Khách hàng bị hoặc nghi nhiễm nCoV: Doanh nghiệp bảo hiểm cam kết hỗ trợ

(PLVN) - Mặc dù dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra thuộc nhóm A (bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm), nhưng nhiều doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) vẫn tuyên bố hỗ trợ đặc biệt cho khách hàng nếu bị, thậm chí nghi ngờ “dính” bệnh.
Khách hàng bị hoặc nghi nhiễm nCoV: Doanh nghiệp bảo hiểm cam kết hỗ trợ Bệnh nhân nhiễm nCoV ở Khánh Hòa được điều trị khỏi bệnh

Cạnh tranh bằng chính sách hỗ trợ

Sau khi dịch Corona được công bố, nhiều DNBH đã nhanh chóng xây dựng phương án hỗ trợ khách hàng. Mới nhất, hôm qua (5/2), Prudential Việt Nam công bố triển khai trên toàn quốc “Chương trình hỗ trợ y tế đặc biệt dành cho các khách hàng không may bị nhiễm virus 2019-nCoV” từ ngày 6/2 đến hết 30/4/2020.

Chương trình mang đến khoản hỗ trợ tiền mặt tương ứng với mức độ nghiêm trọng dựa trên số ngày nằm viện điều trị cách ly của khách hàng. Cụ thể, với thời gian nằm viện điều trị cách ly từ 3-9 ngày, giá trị khoản hỗ trợ là 10 triệu đồng/khách hàng; với thời gian nằm viện điều trị cách ly từ 10 ngày trở lên, giá trị khoản hỗ trợ tiền mặt là 20 triệu đồng/khách hàng.

Ngoài ra, các quyền lợi theo hợp đồng BH do Prudential phát hành vẫn được đảm bảo trước dịch bệnh này (khách hàng vẫn được giải quyết và chi trả quyền lợi BH nếu sự kiện BH xảy ra liên quan đến dịch bệnh do 2019-nCoV như quyền lợi BH tử vong, quyền lợi BH thương tật,…).

Trên trang web của Generali Việt Nam, DN này thông báo sẽ hỗ trợ đặc biệt về việc giải quyết quyền lợi BH cho khách hàng. Generali Việt Nam cam kết chi trả các quyền lợi BH, bao gồm hỗ trợ viện phí, BH sức khỏe, BH bệnh hiểm nghèo (nếu có biến chứng liên quan) và tử vong (nếu có) sẽ được DN chi trả đầy đủ theo hợp đồng BH.

Generali Việt Nam cũng lưu ý rằng các sản phẩm của Generali không loại trừ tình trạng dịch bệnh. Ngoài ra, DN này cũng cam kết giải quyết nhanh chóng quyền lợi BH cho khách hàng: Bảo lãnh viện phí hoạt động 24/7; Giải quyết quyền lợi BH dựa trên bản sao, hình ảnh của chứng từ gốc. 

Tương tự, AIA Việt Nam cũng đã có Thông báo chính thức khẳng định sẽ chi trả các quyền lợi BH nếu sự kiện BH phát sinh do nhiễm chủng 2019-nCoV. Đặc biệt, trong giai đoạn từ 31/1 đến 30/4/2020, DN này quyết định thực hiện chính sách hỗ trợ đặc biệt đối với khách hàng được BH các sản phẩm hỗ trợ chi phí nằm viện, Bồi hoàn chi phí nằm viện và phẫu thuật, BH chăm sóc sức khỏe như: Không áp dụng qui định thời gian chờ 30 ngày; chi trả toàn bộ chi phí y tế phát sinh từ các dịch vụ được bác sĩ chỉ định trong quá trình điều trị bệnh trong hạn mức quy định của hợp đồng BH…

Giúp khách hàng yên tâm

Theo Phó Tổng Thư ký phụ trách Hiệp hội BH Việt Nam (IAV), ông Ngô Trung Dũng, khi trong Hợp đồng BH không có điểm loại trừ rủi ro cụ thể này (hoặc loại trừ bệnh dịch do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia/quốc tế công bố) thì rủi ro này đương nhiên đã được BH, không cần phải có thông báo cam kết. “Tuy nhiên, hành động công bố cam kết này của các DNBH là cần thiết, giúp mang lại sự yên tâm hơn cho khách hàng…”, ông Dũng đánh giá.

Tuy nhiên, đại diện IAV cũng lưu ý về việc một số DNBH cam kết không áp dụng thời gian chờ 30 ngày đối với rủi ro virus 2019- nCoV, bởi điều này ngoài phạm vi điều khoản BH các sản phẩm BH Bộ Tài chính đã phê duyệt cho các DN. Có nghĩa là DNBH hoàn toàn có thể bị cơ quan chức năng khi kiểm tra xuất toán đối với chi phí chi trả quyền lợi BH cho khách hàng mắc bệnh trong khoảng thời gian chờ 30 ngày và phải lấy từ nguồn vốn chủ sở hữu, lợi nhuận sau thuế bù đắp.

“Cam kết của các DNBH được đưa ra trong bối cảnh số người nhiễm và nghi nhiễm nCoV đang gia tăng và không ai dám chắc dịch khi nào sẽ chấm dứt thực sự là hành động đáng ghi nhận từ các DNBH…”, lời Phó Tổng Thư ký IAV.

Theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007, dịch bệnh do nCoV gây ra thuộc nhóm A, bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh (Điều 3). “Cam kết của các DNBH trong bối cảnh này giúp cho khách hàng yên tâm hơn bởi thực ra nếu bị nhiễm nCoV, người dân đã được Nhà nước chi trả miễn phí và không phải muốn vào bệnh việc nào cũng được”, một chuyên gia bình luận. 

Trao đổi với báo chí, ông Chu Quang Minh - Tổng Giám đốc Best Life - DN hoạt động theo mô hình đại lý tổ chức cho biết, việc khách hàng lo lắng vì một số sản phẩm BH không hỗ trợ chi trả nếu “dính” dịch bệnh toàn cầu cũng là điều bình thường, không chỉ ở Việt Nam, mà ở trên toàn thế giới. Lý do vì các điều khoản loại trừ đã được cân đối, tính toán và thông báo áp dụng trước khi các dịch bệnh phát sinh. 

“Các công ty BH chỉ có thể bảo vệ trong các phạm vi phù hợp và cho phép. Điều quan trọng cần lưu ý là trên thế giới không chỉ có duy nhất 1 loại bệnh là dịch do nCoV gây ra mà còn nhiều bệnh khác, nếu vô tình mắc phải thì vẫn rất cần đến sự hỗ trợ về y tế, bệnh viện và sản phẩm BH là “một điều kiện cần”…”, đại diện Best Life chia sẻ.

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.

Đọc thêm

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?
(PLVN) - Lợi thế của DNH.NĐ là hơn 2 điểm so với Quảng Nam FC (17 so với 15). Vì thế, đội bóng thành Nam chỉ cần hòa ở cuộc đối đầu với SLNA và chờ Quảng Nam FC thắng Hải Phòng dưới 4 bàn là họ chắc chắn trụ hạng. Còn nếu thắng SLNA, khi ấy DNH.NĐ không cần quan tâm đến các trận đấu khác. 
Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ động đất, các Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỹ và Hy Lạp đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương và cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để tìm hiểu thông tin về tình hình người Việt Nam ở khu vực xảy ra vụ việc. Cho đến nay chưa có thông tin người Việt nào bị thương vong.

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới
(PLVN) - Những ngày này đối với tổng thống Pháp Emmanuel Macron thật sự chẳng dễ chịu chút nào. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra hoành hành dữ dội ở nước Pháp đến mức ông Macron không có sự lựa chọn nào khác ngoài lại phải phong tỏa nước Pháp, phải thực hiện cách ly xã hội triệt để và phải nhìn nhận việc đối phó dịch bệnh này là một trong những thách thức lớn nhất về đối nội. 

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước
(PLVN) -5 năm qua, nhiều mô hình hay, sáng kiến nổi bật trong các lĩnh vực của đời sống xã hội với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho Nhà nước và xã hội xuất hiện. Trong đó có một số sáng kiến, mô hình hay của  ngành Tư pháp. Điều này góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước…
Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

(PLVN) - “Doanh nghiệp của tôi lên sàn P2P Lending có khi chỉ mất chưa đầy 1 tiếng là huy động được số vốn mong muốn. Và nhiều nhà đầu tư không phải ai xa lạ mà chính là cán bộ nhân viên của mình”, bà Đỗ Thị Minh, Giám đốc công ty Cổ phần Đô thị Việt Úc nói về cách doanh nghiệp giải bài toán về vốn lưu động trong thời Covid.
Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

(PLVN) - Những trái tim mang hình ngọn lửa, nguyện một lòng vì Đảng của các bí thư chi bộ 9X đã chứng minh sự đúng đắn trong quan điểm về việc sẵn sàng giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ nếu có đức, có tài, có đam mê. Họ đã cống hiến, sống và làm việc như những cánh chim không mỏi để khẳng định: Đảng mãi là lẽ sống, là niềm tin.

Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên

Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên
(PLVN) - Vĩ tuyến 38 là ranh giới chia cắt bán đảo Triều Tiên thành hai quốc gia là CHDCND Triều Tiên và Cộng hòa Triều Tiên (Hàn Quốc) từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tại đây đang tồn tại một giới tuyến quân sự và cả một bức tường ngăn cách hai miền vô cùng đồ sộ đầy bí ẩn.

Nhiều khởi sắc trong hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự

Nhiều khởi sắc trong hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự
(PLVN) -Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp (TTTP) về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Nước Mỹ trước ngã ba đường

Nước Mỹ trước ngã ba đường
(PLVN) - Ngày 3/11 tới, cử tri Mỹ sẽ bầu chọn tổng thống mới. Người này sẽ là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa hoặc cựu Phó Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ. Đồng thời, cử tri Mỹ còn bầu 35 trong số 100 thành viên của Thượng viện và toàn bộ 435 thành viên của Hạ viện. 

Quy định mới: Người có chức quyền che giấu tài sản có thể bị buộc thôi việc hoặc xử lý hình sự

Quy định mới: Người có chức quyền che giấu tài sản có thể bị buộc thôi việc hoặc xử lý hình sự
(PLVN) - Thủ tướng vừa ký ban hành Nghị định 130/2020/NĐ-CP về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 20/12/2020 và thay thế Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬