Kon Tum: Hàng loạt gara ôtô tự phát “bức tử” môi trường

(PLO) -Hàng loạt gara ôtô “mọc  lên như nấm sau mưa”, “cực chẳng đã” nhiều người dân trú tại huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) đã phải đứng lên gửi đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng và “kêu cứu” đến Báo Pháp Luật Việt Nam.
 
Kon Tum: Hàng loạt gara ôtô tự phát “bức tử” môi trường Gara ôtô gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trong đơn kêu cứu gửi Báo PLVN, các hộ dân phản ánh: Thời gian qua, trên địa bàn huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) do nhu cầu sữa chữa, tân trang ôtô phát triển mạnh. Để đáp ứng nhu cầu đó, hàng loạt gara ôtô cũng “mọc lên như nấm sau mưa”, kéo theo đó là hàng loạt gara ô tô đang hàng ngày, hằng giờ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sức khỏe của hàng trăm người dân.

Cụ thể, chỉ tính riêng tại thôn 4 và thôn 5, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), dọc đường mòn Hồ Chí Minh (QL14) chỉ khoảng 2km đã có không dưới 20 gara ô tô lớn, nhỏ thi nhau “mọc” lên. Tuy nhiên, nhiều gara ô tô lại không đủ điều kiện hoạt động, như: không có giấy phép kinh doanh, giấy phép xây dựng, chưa đánh giá tác động môi trường, chưa có khu xử lý chất thải như: dầu, nhớt, mỡ máy…

Phóng viên Báo PLVN đã có mặt tại địa bàn thị trấn PleiKần, huyện Ngọc Hồi để xác minh đơn thư bạn đọc. Theo ghi nhận của phóng viên tại gara ô tô Hồng Dinh, địa chỉ tại thôn 5, thị trấn PleiKần, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum)- một trong những gara lớn chuyên sữa chữa, tân trang các loại thùng xe, máy móc nên phát ra tiếng ồn lớn, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng rất lớn đến các hộ dân xung quanh, mặc dù gara ô tô Hồng Dinh được xây dựng hoành tráng bằng mái tôn nhưng lại không có cột chống sét để đảm bảo an toàn lao động cho công nhân và những người dân lân cận. Một chủ gara ôtô trên địa bàn cho biết: “Khi xây dựng gara bằng mái tôn thì bắt buộc phải thiết kế cột chống sét, nếu không khi xảy ra thiên tai sấm chớp hậu quả sẽ khôn lường”.

“Gara ôtô Hồng Dinh chưa được cấp phép xây dựng, cũng không xây dựng hệ thống thoát nước và dầu nhớt được thải bừa bãi ra nền đất. Mùa nắng thì mùi dầu nhớt bốc lên mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân xung quanh, đặc biệt là trẻ em. Mùa mưa thì dầu nhớt thải theo dòng nước chảy thẳng ra môi trường, ngấm vào lòng đất. Chưa kể đến việc, việc ôtô tập trung đông đúc, ra vào nhiều, dầu nhớt lênh láng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông cao”- một người dân cho biết.

Tại gara ôtô Đông Dương (cách gara Hồng Dinh vài trăm mét) cũng tái diễn tình trạng ô nhiễm môi trường tương tự. Gara ôtô Hồng Dinh, Đông Dương và nhiều gara ôtô khác đều nằm trong vùng khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhưng không hiểu sao các gara này vẫn ngang nhiên mọc lên và tồn tại trong thời gian dài mà không bị đình chỉ hoạt động.

Theo tìm hiểu của Báo PLVN, hầu hết các gara ôtô trên địa bàn huyện Ngọc Hồi là tự phát, chưa làm các thủ tục bảo vệ môi trường, chưa có hệ thống xử lý chất thải nguy hại và nằm trong vùng khu dân cư. Với các gara sữa chữa máy móc, tân trang ôtô đều gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Một lượng lớn các chất như: Dầu, nhớt, mỡ máy, bụi sơn…được các chủ gara đổ trực tiếp ra đất. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân xung quanh. Hiện nay trên địa bàn các huyện đã có khu làng nghề, cần nhanh chóng di dời các gara ra khỏi khu dân cư.

Mặc dù các gara ôtô trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, điển hình là gara Hồng Dinh, Đông Dương không đủ điều kiện hoạt động, xả thải các chất độc hại khiến môi trường sống của người dân rơi vào cảnh khốn khổ, nhưng Phòng TN&MT huyện Ngọc Hồi vẫn “ngó lơ” không hề xử lý. 

Báo Pháp Luật Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Kon Tum nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc để đình chỉ các Gara ôtô không đủ điều kiện hoạt động, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà báo phản ánh. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Du Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬