“Không cấp phép KD đa cấp cho những công ty đang hoạt động trái phép“

(PLO) - Đó là quan điểm của luật sư Nguyễn Khắc Bảo – Trưởng văn phòng luật sư Mỹ Đức – Đoàn luật sư Hà Nội khi trao đổi với phóng viên PLVN về tình trạng tràn lan các công ty hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép trong khi mới đang thực hiện thủ tục xin cấp phép từ các cơ quan quản lý.
“Không cấp phép KD đa cấp cho những công ty đang hoạt động trái phép“
Luật sư Bảo cho biết thêm: “Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép cho hoạt động kinh doanh đa cấp. Đây là lĩnh vực kinh doanh đặc thù. Vì vậy, cơ quan này phải tiến thành thanh kiểm tra thực tế kỹ lưỡng trước khi cấp phép. Không thể cấp phép cho những công ty hoạt động kinh doanh đa cấp trái pháp luật, mà cụ thể ở đây là Công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam”.
Hoạt động kinh doanh đa cấp trái pháp luật khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép đang là thực trạng nhức nhối không chỉ tại TP Hà Nội mà còn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Theo thông tin từ báo PLVN , Công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam có địa chỉ tại đường Nguyễn Khang, Trung Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội) tổ chức kinh doanh đa cấp rầm rộ khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Tuy nhiên, song hành cùng hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép, công ty này cũng đã kịp lập hồ sơ xin cấp phép kinh doanh đa cấp gửi lên Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) để tiến hành quá trình hợp pháp hoá một hành vi đang vi phạm pháp luật.
Một số sản phẩm của Công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam 
Để nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý và trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc cấp phép kinh doanh đa cấp, Luật sư Nguyễn Khắc Bảo cho biết: “Hành vi kinh đoanh đa cấp khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thông tin từ  Cục quản lý Cạnh tranh cho biết đến ngày 23/10, công ty Big Forest mới chỉ đang trong quá trình sửa đổi, bổ sung hồ sơ xin cấp phép. Tuy nhiên, trước đó và cho đến nay công ty này vẫn đang hoạt động rầm rộ, thu hút khá nhiều khách hàng nhẹ dạ cả tin.
“Ngoài ra, cơ quan công an cần vào cuộc kêu gọi các nạn nhân tố cáo, cung cấp thông tin, từ đó xác định số tiền trong hoạt động vi phạm pháp luật này. Căn cứ vào đó, những tội danh có thể được xác lập như: Kinh doanh trái phép; Trốn thuế; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ được cơ quan công an xem xét điều tra”, luật sư Bảo cho biết.
Theo luật sư Bảo, từ trường hợp của Công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam, các cơ quan chức năng có thẩm quyền, đặc biệt là Bộ Công thương phải tăng cường giám sát, kiểm tra kỹ lưỡng hoạt động cấp phép kinh doanh đa cấp hiện nay. Cục quản lý cạnh tranh là là cơ quan thuộc Bộ Công thương có thẩm quyền cấp phép kinh doanh đa cấp. Cơ quan này không thể tiến hành cấp phép cho những công ty vừa nộp hồ sơ vừa hoạt động đa cấp ngoài vòng pháp luật.
Luật sư Nguyễn Khắc Bảo – Trưởng văn phòng luật sư Mỹ Đức – Đoàn luật sư Hà Nội 

Trước đó, như PLVN đã thông tin công ty Big Forest có trụ sở tại số 22A, Nguyễn Khang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Hiện đang hoạt động kinh doanh các mặt hàng thức phẩm chức năng như Cốm  dành cho trẻ em, phân vi sinh… dưới hình thức kinh doanh đa cấp.

Cụ thể, khách hàng muốn tham gia trở thành nhà phân phối của công ty này, sẽ phải mua một bộ sản phẩm trị giá từ 500 ngàn đồng cho tới 3 triệu đồng và một bộ Kit hướng dẫn với giá 150 ngàn đồng. Sau khi trở thành nhà phân phối của công ty, khách hàng sẽ nhận được nhiều loại hoa hồng khác nhau như : hoa hồng trực tiếp, hoa hồng gián tiếp. Từ việc lôi kéo thêm nhiều người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp của mình.
Sơ đồ trả thưởng của công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam  

Với nhiều loại hoa hồng trả thưởng, nhà phân phối có thể không cần làm gì, tiền vẫn có thể “chảy” vào túi một cách dễ dàng. Thậm chí thu nhập sẽ từ hàng chục triệu đồng cho đến cả tỉ đồng. Điều đáng nói ở đây là một người tự giới thiệu là lãnh đạo của Công ty Big Forest cho biết công ty đã hoàn thiện đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Lá thư chỉ vẻn vẹn chưa đầy 140 từ nhưng từng câu, từng chữ toát lên sử mệnh của báo cũng nhưng mong muốn của người đứng đầu Ban chấp hành TW Đảng gửi gắm, kỳ vọng vào tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng biên báo Pháp luật (nay là Pháp luật Việt Nam). Đó là lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu gửi báo Pháp luật nhân dịp Xuân Canh Thìn 2000.
Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

(PLVN) -Hạn mức trả tiển bảo hiểm (HMTTBH) là công cụ quan trọng, cốt lõi để tổ chức bảo hiểm tiền gửi trực tiếp bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, giúp duy trì niềm tin của họ vào hệ thống tài chính – ngân hàng. Tại Việt Nam, HMTTBH hiện ở mức 75 triệu đồng, khá thấp so với điều kiện kinh tế, xã hội và quy mô tiền gửi của dân cư.

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?
(PLVN) - Từ đầu năm 2019, ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần rau Anh Đào rời công ty cùng toàn bộ tài liệu và con dấu khiến các đối tác và người lao động lâm vào cảnh không thể nào thực được những cam kết và thỏa thuận giữa các bên đã thống nhất trước đó và có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản.

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

(PLVN) - Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới,  thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận nhất. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬