể giải quyết dứt điểm câu chuyện rác và vấn đề môi sinh, môi trường, bởi vậy để cải thiện chất lượng môi trường ở các thành phố lớn như Hà Nội và  TP HCM thì cần đồng bộ nhiều giải pháp. Việc tăng mức phạt là một biện pháp hữu hiệu cần thiết nhưng dù có chế tài mạnh, đủ sức răn đe đối với hành vi tiểu bậy, xả rác bừa bãi nơi công cộng thì vẫn cần sự đồng thuận từ phía người dân và công tác tuyên truyền trong thời gian tới là hết sức quan trọng. 

Đinh Giang Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…
Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…
Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận
(PLVN) - Những người khuyết tật sinh ra vốn dĩ đã chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh và cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, những người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách
(PLVN) - Hàng chục cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Huế đã “kích hoạt” chế độ miễn phí cho các đoàn đi cứu trợ người dân vùng lũ. Những nghĩa cử cao đẹp này góp phần khiến hình ảnh du lịch Việt Nam trở nên đẹp hơn. Trong khi đó, nhiều khách sạn, điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% để thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách. 

Chuyện những người cùng… “nổ”

Chuyện những người cùng… “nổ”
(PLVN) - Ở Việt Nam, họ được xem là những hiện tượng khác người! Bởi họ luôn thẳng thắn với niềm tin mãnh liệt của mình, rằng nhất định Việt Nam sẽ sánh ngang thế giới về công nghệ, về bóng đá với mục tiêu nâng cao tinh thần Việt, tầm vóc Việt! Và thời gian, đã khẳng định cho sự “nổ” với những khát vọng cháy bỏng và bền bỉ ấy. Đó là bầu Đức và Quảng “nổ”…

Có những con đường mang tên tử tế

Có những con đường mang tên tử tế
(PLVN) - Mùa tuyển sinh năm nay, câu chuyện cậu học trò Ngô Văn Hiếu 10 năm cõng bạn là Nguyễn Tất Minh đi học đã trở thành một biểu tượng cao đẹp về tình bạn. 
Vị giọt mồ hôi và những giấc mơ hóa thực

Vị giọt mồ hôi và những giấc mơ hóa thực

(PLVN) - Có lời bài hát rằng: “Yêu sao giọt mồ hôi rơi trên áo em mặn chát cho những đêm ngày dựng xây tương lai”. Không biết tự khi nào, hình ảnh những giọt mồ hôi lại nhiều xúc cảm đến vậy. Mồ hôi thấm ướt đôi vai gầy, mồ hôi loang gò má trên dọc hành trình khởi nghiệp để biến những giấc mơ thành hiện thực…

Ta cùng nhau “đi” hết ánh trăng này...

Ta cùng nhau “đi” hết ánh trăng này...
(PLVN) - Họ là những chàng trai, cô gái bị khuyết tật. Tự ti về khiếm khuyết cơ thể, họ luôn giấu mình trong căn phòng, giấu ước mơ sẽ có một ngày mình có thể mặc áo cưới, tìm được người chia sẻ vui buồn, có một tổ ấm và những đứa con đáng yêu. 

Chỉ là “nắm tay nhau thật chặt”… khác lẽ thường

Chỉ là “nắm tay nhau thật chặt”… khác lẽ thường
(PLVN) - Họ là những người đồng tính dũng cảm. Bởi, không chỉ sống thật với giới tính của mình, họ đã nắm tay người thương, nắm tay bạn đời bước ra ánh sáng. Họ minh chứng cho câu nói: Bất cứ ai cũng được quyền mưu cầu hạnh phúc. Họ truyền lửa và truyền cả sức mạnh cho bao người đồng cảnh ngộ…

Cùng giang tay bảo vệ bé gái

Cùng giang tay bảo vệ bé gái
(PLVN) - Xâm hại tình dục trẻ em là một vấn đề vẫn khá nóng tại Việt Nam mặc dù nhận được sự quan tâm từ chính phủ, các cơ quan, các tổ chức xã hội và người dân tại cộng đồng. Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã đưa vấn đề xâm hại tình dục trẻ em vào chương trình nghị sự. 

Mưa lũ lịch sử ở miền Trung: Đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi người!

Mưa lũ lịch sử ở miền Trung: Đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi người!
(PLVN) - Đã gần ba tuần qua, miền Trung chìm trong biển nước, những đêm trắng Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, những đau thương, ám ảnh… Và dù ở đâu, tất cả chúng ta đều đau đáu về khúc ruột miền Trung khi bão lũ liên tiếp dồn dập. Cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, các tổ chức xã hội và các cá nhân, mỗi người một chút đều đang hướng về miền Trung yêu thương. Những nồi bánh chưng đỏ lửa ở nhiều tỉnh thành mong bà con vùng lũ chút ấm lòng nơi rốn lũ…
Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo

Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo

(PLVN) - Trong Tăng Chi Bộ (là bộ thứ tư trong năm bộ kinh tạng Pali) đã có ghi rằng: “Trong đêm trước ngày thành đạo dưới gốc Bồ-đề, Thái tử Tất Đạt đã nằm mộng thấy năm chuyện kỳ lạ”. Sau này những lý giải về 5 giấc mơ đó của đức Phật đã trở thành sự thật một cách thần kỳ. Việc những giấc mơ mang điềm báo từ lâu đã trở thành thách thức đối với khoa học hiện đại. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬