Huyện Đak Đoa (Gia Lai): Kiểm tra các lò đốt than gây ô nhiễm môi trường

(PLO) - Ngay sau khi nhận đơn trình báo và những ý kiến phản ánh trực tiếp của bà con về 03 lò đốt than hoạt động gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với UBND xã Ia Băng đến hiện trường cùng với những hộ dân kiến nghị đi kiểm tra thực tế, lập biên bản, đề xuất hướng giải quyết vấn đề này.
Huyện Đak Đoa (Gia Lai): Kiểm tra các lò đốt than  gây ô nhiễm môi trường Khu vực lò than của hộ ông Lê Quang Vinh, ở thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai

Kết quả kiểm tra cho thấy, tại địa bàn xã Ia Băng, vào lúc 15giờ ngày 15/3/2018, có 03 lò đốt than đang hoạt động gây ô nhiễm môi trường, trong đó thôn Hàm Rồng có 02 cở sở đốt than trái phép của hộ ông Lê Quang Vinh và hộ ông Nguyễn Đình Liệu, thôn 6 có 01 cơ sở đốt than của hộ ông Huỳnh Văn Năm. Cả 03 lò đốt than này đều không có giấy phép hoạt động, do người dân tự ý xây dựng với quy mô khoảng 100m2/lò, mỗi lò than có nhiều ống khói cao khoảng 15m. Nguyên liệu sử dụng của các lò than chủ yếu là thân cây cà phê già cỗi và một số loại củi khô từ các nơi khác chở về. Mỗi lần đốt lò trong khoảng 15 ngày phải chất khoảng 15 tấn nguyên liệu. Khi đốt, các lò than phát tán khói bụi, mùi hăng hắc rất khó chịu ra môi trường xung quanh trong vòng bán kính khoảng 1km. Nếu thuận chiều gió khói bụi, mùi hăng từ các lò than có thể bay xa tới 2 km. Chính vì vậy mà các hộ dân ở lân cận như các ông: Đỗ Giang Hoàng, Thái Bá Tuấn, Phạm Công Đức, Bùi Văn Đoàn (ở thôn Hàm Rồng), Kpă Dớp, Lpă Hyên, Rlan Linh(ở làng Ngol)... đã trực tiếp kiến nghị chính quyền không thể để các lò than này hoạt động, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong vùng. 

Thống nhất với ý kiến giải quyết của những hộ dân ở trong vùng, Đoàn kiểm tra của huyện Đak Đoa đã lập biên bản yêu cầu các hộ đốt than hoạt động đến ngày 15/4/2018. Nếu sau ngày 15/4, các hộ vẫn cố tình đốt than sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. “Theo dõi nhiều ngày qua, các lò đã không đốt than nữa, đang tập trung lấy than trong lò ra bán. Tuy vậy, chính quyền và nhân dân phải giám sát kỹ, nếu không họ lại đốt..”- ông Nguyễn Tấn Đức- Thôn trưởng thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Vân (vợ ông Lê Quang Vinh) khẩn khoản: “Các gia đình làm lò than tự phát đã biết lỗi, chỉ xin chính quyền cho đốt hết số nguyên liệu đã mua của bà con tái canh cà phê, nếu không sẽ quá lãng phí, mất vốn làm ăn”. Còn ông Phạm Quý Thành-Chủ tịch UBND xã Ia Băng thì kiên quyết: “Nếu các gia đình không tự giác tháo dỡ lò than, tiếp tục đốt than gây ô nhiễm môi trường thì UBND xã sẽ lập biên bản tiếp, báo cáo sự việc lên cấp có thẩm quyền, xem xét, xử lý theo các quy định của pháp luật”.

Hoàng Cư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đến nay Cao Bằng đã cơ bản hoàn thành 100% các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Nhân dịp này, ông Lại Xuân Môn -Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng - đã có những chia sẻ về kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay và những định hướng lớn của tỉnh trong thời gian tới.

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?
(PLVN) - Thảo luận về dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (TTQT), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bày tỏ lo lắng, băn khoăn khi dự kiến mở rộng chủ thể ký kết TTQT phía Việt Nam đến UBND cấp huyện, cấp xã.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬