Một ngày ở trang trại rau truy xuất nguồn gốc đa nền tảng đầu tiên ở Việt Nam

(PLVN) - Trong khi các tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ còn xa lạ ở Việt Nam thì Công ty CP sản xuất và cung ứng rau quả sạch quốc tế (FVF) đứng chân ở địa bàn xa xôi là Nghĩa Đàn, Nghệ An đã áp dụng từ năm 2013-2014, nhận chứng nhận năm 2015 và thực hiện truy xuất nguồn gốc đa nền tảng…

Rau sạch, rau hữu cơ (organic- trồng tự nhiên, không dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học) là niềm mơ ước của các bà nội trợ muốn có đồ ăn tươi sạch cho gia đình.

Trong hành trình của Nhóm “Thanh niên vì Môi trường - Youth for Environment” đi thực địa tháng 1 vừa qua tham quan các sáng kiến phát triển bền vững tiêu biểu của các doanh nghiệp tại Việt Nam, cả nhóm đã trầm trồ trước những vườn rau hữu cơ, rau củ quả nhà kính tít tắp của FVF và ấn tượng trước thông tin rõ ràng, minh bạch được truy xuất trên từng sản phẩm.

Những vườn rau “5 không”

Điểm nổi bật nhất của FVF về phát triển bền vững nằm ở mô hình sản xuất theo hướng canh tác hữu cơ “5 không”: Không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không kích thích tăng trưởng, không chất bảo quản và không giống biến đổi gen... Trang trại rau sạch được áp dụng quá trình kiểm soát dịch hại tổng hợp (giống tốt, chất lượng cao, được lựa chọn kỹ càng có sức đề kháng cao và không mang mầm bệnh, đất trồng, nước tưới an toàn, phương pháp canh tác khoa học có nhật ký hành trình theo dõi sát sao quá trình phát triển của cây cũng như thu hoạch, sơ chế, bảo quản và phân phối, luôn đạt yêu cầu cao về tính kỷ luật và tuân thủ).

Trái với suy nghĩ của các thành viên trước chuyến đi là rất có thể các doanh nghiệp sẽ không muốn tiết lộ quy trình sản xuất khép kín, nhóm nhận được cái gật đầu ngay của các lãnh đạo FVF sau khi biết mục đích tham quan để giới thiệu về sáng kiến Phát triển bền vững.

Không chỉ chào đón, Kỹ sư Lê Xuân Phong, người gắn bó với FVF nhiều năm- còn hướng dẫn cả nhóm đi đến từng khu vực của trang trại FVF. Trang trại được chia làm 3 khu vực bao gồm: Khu sản xuất rau hữu cơ (organic) đạt chuẩn châu Âu, khu cánh đồng mở sản xuất theo quy trình VietGAP, hệ thống 9 nhà kính và khu trồng cây ăn quả. Tổng diện tích của trang trại FVF là 130 ha. 

Kỹ sư Phong giới thiệu: “Hiện FVF đang cung cấp ra thị trường hơn 100 loại rau, nhưng mỗi sản phẩm trước khi bán ra thị trường đều được gắn 1 mã truy xuất để hiển thị thông tin nguồn gốc của sản phẩm, có thể truy xuất nguồn gốc thông qua tin nhắn SMS, website và Ứng dụng di động của FVF”.

Trên mỗi sản phẩm đều có cam kết về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm rõ ràng. Theo chia sẻ của lãnh đạo FVF, từ tháng 01/2016, công ty này đã triển khai áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho tất cả sản phẩm, trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có hệ thống truy xuất nguồn gốc đồng bộ đa nền tảng.

Khu vực sản xuất rau, củ quả theo tiêu chuẩn VietGAP

Bước vào khu vực trồng rau củ theo chuẩn VietGAP, cả nhóm thực sự choáng ngợp bởi màu xanh của rau xà lách, bắp cải và cải thảo.

Ruộng su hào được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

Đi sâu vào các ruộng rau, dừng lại ở ruộng rau cải thảo, cả nhóm thực sự ngạc nhiên khi rất nhiều vỏ rau cải thảo bị bỏ đi do sâu lá. Thậm chí có những cây phải bị bỏ đi hoàn toàn. Điều này khiến nhiều người rất thắc mắc và tò mò. Kỹ sư Phong chia sẻ : “Toàn bộ những lá già và sâu đều phải bỏ đi mới đạt chuẩn và đưa ra thị trường. Rau tại đây không sử dụng hóa chất nào nên phần phía ngoài nhiều khi bị sâu. Cũng tiếc đấy vì cả cây lớn mà chỉ lấy được một chút bên trong nhưng điều chúng tôi quan tâm hơn hết là sức khoẻ của người tiêu dùng chứ không phải đặt lợi nhuận trên hết”. 

 Kỹ sư Lê Xuân Phong chia sẻ về quá trình thu hoạch cây cải thảo theo tiêu chuẩn VietGAP

Rau sạch từ tâm

Ngoài vườn rau mở, khu vực ấn tượng nhất của FVF chính là những khu nhà kính. Nhìn từ trên cao, cả một dãy dài nhà kính san sát giúp công ty tổ chức sản xuất rau trên quy mô lớn. Nhà kính được thiết kế và xây dựng với vật liệu có thể chống chịu nhiều kiểu thời tiết, khí hậu, dịch hại, đạt sản lượng cao trên cùng một diện tích. Môi trường nước không đất gồm khay đựng hoặc túi có chứa chất inertic làm giảm ô nhiễm môi trường.

Kỹ sư Phong cho biết, trang trại áp dụng quản lý chất lượng nghiêm ngặt với nguồn nước sạch và dinh dưỡng hoàn toàn thuần khiết giúp rau phát triển tự nhiên. Hệ thống tưới tiêu cung cấp giải pháp thành phần dinh dưỡng cho vụ cây trồng theo giai đoạn tăng trưởng, mùa và các yếu tố khác.

Hiểu về quy trình sản xuất sạch, các thành viên trong đoàn thưởng thức tại vườn dưa chuột và “tấm tắc”  về độ ngon ngọt khác biệt của sản phẩm tươi sạch. 

 Mọi người thưởng thức dưa chuột ngay tại khu vực nhà kính
 Dưa chuột tại khu vực nhà kính của trang trại FVF
 Những cây giống đang được chăm sóc tại khu vực nhà kính

Trải nghiệm bữa cơm trưa với các loại rau trồng tại trang trại FVF, cả nhóm cảm thấy yên tâm về chất lượng, thưởng thức trong không khí bữa cơm gia đình thực sự.

Nghe Kỹ sư Phong say sưa nói về sản phẩm, mọi người đều cảm nhận, rau ở đây không chỉ là được nuôi trồng kỹ lưỡng bằng quy trình, công nghệ mà còn bởi cái tâm muốn mang đến sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe của mọi người. Đó cũng là câu mà kỹ sư Dương Thành Trung- một “chuyên gia trồng rau”  ở FVF chia sẻ khiến từng thành viên trong đoàn nhớ mãi: “Chúng tôi không chỉ muốn trồng rau sạch. Chúng tôi còn mong muốn rau sạch, các sản phẩm sạch của chúng tôi được tiếp cận với tất cả mọi người, mọi tầng lớp. Đối với chúng tôi sức khoẻ của người tiêu dùng là trên hết”. 

Kết thúc chuyến đi khiến tôi hiểu ra rằng làm bất cứ thứ gì cũng cần cái tâm của mình. Một sản phẩm chỉ thực sự được người tiêu dùng đón nhận nếu người làm ra nó dùng hết tâm huyết để tạo ra sản phẩm. Rau quả sạch hay bất cứ một sản phẩm nào cũng vậy nếu bạn chỉ làm vì lợi nhuận vì năng suất mà không quan tâm đến sức khoẻ của người tiêu dùng đó không phải là một sản phẩm tốt. 

  Dự án “Thanh niên vì môi trường - Youth for Environment” của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt là một trong 13 sáng kiến được nhận tài trợ từ Dự án Asia - Pacific Media Grants 2020 thuộc Earth Journalism Network. Ngoài ra, Ngân hàng TMCP Bắc Á cũng tham gia tài trợ và đồng hành cùng dự án để triển khai các hoạt động thiết thực vì môi trường. 
Thông tin chi tiết về Dự án được cập nhật liên tục tại Fanpage Mắt Xanh - kênh truyền thông chính thức của Dự án và Website Quỹ Vì Tầm Vóc Việt
Quang Minh
Cùng chuyên mục
Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

(PLVN) - Hai sàn thương mại điện tử của 2 tổng công ty bưu chính lớn nhất cả nước đã cùng vào cuộc giải cứu nông sản cho Hải Dương. Dù chỉ là giải pháp tức thời nhưng đây sẽ được coi là một kênh tiêu thụ để có thể sớm chấm dứt hiện tượng “được mùa mất giá” và phụ thuộc vào thương lái như hiện nay…

Đọc thêm

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích
Cũng với những lời chúc đầy yêu thương, lãng mạn, chân thành, những người cha, người chồng, người bạn trai có thể tự tay chuẩn bị bữa tối lãng mạn để cả gia đình đón ngày ý nghĩa này...

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc diễn ra cuối tuần qua. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước. 

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay
(PLVN) - Bình đẳng giới (BĐG) trong chính sách, pháp luật ở nước ta hiện nay là xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi
(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương
(PLVN) - Hai sàn thương mại điện tử của 2 tổng công ty bưu chính lớn nhất cả nước đã cùng vào cuộc giải cứu nông sản cho Hải Dương. Dù chỉ là giải pháp tức thời nhưng đây sẽ được coi là một kênh tiêu thụ để có thể sớm chấm dứt hiện tượng “được mùa mất giá” và phụ thuộc vào thương lái như hiện nay…
Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì TTCK Việt Nam lại đang nghẽn lệnh do giao dịch tăng đột biến. Nhiều giải pháp tình thế được đưa ra nhưng thị trường vẫn mong chờ giải pháp căn cơ, mà giải pháp này lại phụ thuộc vào Covid-19...

Thông điệp của lòng tin

Thông điệp của lòng tin
(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố Tổng Giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri Lê Tấn Hùng (58 tuổi) và các đồng phạm, trong vụ tham ô 13 tỷ đồng và sai phạm trong chuyển nhượng dự án Phước Long B, gây thiệt hại 348 tỷ đồng. 
Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

(PLVN) - Là đề xuất của Sở GD-ĐT TP HCM trong báo cáo gửi UBND TP đánh giá tác động về chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non TP giai đoạn 2014-2020. Mục tiêu của đề xuất này là giúp đội ngũ giáo viên mới ra trường yên tâm công tác; giáo viên tự trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp, có sáng tạo, tích cực trong tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài
(PLVN) - Sinh năm 1971, học xong phổ thông, nhà thiết kế Thủy Lê (Lê Thị Thủy) bước chân vào nghề may. Ba mươi năm làm nghề, chị đã đủ tự tin thể hiện kỹ năng của mình trên nhiều sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, chị vẫn luôn cảm thấy như mình đang thiêu thiếu một điều gì đó…

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”
(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬