Kon Tum: Hàng loạt gara ôtô tự phát “bức tử” môi trường

(PLO) -Hàng loạt gara ôtô “mọc  lên như nấm sau mưa”, “cực chẳng đã” nhiều người dân trú tại huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) đã phải đứng lên gửi đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng và “kêu cứu” đến Báo Pháp Luật Việt Nam.
 
Kon Tum: Hàng loạt gara ôtô tự phát “bức tử” môi trường Gara ôtô gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trong đơn kêu cứu gửi Báo PLVN, các hộ dân phản ánh: Thời gian qua, trên địa bàn huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) do nhu cầu sữa chữa, tân trang ôtô phát triển mạnh. Để đáp ứng nhu cầu đó, hàng loạt gara ôtô cũng “mọc lên như nấm sau mưa”, kéo theo đó là hàng loạt gara ô tô đang hàng ngày, hằng giờ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sức khỏe của hàng trăm người dân.

Cụ thể, chỉ tính riêng tại thôn 4 và thôn 5, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), dọc đường mòn Hồ Chí Minh (QL14) chỉ khoảng 2km đã có không dưới 20 gara ô tô lớn, nhỏ thi nhau “mọc” lên. Tuy nhiên, nhiều gara ô tô lại không đủ điều kiện hoạt động, như: không có giấy phép kinh doanh, giấy phép xây dựng, chưa đánh giá tác động môi trường, chưa có khu xử lý chất thải như: dầu, nhớt, mỡ máy…

Phóng viên Báo PLVN đã có mặt tại địa bàn thị trấn PleiKần, huyện Ngọc Hồi để xác minh đơn thư bạn đọc. Theo ghi nhận của phóng viên tại gara ô tô Hồng Dinh, địa chỉ tại thôn 5, thị trấn PleiKần, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum)- một trong những gara lớn chuyên sữa chữa, tân trang các loại thùng xe, máy móc nên phát ra tiếng ồn lớn, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng rất lớn đến các hộ dân xung quanh, mặc dù gara ô tô Hồng Dinh được xây dựng hoành tráng bằng mái tôn nhưng lại không có cột chống sét để đảm bảo an toàn lao động cho công nhân và những người dân lân cận. Một chủ gara ôtô trên địa bàn cho biết: “Khi xây dựng gara bằng mái tôn thì bắt buộc phải thiết kế cột chống sét, nếu không khi xảy ra thiên tai sấm chớp hậu quả sẽ khôn lường”.

“Gara ôtô Hồng Dinh chưa được cấp phép xây dựng, cũng không xây dựng hệ thống thoát nước và dầu nhớt được thải bừa bãi ra nền đất. Mùa nắng thì mùi dầu nhớt bốc lên mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân xung quanh, đặc biệt là trẻ em. Mùa mưa thì dầu nhớt thải theo dòng nước chảy thẳng ra môi trường, ngấm vào lòng đất. Chưa kể đến việc, việc ôtô tập trung đông đúc, ra vào nhiều, dầu nhớt lênh láng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông cao”- một người dân cho biết.

Tại gara ôtô Đông Dương (cách gara Hồng Dinh vài trăm mét) cũng tái diễn tình trạng ô nhiễm môi trường tương tự. Gara ôtô Hồng Dinh, Đông Dương và nhiều gara ôtô khác đều nằm trong vùng khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhưng không hiểu sao các gara này vẫn ngang nhiên mọc lên và tồn tại trong thời gian dài mà không bị đình chỉ hoạt động.

Theo tìm hiểu của Báo PLVN, hầu hết các gara ôtô trên địa bàn huyện Ngọc Hồi là tự phát, chưa làm các thủ tục bảo vệ môi trường, chưa có hệ thống xử lý chất thải nguy hại và nằm trong vùng khu dân cư. Với các gara sữa chữa máy móc, tân trang ôtô đều gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Một lượng lớn các chất như: Dầu, nhớt, mỡ máy, bụi sơn…được các chủ gara đổ trực tiếp ra đất. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân xung quanh. Hiện nay trên địa bàn các huyện đã có khu làng nghề, cần nhanh chóng di dời các gara ra khỏi khu dân cư.

Mặc dù các gara ôtô trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, điển hình là gara Hồng Dinh, Đông Dương không đủ điều kiện hoạt động, xả thải các chất độc hại khiến môi trường sống của người dân rơi vào cảnh khốn khổ, nhưng Phòng TN&MT huyện Ngọc Hồi vẫn “ngó lơ” không hề xử lý. 

Báo Pháp Luật Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Kon Tum nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc để đình chỉ các Gara ôtô không đủ điều kiện hoạt động, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà báo phản ánh. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Du Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.
Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19
(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376