Kon Tum: Hàng loạt gara ôtô tự phát “bức tử” môi trường

(PLO) -Hàng loạt gara ôtô “mọc  lên như nấm sau mưa”, “cực chẳng đã” nhiều người dân trú tại huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) đã phải đứng lên gửi đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng và “kêu cứu” đến Báo Pháp Luật Việt Nam.
 
Kon Tum: Hàng loạt gara ôtô tự phát “bức tử” môi trường Gara ôtô gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trong đơn kêu cứu gửi Báo PLVN, các hộ dân phản ánh: Thời gian qua, trên địa bàn huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) do nhu cầu sữa chữa, tân trang ôtô phát triển mạnh. Để đáp ứng nhu cầu đó, hàng loạt gara ôtô cũng “mọc lên như nấm sau mưa”, kéo theo đó là hàng loạt gara ô tô đang hàng ngày, hằng giờ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sức khỏe của hàng trăm người dân.

Cụ thể, chỉ tính riêng tại thôn 4 và thôn 5, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), dọc đường mòn Hồ Chí Minh (QL14) chỉ khoảng 2km đã có không dưới 20 gara ô tô lớn, nhỏ thi nhau “mọc” lên. Tuy nhiên, nhiều gara ô tô lại không đủ điều kiện hoạt động, như: không có giấy phép kinh doanh, giấy phép xây dựng, chưa đánh giá tác động môi trường, chưa có khu xử lý chất thải như: dầu, nhớt, mỡ máy…

Phóng viên Báo PLVN đã có mặt tại địa bàn thị trấn PleiKần, huyện Ngọc Hồi để xác minh đơn thư bạn đọc. Theo ghi nhận của phóng viên tại gara ô tô Hồng Dinh, địa chỉ tại thôn 5, thị trấn PleiKần, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum)- một trong những gara lớn chuyên sữa chữa, tân trang các loại thùng xe, máy móc nên phát ra tiếng ồn lớn, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng rất lớn đến các hộ dân xung quanh, mặc dù gara ô tô Hồng Dinh được xây dựng hoành tráng bằng mái tôn nhưng lại không có cột chống sét để đảm bảo an toàn lao động cho công nhân và những người dân lân cận. Một chủ gara ôtô trên địa bàn cho biết: “Khi xây dựng gara bằng mái tôn thì bắt buộc phải thiết kế cột chống sét, nếu không khi xảy ra thiên tai sấm chớp hậu quả sẽ khôn lường”.

“Gara ôtô Hồng Dinh chưa được cấp phép xây dựng, cũng không xây dựng hệ thống thoát nước và dầu nhớt được thải bừa bãi ra nền đất. Mùa nắng thì mùi dầu nhớt bốc lên mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân xung quanh, đặc biệt là trẻ em. Mùa mưa thì dầu nhớt thải theo dòng nước chảy thẳng ra môi trường, ngấm vào lòng đất. Chưa kể đến việc, việc ôtô tập trung đông đúc, ra vào nhiều, dầu nhớt lênh láng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông cao”- một người dân cho biết.

Tại gara ôtô Đông Dương (cách gara Hồng Dinh vài trăm mét) cũng tái diễn tình trạng ô nhiễm môi trường tương tự. Gara ôtô Hồng Dinh, Đông Dương và nhiều gara ôtô khác đều nằm trong vùng khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhưng không hiểu sao các gara này vẫn ngang nhiên mọc lên và tồn tại trong thời gian dài mà không bị đình chỉ hoạt động.

Theo tìm hiểu của Báo PLVN, hầu hết các gara ôtô trên địa bàn huyện Ngọc Hồi là tự phát, chưa làm các thủ tục bảo vệ môi trường, chưa có hệ thống xử lý chất thải nguy hại và nằm trong vùng khu dân cư. Với các gara sữa chữa máy móc, tân trang ôtô đều gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Một lượng lớn các chất như: Dầu, nhớt, mỡ máy, bụi sơn…được các chủ gara đổ trực tiếp ra đất. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân xung quanh. Hiện nay trên địa bàn các huyện đã có khu làng nghề, cần nhanh chóng di dời các gara ra khỏi khu dân cư.

Mặc dù các gara ôtô trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, điển hình là gara Hồng Dinh, Đông Dương không đủ điều kiện hoạt động, xả thải các chất độc hại khiến môi trường sống của người dân rơi vào cảnh khốn khổ, nhưng Phòng TN&MT huyện Ngọc Hồi vẫn “ngó lơ” không hề xử lý. 

Báo Pháp Luật Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Kon Tum nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc để đình chỉ các Gara ôtô không đủ điều kiện hoạt động, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà báo phản ánh. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Du Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376