Năm 2020 đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn: Cần quyết liệt trong quản lý hướng dẫn viên du lịch

(PLVN) - Tự do, thu nhập cao, không mất hoa hồng – là những lợi ích dễ thấy khi làm hướng dẫn viên (HDV) “chui”. Hoạt động dẫn tour chui, đeo thẻ giả đang có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ với du lịch Việt, nhưng công tác quản lý vẫn bất cập và chưa giải quyết triệt để.
Năm 2020 đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn: Cần quyết liệt trong quản lý hướng dẫn viên du lịch Ảnh minh họa. Nguồn VTV

“Lợi bất cập hại” chuyện dùng thẻ hướng dẫn viên giả

Theo Sở Du lịch TP HCM, từ đầu năm 2019 đến nay, lượng khách quốc tế đến TP HCM ước đạt hơn 2,2 triệu lượt, với tổng doanh thu du lịch đạt khoảng 40.000 tỷ đồng, hoàn thành 26,6% kế hoạch năm 2019. Nhưng chỉ trong 5 tháng đầu năm 2019, TP HCM phát hiện và xử phạt 23/276 trường hợp sử dụng thẻ HDV giả, thanh tra Sở Du lịch TP HCM quyết định lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính một số doanh nghiệp vì sai phạm trong dẫn tour.

So sánh lượt khách với số lượng HDV hiện có, dễ thấy sự chênh lệch khá lớn, “cung” không đủ đáp ứng “cầu”. Số liệu thống kê của Sở Du lịch TP HCM còn chỉ ra sự mất cân đối cơ cấu HDV du lịch, thiếu hụt các thị trường: Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Nga… Thực trạng trên khiến nhiều đơn vị lữ hành phải sử dụng HDV thời vụ hoặc thuê người nước ngoài dù Luật Du lịch Việt Nam không cho phép. Để qua mắt cơ quan chức năng, các công ty, doanh nghiệp lữ hành còn làm thẻ giả, chi tiền “bảo kê”, hoặc thuê người Việt để kịp thời ứng phó, lách luật.

Điều này có thể đáp ứng lưu lượng khách trước mắt, nhưng lâu dài sẽ để lại hệ lụy lớn với du lịch Việt Nam. Trong nghiên cứu về quản lý hướng dẫn viên du lịch, Tổng giám đốc Vietrantour Đinh Nguyệt Ánh chỉ ra những bất cập như: việc HDV đưa du khách vào những điểm mua sắm không có trong lịch trình tour, mời chào khách tham gia những chương trình tự chọn đã có sự móc nối từ trước giữa HDV và các cơ sở này để ăn “hoa hồng” từ số tiền du khách mua hàng tại đó. Điều đáng nói là giá cả các mặt hàng tại những điểm ngoài lịch trình này đã bị đẩy lên cao gấp nhiều lần so với thực tế và gần không có sự kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước.

Mặt khác, HDV nước ngoài có thể vô tình nói sai lịch sử Việt Nam hoặc cố tình cài cắm, tuyên truyền thông tin lịch sử, chính trị phản cảm ở các địa danh. Thực trạng trên tạo sự cạnh tranh thiếu công bằng, làm mất cơ hội, “đất dụng võ” cho những HDV Việt Nam có năng lực, tâm huyết với nghề. 

Nan giải con đường quản lý và xử phạt

Theo quy định của Luật Du lịch 2017, điều kiện cấp thẻ HDV du lịch phải đáp ứng một số điều kiện, trong đó hướng dẫn viên phải “có quốc tịch Việt Nam”, “thường trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ”. Như vậy, theo luật thì người nước ngoài không được làm HDV du lịch tại Việt Nam.

Tuy nhiên, công tác quản lý và xử phạt còn bất cập, gặp nhiều khó khăn do thị trường lớn trong khi nguồn lực cơ quan quản lý lại có hạn. Không khó để bắt gặp những đoàn du lịch nước ngoài, dẫn tour bởi HDV không có thẻ hành nghề, chưa được cấp phép hành nghề, không đeo biển hiệu, phù hiệu theo quy định tại những điểm tham quan trọng điểm. Họ thuyết minh bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, thoải mái cầm cờ, gắn micro và không đeo thẻ. Nhưng khi cơ quan chức năng mời làm việc, thì những HDV này nhanh chóng cuốn cờ, dừng thuyết minh, lảng tránh hoặc bỏ đi. 

Vì thế để giải quyết triệt để vấn đề này, cơ quan, ban ngành chức năng cần tăng cường, bổ sung nghị định, luật, thực hiện nghiêm chỉnh công tác thanh, kiểm tra, giám sát. Đặc biệt phải xử lý nghiêm đối với các trường hợp HDV làm giả thẻ hành nghề, nặng nhất có thể tiến hành trục xuất hay cấm hành nghề đối với HDV người Việt. 

Việt Nam đang phấn đấu đến năm 2020 đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó hướng dẫn viên được xem như là những vị “đại sứ” du lịch của mỗi quốc gia. Mặt khác thực tế lượng khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng, đa dạng, mở ra thị trường lớn cho đội ngũ hướng dẫn viên trong nước. Để đạt được mục tiêu kể trên, ngoài việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, việc chấn chỉnh các hoạt động du lịch trái phép cũng đáng quan tâm, góp phần tạo ra môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh, nghiêm minh và công bằng.

An Chi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giao kết nhiều Hợp đồng lao động: Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động như thế nào?

Giao kết nhiều Hợp đồng lao động: Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động như thế nào?
(PLVN) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố thủ tục hành chính mới  ban hành, được sửa đổi, bổ sung và bị bãi bỏ của lĩnh vực bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), trong đó đã quy định cụ thể thủ tục giải quyết chế độ BHTNLĐ-BNN của người lao động (NLĐ) giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) với nhiều người sử dụng lao động (SDLĐ).

Diễn biến nghi án hủy hoại tài sản, nhốt người ở Hưng Yên: Cơ quan điều tra cho rằng “không cấu thành tội phạm”

Diễn biến nghi án hủy hoại tài sản, nhốt người ở Hưng Yên: Cơ quan điều tra cho rằng “không cấu thành tội phạm”
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, ông Đỗ Thiết Hùng (địa chỉ tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) tố cáo, ngày 10/5/2020, gia đình ông chuẩn bị sửa ngôi nhà gia đình tại phường Bần Yên Nhân, TX Mỹ Hào, Hưng Yên để cho thuê; thì xuất hiện ông Đặng Quyết Thắng đến chửi bới, dọa đánh, mang máy hàn đến bịt cửa và nhiều lần tự ý khóa cửa. Chưa dừng lại ở đó, ông Thắng còn đưa nhiều người khác đến cắt mái tôn, đổ bê tông vào cửa.
Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

(PLVN) - Lý giải nguyên nhân của “ly hôn xanh” (ly hôn sau 1-2 năm sống chung), nhiều quan điểm cho rằng vì đôi vợ chồng thiếu kỹ năng trong cuộc sống hôn nhân. Tương tự, đi tìm lời giải cho hiện tượng trẻ em vi phạm pháp luật, cũng có ý kiến nhận định do các bậc cha mẹ chưa được trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha mẹ, học cách làm vợ chồng, học cách dạy con trai, con gái…

“Diện mạo” của tham nhũng

“Diện mạo” của tham nhũng
(PLVN) - Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp vừa qua, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (thay mặt Chính phủ) đánh giá, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm, mặc dù vẫn còn phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và tinh vi hơn, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi.

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá
(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Cần Thơ 'siết' bảo đảm trật tự đô thị, trật tự tại 'điểm nóng' giao thông

Cần Thơ 'siết' bảo đảm trật tự đô thị, trật tự tại 'điểm nóng' giao thông
(PLVN) - Sau nhiều lần ra quân của Đoàn kiểm tra liên ngành,  tình hình trật tự đô thị, trật tự An toàn giao thông trên địa bàn TP Cần Thơ có dấu hiệu khởi sắc. Những tụ điểm thường xuyên lấn chiếm vỉa hè như Chợ Hưng Lợi, chợ Bà Bộ, trước cổng trường học… cơ bản thay đổi theo chiều hướng tích cực.
Gã đàn ông đánh vợ cũ dã man vì mâu thuẫn sinh hoạt

Gã đàn ông đánh vợ cũ dã man vì mâu thuẫn sinh hoạt

(PLVN) - Do mâu thuẫn từ việc sinh hoạt hàng ngày nên Vũ Văn Hùng đã sang nhà vợ cũ, cầm cây đánh liên tiếp vào người nạn nhân. Hậu quả, nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, gãy tay, gãy xương sườn…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬