Minh Long 'đổi đời'

(PLVN) - Từ tháng 6/2018, Minh Long là một trong sáu huyện ở Quảng Ngãi tiếp tục bàn giao toàn bộ lưới điện hạ áp nông thôn (LĐHANT) cho ngành điện quản lý, bán trực tiếp đến khách hàng. Ngay sau khi tiếp nhận, PC Quảng Ngãi đã huy động mọi nguồn lực đầu tư nâng cấp, cải tạo lưới điện. 
Minh Long 'đổi đời' Kiểm tra lưới điện ở Minh Long

Nhờ đó, địa phương này có được nguồn điện chất lượng, người dân được hưởng lợi trực tiếp và góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Kinh tế gia đình phát triển

Những năm gần đây, diện mạo xã Long Mai, huyện Minh Long đã thay đổi nhiều so với trước đây. Đặc biệt là từ sau khi lưới điện hạ áp được cải tạo, nâng cấp, người dân ở đây cũng có cơ hội để phát triển kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Thìn Em ở thôn Mai Lãnh Hữu cho biết, mấy năm trước đường dây điện chằng chịt nguy hiểm, mưa gió lớn là không ai dám ra đường. “Từ ngày có Điện lực đầu tư, dây điện gọn gàng, an toàn. Lý thú nhất là mình còn biết được mỗi tháng dùng bao nhiêu điện để mà so sánh. Rõ ràng hết!”, ông Em bộc bạch.

Ông Em còn khoe dây kéo gần, nguồn điện mạnh nên xưởng gạo của chị Nguyễn Thị Thu Lý, con gái ông cũng ăn nên làm ra.

 Xưởng mộc Joonfg Chi của anh Phan Hồng

Chị Lý cho hay: “Hài lòng nhất là không còn “mô-ve”. Chị là phụ nữ nên sợ nhất là cái đó. Giờ công tơ ngay trước nhà, dây điện kéo gần nên không còn phải lo lắng nữa. Mừng lắm!”.

Xưởng mộc Hồng Chi của anh Phan Hồng cũng được đầu tư. Anh Hồng cho biết, ngày trước điện yếu nên việc sản xuất của xưởng mộc chỉ cầm chừng, chủ yếu là những đơn hàng lẻ của người dân trong xóm, phần nhiều thời gian anh đi làm thuê bên ngoài.

“Trước đây, điện chập chờn khiến cho các thiết bị điện nhanh hỏng, thỉnh thoảng phải thay mô tơ cho máy bào, mất khoảng 1,5 triệu đồng. Nay nguồn điện đã ổn định, tui dự tính sẽ mua thêm máy móc, nhận thêm hàng về sản xuất ở nhà, không phải đi làm ăn xa”, anh Hồng thổ lộ.

Công trình điện được quan tâm đầu tư

Tại Minh Long, ngành điện Quảng Ngãi tiếp nhận toàn bộ LĐHANT tại 04 xã: Long Hiệp, Long Mai, Long Sơn, Thanh An với khối lượng 2.295 khách hàng 1 pha, 65 khách hàng 3 pha và 27km đường dây hạ áp. Ngay sau khi tiếp nhận, PC Quảng Ngãi thực hiện đầu tư 2,689 tỷ đồng để sửa chữa tối thiểu nhằm đảm bảo vận hành lưới điện an toàn và thay mới 100% hệ đo đếm. Năm 2019, PC Quảng Ngãi đã đầu tư 11,4 tỷ đồng nâng cấp, cải tạo lưới điện Minh Long gồm xây dựng mới 2,46km đường dây 22kV; 16,3km đường dây hạ áp và 9 TBA công cộng. 

Ông Nguyễn Đức Toại – Giám đốc Điện lực Nghĩa hành cho biết ngoài việc đầu tư cải tạo LĐHANT nhằm nâng cao chất lượng cung cấp điện và các dịch vụ điện, đem lại sự hài lòng cho khách hàng, ngành điện còn quan tâm đến việc phát triển công nghiệp-thương mại- dịch vụ; đặc biệt là góp phần hoàn thành vào tiêu chí số 4 trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. “Chúng tôi sẽ cố gắng cung cấp điện an toàn, liên tục, đảm bảo chất lượng và cung ứng dịch vụ điện tốt nhất phục vụ bà con, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương”, ông Toại cho biết thêm.

 Đóng điện TBS Long Sơn 8

Đánh giá về hiệu quả việc cải tạo, nâng cấp LĐHANT trên địa bàn, Chủ tịch UBND xã Long Mai huyện Minh Long ông Lê Minh Thành cho rằng: “Sau khi điện lực đầu tư mạng lưới điện cho địa phương thì cơ bản đến nay người dân sinh hoạt điện ổn định, các đơn vị kinh doanh sản xuất thì đáp ứng được nhu cầu.

Trong đó, lưới điện sau đầu tư đã hiện đại hơn về đo đếm, được quản lý và vận hành chuyên nghiệp, người dân được mua được đúng giá nhà nước ban hành. Điều quan trọng là các hộ dân nông thôn giảm được các khoản chi phí hàng năm, do không phải đóng góp cho quản lý, duy tu sửa chữa lưới điện, không phải bỏ tiền mua sắm công tơ khi có nhu cầu được cấp điện.

Mặt khác, sau khi tiếp nhận, chất lượng điện đã tốt hơn, đáp ứng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ ở nông thôn; đồng thời giảm thiểu tình trạng tai nạn điện trong dân”.

Không chỉ riêng ở Minh Long, đến thời điểm hiện tại PC Quảng Ngãi đã tiếp nhận LĐHANT ở 64/66 xã trên địa bàn toàn tỉnh. Thời gian tới, PC Quảng Ngãi tiếp tục đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện nông thôn do ngành quản lý. Ông Quách Phạm Cường – Phó Giám đốc PC Quảng Ngãi cho biết “Trên địa bàn những lưới trước đây của dự án RE2, trước tiên ngành điện tận dụng lại, cải tạo, thay dây. 

Tổng dự án ngành điện hiện nay phải đầu tư gần 200 tỷ đồng. Hiện tại, PC Quảng Ngãi đang tiếp tục lập các dự án đầu tư, phê duyệt rồi tiến hành đấu thầu, phấn đấu đến giữa năm 2021 sẽ hoàn thành việc đầu tư, cải tạo tại tất cả các khu vực tiếp nhận”.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬