Nam Định: Trạm xử lý nước thải CCN An Xá đầu tư 30 tỷ đồng vẫn… ô nhiễm

(PLO) - Nhiều năm qua, người dân xã Mỹ Xá, TP Nam Định phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ trạm xử lý nước thải Cụm công nghiệp (CCN) An Xá. Mặc dân bức xúc, tình trạng này vẫn không có nhiều thay đổi.
Nam Định: Trạm xử lý nước thải CCN An Xá đầu tư 30 tỷ đồng vẫn… ô nhiễm

Ô nhiễm khắp làng

Có mặt tại địa phương, chúng tôi được người dân chỉ vị trí xả thải của Trạm xử lý nước thải (TXLNT) thuộc Cụm công nghiệp An Xá và đập vào mắt là dòng mương thoát nước đen ngòm; tại cửa cống Cửa Cầu là hình ảnh nhiều khóm bèo tây nhợt nhạt, héo úa. Trong khi đó, bèo tây được xem là loài thực vật có sức sống mãnh liệt, có khả năng thích nghi với nhiều môi trường nước mặt. 

Đi sâu vào làng với mùi thum thủm, chúng tôi được ông H.N.L cho biết: Dòng kênh này được đào từ năm 1977 để tưới tiêu cho các cánh đồng. Hiện nó có tên là T33.3A do Cty Khai thác thủy nông Mỹ Thành quản lý, phục vụ tưới tiêu cho toàn bộ huyện Vụ Bản.

Từ khi TXLNT CCN An Xá với công suất 3000m3/ngày đi vào hoạt động, không khi nào dân xóm Thắng được yên. Thậm chí, người dân còn lấp miệng cống của nhà máy vì cho rằng ban quản lý cụm đang lợi dụng dòng tiêu nước dân sinh để xả thải ra môi trường từ đầu đường N2 xuống chứ nhà máy không có hệ thống xả riêng. Lý giải điều này được biết, diện tích đất phục vụ TXLNT chỉ tới bờ mương tiêu nước và con mương đó không phải của CCN quản lý.

Theo người dân, việc TXLNT CCN An Xá “xả trộm” vào ban đêm ra dòng mương tiêu thoát nước dân sinh, từ đó tràn sang dòng T33.3A gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của bà con. Ông H.N.L cho biết thêm: “Trước đây, nước thải đen ngòm tràn vào cả ruộng lúa, khiến người dân không tài nào cày cấy được và họ đã phải bồi thường rất nhiều lần. Khoảng 2-3 năm nay tình trạng này có đỡ nhưng mùi hôi thối vẫn không thể nào chịu được. Việc xử lý nước thải chưa đạt tiêu chuẩn và hệ thống không đồng bộ nên nhiều khi nước thải chưa xử lý tràn ra khu hồ.

Còn ông T – một người dân trong xã cho hay: “Các Cty vào CCN An Xá đều phải xây dựng đề án bảo vệ môi trường. Nước thải phải đạt loại B  rồi về TXLNT của cụm để xử lý ra loại A. Tuy nhiên,  ngay cả CCN An Xá cơ sở vật chất không ổn, không có hệ thống tiêu thoát nước thải”.

Ông Hoàng Vũ Kiện – người nhiều lần khiếu nại tới các cơ quan chức năng về tình trạng xả thải của TXLNT bức xúc: Nguồn nước vào nhà máy, khi xử lý xong sẽ ra hồ 1 chảy zích zắc ra hồ 2 rồi xả ra môi trường. Thế nhưng, còn một đường nữa được xả thẳng trực tiếp ra hồ 2. Cụ thể, một nửa nước sẽ vào trạm xử lý, ra hồ 1 rồi ra hồ 2; còn một nửa không qua xử lý mà vào thẳng hồ 2 và ra hồ 3 để ra môi trường”.

Vấn đề này, ông Đặng Đình Kiên - Giám đốc Trung tâm Phát triển TP Nam Định cho biết: “Chúng tôi vẫn thu gom nước thải của các doanh nghiệp về xử lý để đưa ra môi trường. Cơ bản chúng tôi làm đúng quy trình và đạt yêu cầu nhưng nhiều lúc doanh nghiệp tìm cách né và xả trộm ra môi trường. Từ đầu năm tới giờ, chúng tôi đã phối hợp với Phòng PC49 Công an tỉnh kiểm tra hàng chục doanh nghiệp, xử phạt hàng trăm triệu đồng”.

Đầu tư 30 tỷ đồng vẫn bị… ô nhiễm

Về nguồn gốc của mùi ô nhiễm, ông T cho hay: Đó là do quá trình xử lý, khi họ đưa nước thải lên bể đặt trên mái theo kiểu nước mưa. Dưới bể có một máy sục xử lý khiến mùi bốc lên và theo gió tạt vào trong làng. 

Khi người dân đề nghị CCN An Xá lợp mái cho các bể trên thì được trả lời không thể che được vì sẽ làm chết vi sinh vật có trong đó. Nếu quy chiếu theo lý thuyết về phương pháp xử lý nước thải bằng biện pháp hiếu khí thì đúng, nhưng xem xét tới quá trình xử lý trong thực tiễn thì điều này cho thấy nhiều bất cập.

Cụ thể, theo ông T thì hệ thống xử lý nước thải của CCN An Xá là hiện đại nhất Đông Nam Á trị giá hơn 30 tỷ đồng. Thời gian đầu nhà máy vận hành, chúng tôi phối hợp lập đoàn kiểm tra thì nước xả thải người ta có thể múc lên để rửa mặt. Vậy nhưng tại sao nước thải bây giờ lại có màu đen đặc với mùi khó chịu đến vậy. Tại sao nếu có thể rửa mặt được lại phải đền bù hàng vụ cho nhân dân? Phải chăng quá trình xử lý ban quản lý đã “tiết kiệm” điện?

Về phần này, Giám đốc Kiên thừa nhận là hệ thống xử lý nước thải này hơi “tồi”. Nhiều khi đã cho hóa chất nhưng không thể tránh được vì đây là “tình trạng chung và có những lúc làm chưa tròn trách nhiệm”. Phần nhiều đều do doanh nghiệp trong cụm luôn tìm cách xả trộm bằng nhiều hình thức rất tinh vi, rất khó phát hiện dù Ban quản lý cụm đã cố gắng nhưng do chức năng, nhiệm vụ có hạn nên không làm hết được.

Trạm xử lý nước thải CCN An Xá trên 30 tỷ đồng mà hoạt động kém như vậy liệu nguyên nhân do đâu?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về thực trạng này. 

Bích Phương
Cùng chuyên mục
Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới

(PLVN) -Sau khi ghi nhận sự nhảy vọt khó tin của giá vàng trong nước, có thương hiệu lên tới 50,80 (giá vàng giao dịch tại Maritime bank), giá vàng thế giới cũng tăng sốc không kém, khi đạt mức 1.801,6 USD/Ounce, vượt đỉnh lịch sử kể từ năm 2011.

Đọc thêm

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 
Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.
Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân
(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, những năm qua Báo PLVN luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), Báo PLVN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị lần thứ 33 về công tác cán bộ dưới sự chủ trì của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, 

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.
Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

(PLVN) - Ngoài hoạt động chuyên môn, Báo PLVN đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như trao nhà tình nghĩa; trao cờ cho ngư dân ra khơi bám biển, trao tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, tặng ấn phẩm Báo cho các điểm văn hóa xã, thôn bản ở miền núi, biên giới… tạo thêm dấu ấn tốt đẹp vì cộng đồng của Báo PLVN trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬