Miền Tây loạn chảo truyền hình lậu

(PLO) - Mua bán và lắp đặt dịch vụ truyền hình kỹ thuật số vệ tinh đang sôi động nhưng cũng gây nhiều bức xúc cho người dân miền Tây Nam Bộ. Tình trạng loạn “chảo lậu” đang gây lãng phí tiền của cho không ít người.
Miền Tây loạn chảo truyền hình lậu
Chảo lậu tràn lan
“Chảo lậu” là cách gọi vắn tắt của dân miền Tây về bộ thu phát tín hiệu truyền hình kỹ thuật số vệ tinh không rõ nguồn gốc. Hầu như khắp vùng ĐBSCL, từ thành thị đến nông thôn, vùng xa, hẻo lánh... ở đâu cũng có nơi bán hoặc dịch vụ lắp đặt chảo lậu. Một bộ chảo lậu gồm 1 hộp xử lý, chuyển tín hiệu (box) và một ăng ten kỹ thuật số (chảo) hiện phổ biến có 2 mức giá (gồm cả chi phí lắp đặt): loại I từ 720.000 - 750.000 đồng và loại II từ 500.000 - 550.000 đồng.
Chủ tiệm điện gia dụng Ngọc San ở phường Bình Đức, TP.Long Xuyên (An Giang) nói: “Ở đây tôi chỉ bán chảo hiệu Vsat và Nanosat và chỉ bán loại I vì loại này có bảo hành 1 năm, giá 750.000 đồng/bộ”. Sau khi tìm hiểu kỹ, chúng tôi mới biết bảo hành mà chủ tiệm này nói là “bảo hành miệng”, nghĩa là không có bất kỳ hợp đồng nào, chỉ hứa bằng miệng là trong 1 năm nếu hộp box bị cháy, nổ thì cho đổi lại.
Còn trường hợp thu được bao nhiêu kênh hay mất kênh nào thì… không biết. Lật xem con tem dán hờ bên hông hộp box mà chủ tiệm bảo là tem công ty thì thấy lem nhem mấy chữ: Hộp box Nanosat – xuất xứ: Việt Nam – Công ty TNHH TMDV Vũ Hồng Minh – địa chỉ: TP.HCM.
Tìm hiểu nhiều chỗ bán hoặc lắp đặt dịch vụ chảo lậu khác, tất cả cũng đều giống nhau: Không có bất kỳ hợp đồng nào, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các loại chảo mà những nơi này bán phổ biến là các nhãn hiệu Vsat, Nanosat, HDsat, Vinasat, với nhiều màu: Đỏ, sám, xanh đậm, xanh lơ.
Từ hơn 1 năm nay, thị trường bắt đầu xuất hiện chảo lậu và cũng bắt đầu một phong trào nhà nhà lắp đặt thiết bị này. Càng về nông thôn, vùng xa (nhất là những nơi chưa có đường truyền hình cáp) thì mật độ lắp chảo lậu càng cao. Có những nơi, cả thôn xóm đều lắp chảo lậu vì nó rẻ và tiện hơn việc dựng một giàn ăng ten công nghệ analog. Thật ra thì dân nông thôn, nhất là nông dân, không ai biết tính chất “lậu” của chảo lậu là như thế nào. Gọi là “lậu” nhưng họ cứ thản nhiên lắp đặt mà không một chút đắn đo. Những người lắp đặt chảo lậu không một chút mảy may quan tâm đến quyền lợi của mình có được đảm bảo hay không, được bao lâu, giá trị pháp lý như thế nào… chỉ khi lắp rồi mới biết chất lượng là rất lơ mơ…
Anh Nguyễn Thu An ở xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, An Giang, chỉ cho chúng tôi xem một chảo lậu do chính tay anh lắp đặt và bức xúc: “Tôi mới xài được có hơn một tuần mà tín hiệu truyền hình lem nhem, nhiễu sóng lung tung, xem nhức hết cả đầu. Mấy ngày đầu nó còn có được bốn mươi mấy kênh, rồi vài ngày mất vài kênh… bây giờ còn có mấy kênh mà kênh tào lao gì không à, muốn coi thời sự địa phương cũng không được”.
Anh An cho biết thêm, nhà anh rất nghèo, nhưng cũng ráng mua một bộ để có truyền hình xem, nghĩ rằng mình đầu tư đồ kỹ thuật số là hiện đại, là lo xa, đón đầu cái vụ số hóa truyền hình từ năm 2020... “Nhưng “tính già hóa ra non”, bây giờ cái chảo này càng coi càng chỉ thấy tức” - anh An nói.
Mù mờ trách nhiệm
Thực trạng mua bán, lắp đặt, sử dụng chảo lậu như hiện nay, tự nó đã cho thấy không ai quản lý… Nhưng trách nhiệm này là của ai? Sự bức xúc của những người trót mua và lắp đặt chảo lậu tăng cao trong khoảng vài tuần qua, khi mà hàng loạt chủ nhân chảo lậu đột nhiên bị mất hầu như toàn bộ tín hiệu các kênh truyền hình địa phương.
“Tôi mới mua bộ chảo này ở đại lý ngoài thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn chưa đầy tháng, tự dưng mất sạch không còn kênh nào. Đem ra đại lý khiếu nại họ nói là “chỉ bán thôi, không có trách nhiệm gì cả”, tôi làm ầm lên thì họ bảo “tại thời tiết, ai cũng vậy chứ có phải mình bà đâu, mà tôi có ký kết gì với bà đâu” – bà Nguyễn Thị Tập ở ấp Mỹ Thành, xã Định Mỹ, huyện Thoại Sơn, An Giang, kể.
Ông Phan Văn Ninh - Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh An Giang cho biết: “Hiện An Giang đang có nhiều người lắp đặt dịch vụ truyền hình không rõ nguồn gốc vì giá rẻ, không tốn phí thuê bao, nhất là ở vùng núi, vùng lõm sóng, vùng nông thôn chưa có cáp truyền hình... Sở đã nắm vấn đề này từ lâu nhưng không phải riêng sở giải quyết được. Trước mắt, chúng tôi sẽ chủ động hơn trong việc tuyên truyền, vận động người dân không nên sử dụng những loại và dịch vụ truyền hình không rõ nguồn gốc”.
Với sự phát triển rầm rộ của nhiều nhà đài cùng nhiều dịch vụ truyền hình, người ta dễ dàng nghĩ rằng truyền hình Việt Nam đang phát triển rất nhanh, rất triển vọng, rất đa dạng, phong phú… Nhưng thực tế số đông người dân, nhất là nông dân, ở vùng nông thôn hiện vẫn đang còn rất nhiều hạn chế trong việc tiếp cận với truyền hình hiện đại.
Tính ra nông dân vùng ĐBSCL (và ở nhiều vùng nông thôn, miền núi trên cả nước) đã và đang bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua chảo lậu. Khi quyết định lắp đặt loại thiết bị này, họ nghĩ rằng đang đầu tư cho một dịch vụ truyền hình hiện đại, hiệu quả và đúng đắn.
Thực tế thì không có một cơ sở pháp lý nào bảo đảm cho quyền lợi của họ, cũng chưa có một động thái nào từ phía ngành chức năng để giúp họ nhận thức và hiểu đúng, đầu tư hợp lý, hợp pháp và hợp với điều kiện kinh tế của nông dân.
/ Theo Dân việt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Ám ảnh màu xanh Mường Ảng

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Ám ảnh màu xanh Mường Ảng
(PLVN) - Quả thật bây giờ câu ca dao “kẻ ăn chẳng hết người lần không ra” không còn chỉ là nỗi ám ảnh mà đang thành hiện thực sống động. Mới thấm câu bãi biển nương dâu là có thật. Và chỉ có rừng, biển đang ngày càng nghèo kiệt đi...

Sức hút khó cưỡng từ đại lộ của kiến trúc và thời trang

Sức hút khó cưỡng từ đại lộ của kiến trúc và thời trang
(PLVN) - Những giao lộ nổi tiếng trên thế giới với sự độc đáo, cùng ý nghĩa lịch sử, văn hóa đã trở thành biểu tượng của quốc gia. Mang kiến trúc hiện đại, năng động với chuỗi kết nối shophouse liền kề, trung tâm thương mại, đại lộ bên quảng trường lớn luôn mang tới nhịp sống phồn hoa và thịnh vượng.

Tin giao thông đến sáng 16/4: Nữ sinh bò dậy từ gầm xe đầu kéo kêu cứu; băng qua đường sắt, người phụ nữ bị tàu tông tử vong

Tin giao thông đến sáng 16/4: Nữ sinh bò dậy từ gầm xe đầu kéo kêu cứu; băng qua đường sắt, người phụ nữ bị tàu tông tử vong
(PLVN) - Người phụ nữ bị tàu tông tử vong khi băng qua đường sắt bằng lối đi tự mở; container mất lái lao xuống mương khiến lai xe bị thương; va chạm với container, người đàn ông đi xe máy thiệt mạng; bị xe đầu kéo cuốn vào gầm, nữ sinh bò dậy kêu cứu là những tin giao thông đáng chú ý ngày 15/4.
Những ai còn giữ gìn nghề thêu long bào của dân tộc Việt?

Những ai còn giữ gìn nghề thêu long bào của dân tộc Việt?

(PLVN) - Khắp vùng đất Thường Tín (Hà Nội) xưa kia nổi tiếng với nghề thêu, đặc biệt là thêu long bào, lọng phục vụ cho các triều đại phong kiến Việt Nam. Những người nghệ nhân thêu từ đây ra đi cũng đã làm rạng danh nghề thêu của cha ông khắp mọi miền Tổ quốc. 

Novagroup và Viettel ký kết hợp tác chiến lược

Novagroup và Viettel ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 15/4/2021, tại Novaland Gallery (179 Hai Bà Trưng, Quận 3, TPHCM) đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Kinh tế đa ngành nghề NovaGroup và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel.

Nhạc sĩ Nguyễn Hiền: “Cha đẻ” của những ca khúc bất hủ trong dòng nhạc Việt

Nhạc sĩ Nguyễn Hiền:  “Cha đẻ” của những ca khúc bất hủ trong dòng nhạc Việt
(PLVN) - Trong các nhạc phẩm viết về chủ đề mùa xuân thì “Anh cho em mùa xuân" (thơ Kim Tuấn, nhạc Nguyễn Hiền) được xem là bản nhạc hay nhất. Dù đã ra đời cách đây gần 60 năm nhưng “Anh cho em mùa xuân” vẫn được rất nhiều người yêu thích, kể cả giới trẻ hiện đại… bởi những điệu tango vui tươi, rộn rã, ca từ trong sáng, yêu đời.

Nhiều giải pháp linh hoạt duy trì kết quả thi hành án

Nhiều giải pháp linh hoạt duy trì kết quả thi hành án
(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù lượng việc phải thi hành giảm không đáng kể nhưng lượng tiền phải thi hành vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2020 (tăng 10,9%). Tuy nhiên, các cơ quan THADS địa phương đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt để duy trì kết quả tổ chức thi hành án tương đương cùng kỳ năm 2020.

Ai đứng sau “tội phạm mạng” tấn công chủ doanh nghiệp bất động sản?

Ai đứng sau “tội phạm mạng” tấn công chủ doanh nghiệp bất động sản?
(PLVN) - Chỉ trong ít ngày, hàng loạt clip có nội dung xuyên tạc, sai sự thật được phát tán trên mạng xã hội Youtube nhằm vào bà Đặng Thị Kim Oanh và các doanh nghiệp bất động sản của bà. Theo Luật sư, hình ảnh của bà Oanh bị cắt ghép và minh họa cho những thông tin sai sự thật đã có dấu hiệu của tội phạm Làm nhục người khác. Ai đứng sau những clip "bẩn" này?

Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội

Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội
(PLVN) - Công an Hà Nội vừa bắt Nguyễn Thị Kim Hương (Hương “mẩu”, SN 1985), Ngô Duy Dương (SN 1990, cùng ngụ quận Long Biên), Nguyễn Thành Đức (SN 1989, ngụ quận Tây Hồ)… cùng một số đối tượng để điều tra làm rõ về một đường dây ma túy cực lớn trên địa bàn TP.
Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19

Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19

(PLVN) - Hôm qua (15/4), tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Liên Hợp quốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức và đồng chủ trì Tọa đàm quốc tế về “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376