Mạnh tay xử lý việc đẩy giá xăng dầu

(PLVN) - Sau khi Liên Bộ Công Thương - Tài chính liên tục có các đợt giảm giá sâu đối mặt hàng xăng dầu, thời gian gần đây, nhiều cơ sở kinh doanh mặt hàng này lo bị hụt thu nên đã cố tình đẩy giá bán lên cao so với giá quy định. 

Nhiều cơ sở bị tước giấy chứng nhận bán lẻ

Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, do Nhà nước điều chỉnh giá và được thay đổi 15 ngày một lần tùy theo diễn biến của thị trường xăng dầu thế giới. Thực tế, từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu liên tiếp có tới 5 đợt giảm giá nhưng đã xuất hiện những cây xăng bất chấp quy định, bán cao hơn giá mà Liên Bộ Công Thương và Tài chính quy định.

Cụ thể, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Sơn La vừa có quyết định xử lý phạt vi phạm hành chính đối với Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Hồng Nhung thuộc Công ty TNHH Hồng Nhung Mộc Châu (xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ) do bà Đỗ Thị Nhung làm đại diện theo pháp luật. 

Đại diện Cục QLTT tỉnh này cho biết, tiếp nhận nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 3 đã phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, kinh tế  (Công an huyện Vân Hồ) tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Hồng Nhung. Tại thời điểm kiểm tra cửa hàng này bán xăng RON95-III cao hơn giá được quy định 2.460 đồng/lít. 

Qua quá trình đấu tranh và làm việc, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 3 tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và làm thủ tục để xử phạt vi phạm hành chính, buộc nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp với tổng số tiền thu phạt là 40.821.640 đồng (trong đó phạt hành chính 40.000.000 đồng; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp là 821.640 đồng); Đồng thời tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo quy định của pháp luật.

Cục trưởng Cục QLTT Gia Lai cũng mới ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và truy thu số tiền thu lợi đối với Cửa hàng kinh doanh xăng dầu thuộc Công ty TNHH MTV Tâm Phương ở xã Bar Maih, huyện Chư sê, tỉnh Gia Lai với tổng số tiền 40.971.340 đồng.

Cửa hàng xăng dầu Tâm Phương vừa bị xử lý vi phạm 

Đại diện Cục QLTT Gia Lai cho biết, trong đợt điều chỉnh xăng dầu kỳ 1 tháng 3, giá mặt hàng này đã được điều chỉnh sớm hơn 1 ngày và điều chỉnh giảm giá khá sâu với mức giảm trên 2.000 đồng/lít tùy loại.

Tuy nhiên, qua nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, Đội QLTT số 5 (quản lý địa bàn huyện Chư Sê, Chưpưh) đã tiến hành kiểm tra đột xuất Cửa hàng kinh doanh xăng dầu thuộc Công ty TNHH một thành viên Tâm Phương Gia Lai.

Kết quả cho thấy, tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng này bán xăng E5 RON 92-II cao hơn giá thương nhân đầu mối quy định là 2.330đ/lít, dầu diezel 0.05%S cao hơn giá thương nhân đầu mối quy định là 1.780đ/lít. 

Căn cứ các quy định hiện hành, Đội QLTT số 5 xác lập hồ sơ, chuyển Cục trưởng Cục QLTT Gia Lai, đề nghị xử phạt vi phạm hành chính và truy thu số tiền thu lời bất chính đối với doanh nghiệp nêu trên số tiền 40.971.340 đồng và tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu 1 tháng. 

Đại diện Tổng cục QLTT nhận định, các hành vi bán xăng dầu cao hơn giá quy định đã xuất hiện liên tục sau khi Liên Bộ Công Thương - Tài chính có nhiều đợt giảm giá với mức giảm đáng kể. Điều này sẽ khiến cho các cửa hàng kinh doanh xăng dầu bị hụt thu. Đây có thể là lý do khiến các cửa hàng này tiến hành bán cao hơn giá quy định. 

Người tiêu dùng là “tai mắt” giúp phát hiện vi phạm

Mới đây lại vừa có đợt điều chỉnh giảm giá xăng dầu rất mạnh, tới hơn 4.000 đồng/lít, nhiều khả năng sẽ lại xuất hiện các cửa hàng xăng dầu bán giá cao hơn giá quy định (11.956 đồng/lít xăng E5RON92; 12.560 đồng/lít xăng RON93, 11.295 đồng/lít dầu diesel, 9.141 đồng/lít dầu hỏa, 9.453 đồng/lít dầu mazut). 

Đại diện Tổng cục QLTT muốn người dân tiêu dùng xăng dầu là một đầu mối, nguồn tin quan trọng để lực lượng QLTT nắm được các địa điểm bán xăng dầu cao hơn giá quy định để QLTT tiến hành các biện pháp cần thiết nhằm giữ thị trường ổn định, trong khi cả nước đang phải căng mình phòng chống dịch Covid-19.  

Cụ thể, ngay khi xuất hiện tình hình các cây xăng liên tục bán giá cao hơn quy định, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT đã ký văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Cục QLTT địa phương chú trọng tập trung vào việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để mua gom; Hoặc định giá bất hợp lý đối với hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân như lương thực, thực phẩm, xăng dầu và các loại vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch. 

Ngoài ra, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT cũng yêu cầu, căn cứ tình hình thực tế, thủ trưởng các đơn vị chủ động rà soát, điều chỉnh kế hoạch, kiểm tra định kỳ, kiểm tra nội bộ, thanh tra chuyên ngành năm 2020 một cách phù hợp nhằm thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát cũng như công tác phòng, chống dịch. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 
Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬