“Không cấp phép KD đa cấp cho những công ty đang hoạt động trái phép“

(PLO) - Đó là quan điểm của luật sư Nguyễn Khắc Bảo – Trưởng văn phòng luật sư Mỹ Đức – Đoàn luật sư Hà Nội khi trao đổi với phóng viên PLVN về tình trạng tràn lan các công ty hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép trong khi mới đang thực hiện thủ tục xin cấp phép từ các cơ quan quản lý.
“Không cấp phép KD đa cấp cho những công ty đang hoạt động trái phép“
Luật sư Bảo cho biết thêm: “Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép cho hoạt động kinh doanh đa cấp. Đây là lĩnh vực kinh doanh đặc thù. Vì vậy, cơ quan này phải tiến thành thanh kiểm tra thực tế kỹ lưỡng trước khi cấp phép. Không thể cấp phép cho những công ty hoạt động kinh doanh đa cấp trái pháp luật, mà cụ thể ở đây là Công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam”.
Hoạt động kinh doanh đa cấp trái pháp luật khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép đang là thực trạng nhức nhối không chỉ tại TP Hà Nội mà còn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Theo thông tin từ báo PLVN , Công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam có địa chỉ tại đường Nguyễn Khang, Trung Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội) tổ chức kinh doanh đa cấp rầm rộ khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Tuy nhiên, song hành cùng hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép, công ty này cũng đã kịp lập hồ sơ xin cấp phép kinh doanh đa cấp gửi lên Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) để tiến hành quá trình hợp pháp hoá một hành vi đang vi phạm pháp luật.
Một số sản phẩm của Công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam 
Để nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý và trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc cấp phép kinh doanh đa cấp, Luật sư Nguyễn Khắc Bảo cho biết: “Hành vi kinh đoanh đa cấp khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thông tin từ  Cục quản lý Cạnh tranh cho biết đến ngày 23/10, công ty Big Forest mới chỉ đang trong quá trình sửa đổi, bổ sung hồ sơ xin cấp phép. Tuy nhiên, trước đó và cho đến nay công ty này vẫn đang hoạt động rầm rộ, thu hút khá nhiều khách hàng nhẹ dạ cả tin.
“Ngoài ra, cơ quan công an cần vào cuộc kêu gọi các nạn nhân tố cáo, cung cấp thông tin, từ đó xác định số tiền trong hoạt động vi phạm pháp luật này. Căn cứ vào đó, những tội danh có thể được xác lập như: Kinh doanh trái phép; Trốn thuế; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ được cơ quan công an xem xét điều tra”, luật sư Bảo cho biết.
Theo luật sư Bảo, từ trường hợp của Công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam, các cơ quan chức năng có thẩm quyền, đặc biệt là Bộ Công thương phải tăng cường giám sát, kiểm tra kỹ lưỡng hoạt động cấp phép kinh doanh đa cấp hiện nay. Cục quản lý cạnh tranh là là cơ quan thuộc Bộ Công thương có thẩm quyền cấp phép kinh doanh đa cấp. Cơ quan này không thể tiến hành cấp phép cho những công ty vừa nộp hồ sơ vừa hoạt động đa cấp ngoài vòng pháp luật.
Luật sư Nguyễn Khắc Bảo – Trưởng văn phòng luật sư Mỹ Đức – Đoàn luật sư Hà Nội 

Trước đó, như PLVN đã thông tin công ty Big Forest có trụ sở tại số 22A, Nguyễn Khang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Hiện đang hoạt động kinh doanh các mặt hàng thức phẩm chức năng như Cốm  dành cho trẻ em, phân vi sinh… dưới hình thức kinh doanh đa cấp.

Cụ thể, khách hàng muốn tham gia trở thành nhà phân phối của công ty này, sẽ phải mua một bộ sản phẩm trị giá từ 500 ngàn đồng cho tới 3 triệu đồng và một bộ Kit hướng dẫn với giá 150 ngàn đồng. Sau khi trở thành nhà phân phối của công ty, khách hàng sẽ nhận được nhiều loại hoa hồng khác nhau như : hoa hồng trực tiếp, hoa hồng gián tiếp. Từ việc lôi kéo thêm nhiều người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp của mình.
Sơ đồ trả thưởng của công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam  

Với nhiều loại hoa hồng trả thưởng, nhà phân phối có thể không cần làm gì, tiền vẫn có thể “chảy” vào túi một cách dễ dàng. Thậm chí thu nhập sẽ từ hàng chục triệu đồng cho đến cả tỉ đồng. Điều đáng nói ở đây là một người tự giới thiệu là lãnh đạo của Công ty Big Forest cho biết công ty đã hoàn thiện đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điểm cần làm rõ trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam

Những điểm cần làm rõ trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam
(PLVN) - CQĐT Bộ Công an có kết luận bổ sung vụ án xảy ra tại Công ty lương thực Trà Vinh, theo đó nguyên TGĐ Công ty lương thực miền Nam (LTMN) Huỳnh Thế Năng (Công ty mẹ của Công ty lương thực Trà Vinh) cùng 3 thuộc cấp bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điểm trong bản kết luận điều tra cần làm rõ. 

Các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 liên quan đến bệnh nhân 751 tại Hải Dương có kết quả xét nghiệm âm tính

Các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 liên quan đến bệnh nhân 751 tại Hải Dương có kết quả xét nghiệm âm tính
(PLVN) - Theo thông tin từ UBND tỉnh Hải Dương, sau khi tiến hành rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và xét nghiệm sàng lọc hàng trăm mẫu của các trường hợp cách ly y tế, trong số này có 4 mẫu nghi ngờ nhiễm được gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả cả 4 mẫu đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thông cáo đặc biệt về Quốc tang Nguyên tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Thông cáo đặc biệt về Quốc tang Nguyên tổng bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Để tỏ lòng tưởng nhớ đồng chí Lê Khả Phiêu, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Lê Khả Phiêu với nghi thức Quốc tang.

Tập trung chỉ đạo các tổ chức tín dụng có nợ xấu cao có biện pháp hiệu quả xử lý nợ xấu và ngăn chặn nợ xấu phát sinh

Tập trung chỉ đạo các tổ chức tín dụng có nợ xấu cao có biện pháp hiệu quả xử lý nợ xấu và ngăn chặn nợ xấu phát sinh
(PLVN) -Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng đặc biệt lưu ý đến vấn đề nợ xấu. Người đứng đầu ngành ngân hàng yêu cầu Thống đốc NHNN tập trung chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) có nợ xấu cao có biện pháp hiệu quả xử lý nợ xấu và ngăn chặn nợ xấu phát sinh...

Kienlongbank Mobile Banking tích hợp thêm tính năng tiện ích và bảo mật cao

Kienlongbank Mobile Banking tích hợp thêm tính năng tiện ích và bảo mật cao
(PLVN) - Với mục đích đem lại sự thuận tiện và nâng cao tính bảo mật trong giao dịch tài chính dành cho khách hàng phù hợp với xu hướng và phương thức thanh toán di động trên nền tảng công nghệ số 4.0, từ ngày 06/8/2020, Kienlongbank Mobile Banking đã tích hợp thêm hàng loạt các tính năng mới, an toàn và tiện ích.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬