Johnson & Johnson bị buộc bồi thường 8 tỉ USD vì thuốc khiến... đàn ông to ngực

(PLVN) - Một bồi thẩm đoàn ở thành phố Philadelphia thuộc bang Pennsylvania của Mỹ hôm 9/10 vừa qua đã buộc Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỉ USD cho một người đàn ông 26 tuổi ở bang Maryland. Nguyên đơn cáo buộc hãng dược khổng lồ của Mỹ đã không cảnh báo những người đàn ông trẻ về tác dụng phụ gây phát triển ngực của một loại thuốc của hãng.

Johnson & Johnson bị buộc bồi thường 8 tỉ USD vì thuốc khiến... đàn ông to ngực

Mức phạt khổng lồ

Phán quyết được đưa ra liên quan đến loại thuốc điều trị rối loạn thần kinh của Johnson & Johnson có tên Risperdal. Đây là loại thuốc được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và các triệu chứng khó chịu liên quan đến rối loạn tự kỷ. Loại thuốc này được cho là có nhiều hiệu quả thực tiễn. Tuy nhiên, Risperdal cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ không tốt, đáng kể nhất là nguy cơ gây đột quỵ ở người lớn và phát triển ngực bất thường ở nam giới.

Sản phẩm gây tranh cãi của hãng. 

Chỉ riêng với tình trạng phát triển ngực bất thường ở nam giới (được gọi là gynecomastia), Johnson & Johnson hiện đang phải đối mặt với hàng ngàn vụ kiện. Các nguyên đơn cáo buộc công ty đã không cảnh báo đầy đủ về những rủi ro đối với tình trạng phát triển ngực do dùng thuốc.

Nguyên đơn trong vụ việc tại Philadelphia là anh Nicholas Murray (26 tuổi) cho biết, ngực của anh ta đã phát triển bất thường sau khi được bác sĩ chẩn đoán bị rối loạn tâm lý phổ tự kỷ và kê đơn sử dụng thuốc loạn thần Rispedal của Johnson & Johnson từ năm 2003, khi anh ta còn là người vị thành niên. Murray cáo buộc Johnson & Johnson đã không cảnh báo chính xác cho người dùng về nguy cơ này.

Trước đó, một bồi thẩm đoàn năm 2015 đã ra phán quyết buộc Johnson & Johnson phải bồi thường cho anh Murray 1,75 triệu USD sau khi cho rằng Johnson & Johnson đã sơ suất trong việc không cảnh báo cho người sử dụng thuốc của hãng về nguy cơ mắc bệnh gynecomastia. Tháng 2/2018, tòa phúc thẩm xét xử vụ việc đã giữ nguyên phán quyết nhưng giảm mức bồi thường mà hãng dược khổng lồ của Mỹ phải trả xuống còn 680.000 USD.

Sản phẩm gây tranh cãi của hãng. 

Các ông Tom Kline và Jason Itkin (Luật sư của Murray) cho rằng, việc bồi thẩm đoàn tại Philadelphia yêu cầu Johnson & Johnson phải bồi thường cho nguyên đơn một lần nữa cho thấy tập đoàn này đã đặt lợi nhuận lên trên bệnh nhân, coi trọng lợi nhuận hơn sự an toàn và sức khỏe người bệnh, chọn tiền bạc thay vì con người. Họ cáo buộc Johnson & Johnson đã không cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh gynecomastia liên quan đến Risperdal; kiếm lời hàng tỉ USD từ việc tiếp thị trái phép thuốc và quảng cáo những công dụng ngoài chỉ định.

Theo nguyên đơn, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vào cuối năm 1993 đã phê duyệt loại thuốc này để điều trị bệnh tâm thần phân liệt và các cơn hưng cảm lưỡng cực ở người lớn. Tuy nhiên, Johnson & Johnson đã tiếp thị các công dụng không được chấp thuận của thuốc với trẻ em. Năm 2006, Risperdal mới được FDA chấp thuận cho tiếp thị điều trị các triệu chứng khó chịu liên quan đến chứng tự kỷ ở trẻ em.

Trong khi đó, Johnson & Johnson đã lên tiếng chỉ trích phán quyết của bồi thẩm đoàn nhằm vào hãng này và công ty con là Công ty dược Janssen. Johnson & Johnson cho rằng khoản bồi thường mà bồi thẩm đoàn đưa ra là quá cao, không cân xứng với mức 680.000 USD được tòa án tại một bang khác tuyên vào năm 2018. Johnson & Johnson cũng thông báo sẽ kháng cáo và tự tin rằng phán quyết sẽ bị thay đổi.

Hãng này còn cáo buộc bồi thẩm đoàn bang Pennsylvania đã không cho các luật sư của hãng trình bày bằng chứng về những lợi ích từ việc sử dụng thuốc Risperdal đồng thời khẳng định công ty đã cảnh báo về các nguy cơ do sử dụng thuốc trên nhãn mác sản phẩm. Hơn nữa, theo hãng này, các luật sư của nguyên đơn đã không thể đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nguyên đơn thực sự bị tổn hại bởi hành vi mà công ty bị cáo buộc phạm phải.

Giáo sư Carl Tobias (Trường Đại học luật Richmond) nhận định rằng mức bồi thường đối với Johnson & Johnson sẽ được giảm sau khi hãng này kháng cáo. Song, ông Tobias cho rằng phán quyết bồi thẩm đoàn Philadelphia đưa ra đã phát đi một thông điệp đáng kể với các vụ việc tương tự. Theo đó bản án có thể là một dấu hiệu cho thấy Johnson & Johnson sẽ phải đối mặt với những khoản bồi thường thiệt hại lớn hơn trong các vụ kiện khác có liên quan đến thuốc Risperdal. “Bằng chứng trong phiên tòa này có thể thuyết phục các bồi thẩm đoàn hoặc thẩm phán khác đưa ra quyết định tương tự”, ông Tobias nhận định. Hiện Johnson & Johnson đang phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện tương tự tại các bang như Pennsylvania, California và Missouri.

Hàng loạt rắc rối

Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới nhưng Công ty dược Johnson & Johnson cũng đối mặt không ít tai tiếng, phần lớn có liên quan đến sản phẩm phấn rôm của hãng. Hồi giữa tháng 7/2018, một tòa án ở Mỹ đã yêu cầu Johnson & Johnson phải trả tổng cộng 4,69 tỉ USD cho nguyên đơn gồm 22 phụ nữ đã đứng ra tố cáo các sản phẩm phấn rôm của Johnson & Johnson có chứa bột talc, chất amiăng gây ung thư. Đơn kiện của 22 phụ nữ trên cáo buộc Johnson & Johnson biết rõ các sản phẩm của họ có chất cấm nhưng đã cố tình “giấu nhẹm” thông tin.

Trước đó, tháng 8/2017, Johnson & Johnson cũng đã bị buộc phải trả khoản tiền phạt 417 triệu USD theo phán quyết được tòa án ở Los Angeles đưa ra dựa trên đơn kiện do bà Eva đệ trình. Bà Echverria cáo buộc sản phẩm phấn rôm của Johnson & Johnson mà bà đã tin dùng trong nhiều năm chính là nguyên nhân khiến bà bị ung thư buồng trứng. 3 tháng trước nữa, vào tháng 5/2017, một tòa án tại Mỹ cũng đã ra phán quyết yêu cầu Johnson & Johnson phải bồi thường 110 triệu USD cho một phụ nữ ở bang Virginia bị ung thư cũng được cho là do dùng phấn rôm của hãng này.

Năm 2016, Johnson & Johnson cũng bị yêu cầu bồi thường 72 triệu USD cho gia đình một phụ nữ người Mỹ đã qua đời do bị ung thư buồng trứng được cho là có liên quan đến phấn rôm của hãng này. Mới đây nhất, hồi tháng 3/2019, tòa án bang California của Mỹ đã ra phán quyết buộc Johnson & Johnson phải bồi thường 29,4 triệu USD cho bà Teresa Leavitt và chồng. Bà Leavitt đã khởi kiện dãng dược trên vì cho rằng bệnh ung thư mà bà mắc phải do bột talc trong phấn rôm của hãng gây ra. Theo thống kê, Johnson & Johnson đang đối mặt hơn 13.000 vụ kiện cáo buộc sản phẩm phấn rôm trẻ em của hãng gây ung thư.

Johnson & Johnson luôn lên tiếng phủ nhận cáo buộc, khẳng định rằng sản phẩm của họ an toàn và đã kháng án. Nhiều bản án chống lại hãng này sau đó đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, những tài liệu nội bộ của Johnson & Johnson do hãng tin Reuters của Anh công bố hồi năm ngoái khẳng định, ngay từ các năm 1957-1958, Johnson & Johnson đã biết trong sản phẩm phấn rôm trẻ em của họ có chứa chất amiăng gây ung thư nhưng cố tình “giấu nhẹm” đi.

Năm 2013, Johnson & Johnson cũng đã đồng ý trả 2,2 tỉ USD tiền phạt hình sự và dân sự để dàn xếp các cáo buộc cho rằng hãng này đã tiếp thị bất hợp pháp thuốc của hãng có tác dụng kiểm soát các bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ ở viện dưỡng lão và trẻ em bị khuyết tật hành vi ở mức độ nhất định. Trong một hồ sơ của công ty, Johnson & Johnson tiết lộ rằng công ty đang bị 13.400 người kiện vì thuốc Risperdal. Trước phán quyết mới nhất, cuối tháng 8 vừa qua, một thẩm phán ở bang Oklahoma cũng đã ra phán quyết buộc công ty này phải trả 572 triệu USD vì đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid ở bang này.

Johnson & Johnson không phải là công ty duy nhất phải đối mặt với sự những cáo buộc liên quan đến sản phẩm về thuốc chống loạn thần. Ví dụ, công ty Eli Lilly năm 2009 cũng đã trả 1,4 tỉ USD để dàn xếp các cáo buộc rằng họ đã tiếp thị thuốc Zyprexa không đúng cách. Công ty AstraZeneca trong năm 2010 cũng đã đồng ý trả 520 triệu USD để giải quyết các vấn đề tương tự liên quan đến thuốc Seroquel.

Tùng Lâm / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững
(PLVN) -Trong khi rất nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm lấy lợi nhuận làm trọng thì những doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững lấy sức khỏe người dân làm mục tiêu để tạo nên sự nghiệp đầu tư, phát triển bền vững. Công ty TNHH Long Hải đã gắn trách nhiệm ấy lên các sản phẩm mà Công ty sản xuất và cung cấp trên thị trường trong và ngoài nước.

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự
(PLVN) - Chiều nay (28/1), Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự. Theo Thông cáo báo chí về ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII, Đại hội XIII sẽ nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng
(PLVN) - Sau khi nhận chuyển nhượng một thửa đất hợp pháp từ ngân hàng, bà Nguyễn Thị Bê (SN 1969, ngụ thôn 6A, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đã xác lập quyền sở hữu theo quy định của Luật Đất đai.Tuy nhiên, khi bà Bê có ý định bán thửa đất trên thì có hai người đàn ông đến cản trở, ngang nhiên chiếm đoạt quyền sử dụng đất. Thậm chí, họ còn yêu cầu bà Bê phải đưa 100 triệu thì mới thôi quậy phá.

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững
(PLVN) - Mô hình tôm – lúa tỉnh Bạc Liêu được Ngành Nông nghiệp đánh giá là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả và bền vững ở vùng chuyển đổi, là một mô hình sản xuất ít tác động xấu tới môi trường và mức đầu tư phù hợp với đa số các hộ nông dân trong vùng, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình kỳ vọng Đại hội lần này sẽ đưa ra được các quyết sách mang tính đột phá và bầu ra các đại biểu đủ tài, đủ đức góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong nhiệm kỳ mới.

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại của ngõ tiếp giáp với tỉnh Hải Dương, TX Đông Triều (Quảng Ninh) đã và đang nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Các xe vận tải khách từ tỉnh khác đến đều được thông báo quay trở lại, không được vào tỉnh Quảng Ninh, trừ các trường hợp đặc biệt theo hướng dẫn của tỉnh. 

Bắt 2 đối tượng đưa người ra nước ngoài trái phép khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp

Bắt 2 đối tượng đưa người ra nước ngoài trái phép khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp
(PLVN) - Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đang diễn biến phức tạp, các nước tạm dừng nhập cảnh, tình hình trong nước nhiều người có nhu cầu xuất khẩu lao động, Hà và Sang đã móc nối với một số đối tượng ở nước ngoài để đưa người sang Đài Loan (Trung Quốc) lao động trái phép.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬