Hướng đi đến một môi trường không khói thuốc

(PLVN) - Lý tưởng nhất chính là bỏ hoàn toàn thuốc lá, tuy nhiên điều này là không khả thi. Theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới, số người hút thuốc lá trên toàn cầu vẫn sẽ vào khoảng 1,1 tỷ người, dù các quốc gia đều nỗ lực phòng chống thuốc lá. 

Việc lựa chọn được loại hình sản phẩm có khả năng giảm thiểu mức độ phơi nhiễm của cơ thể người với các chất hóa học gây hại hoặc tiềm năng gây hại từ khói thuốc sẽ là hướng đi mới hướng đến bầu không khí không khói thuốc cho cộng đồng và cứu sống hàng triệu người. 

Uruguay thay đổi chính sách kiểm soát thuốc lá

Đầu năm 2021, Tổng thống Uruguay cùng tất cả các bộ trưởng (bao gồm Bộ Y tế Cộng đồng) đã ký đồng thuận thu hồi lệnh cấm đối với các sản phẩm thuốc lá làm nóng. Không chỉ có Uruguay, đến nay đã có hơn 60 quốc gia chấp nhận các giải pháp giảm thiểu tác hại dựa trên các cơ sở khoa học xác thực. Điều này mang lại hướng đi mới, hướng đến môi trường không khói thuốc.

Một số sản phẩm thuốc lá không khói.

Khoa học đã chứng minh, không phải nicotine mà khói thuốc lá mới là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến hút thuốc, trong đó có ung thư phổi, tim mạch và các bệnh lý hô hấp, điển hình là COPD. Quá trình đốt cháy thuốc lá điếu sẽ tạo ra hơn 6.000 chất hóa học mà người hút thuốc và cả những người xung quanh hít vào mỗi ngày. 

Đây là lý do để Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ cho phép một sản phẩm thuốc lá làm nóng có chứa nguyên liệu thuốc lá khô được kinh doanh với chỉ định MRPT – Điều chỉnh nguy cơ, giảm thiểu phơi nhiễm với các chất độc hại lên cơ thể so với khói của thuốc lá điếu, vì sản phẩm này chứng minh đã loại bỏ được quá trình đốt cháy. 

Thông tin này đã được đại diện FDA, TS. Priscilla Callahan-Lyon công bố rộng rãi trên trang thông tin chính thức của FDA. 

Theo đó, để được cấp phép kinh doanh, một sản phẩm thuốc lá phải được kiểm chứng là phù hợp với mục đích bảo vệ sức khỏe cộng đồng trên cơ sở đánh giá giữa nguy cơ và lợi ích đối với cả người sử dụng và người không sử dụng sản phẩm đó. Bà cũng khẳng định, sản phẩm được cho phép và thẩm định từ FDA phải đạt được yêu cầu là không gây hại hơn thuốc lá điếu đốt cháy.  

Còn trong báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu về hàm lượng các chất độc hại có trong khí hơi aerosol của thuốc lá làm nóng cũng nêu rõ: Mặc dù các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới không an toàn (thực tế không có sản phẩm thuốc lá nào là an toàn tuyệt đối), nhưng đánh giá tổng quan hệ thống từ các nghiên cứu được bình duyệt bởi giới y khoa đầu ngành đã công bố cho thấy rằng, hàm lượng các chất độc hại được phân tích trong khí hơi của thuốc lá làm nóng thấp hơn ít nhất 62%, đồng thời các hạt chất rắn (PM) cũng thấp hơn 75% so với khói của thuốc lá điếu đốt cháy. 

Các nghiên cứu từ ngành công nghiệp thuốc lá cũng như rất nhiều nghiên cứu độc lập, bao gồm từ một số tổ chức chính phủ của Đức, Hà Lan, Anh Quốc… cũng khẳng định, hàm lượng các chất độc hại trong khí sản sinh từ thuốc lá làm nóng thấp hơn so với khói của thuốc lá điếu đốt cháy.

Giảm thiểu tác hại – những chỉ số đáng chú ý

Trên bình diện quốc tế, các tổ chức tiêu chuẩn hóa như Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), Trung tâm Hợp tác nghiên cứu khoa học về thuốc lá (CORESTA), Ủy ban Tiêu chuẩn châu Âu (CEN) cũng đã ban hành các tiêu chuẩn đối với thuốc lá thế hệ mới, bao gồm tiêu chuẩn yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn phương pháp kiểm nghiệm.

Về các chất cần kiểm soát trong thuốc lá, một nghiên cứu đăng trên tạp chí của Trường Đại học Sức khỏe và Nghề nghiệp Nhật Bản cho thấy hàm lượng các chất trong sol khí thuốc lá làm nóng so với trong khói thuốc lá điếu (mg/điếu) như sau: hàm lượng tar (nhựa thuốc lá): 9,8 so với 25,2; hàm lượng nicotin: 1,1 so với 1,7; hàm lượng cacbon monoxid (CO): 0,44 so với 33,0 (thuốc lá điếu gấp 75 lần). 

Thuốc lá làm nóng sử dụng công nghệ không đốt cháy.

Riêng hàm lượng nước trong sol khí thuốc lá làm nóng gấp hơn 3 lần trong khói thuốc lá điếu (33,1 so với 10,1), chứng tỏ sol khí thuốc lá làm nóng chứa chủ yếu là nước, không phải là khói. Điều này cho thấy thuốc lá làm nóng là một trong những sản phẩm thuốc lá giảm thiểu các chất độc hại hơn so với thuốc lá điếu.

Đến nay, các nước sở hữu nền khoa học tiến bộ như Anh, Nhật, Mỹ đã chính thức công nhận sự khác biệt của thuốc lá làm nóng so với thuốc lá điếu đốt cháy. Các nghiên cứu khoa học chuyên sâu được tiếp tục tiến hành để bổ sung thêm bằng chứng khoa học về độc tính của tất cả các chất hóa học có trong khí hơi của thuốc lá làm nóng. Đồng thời, các nước đưa thuốc lá làm nóng vào quản lý và xem đó như là công cụ kiểm soát tác hại của thuốc lá điếu.

Điều này được lý giải dựa trên những căn cứ khoa học và cho thấy, danh sách các chất có hại và có tiềm năng gây hại sản sinh từ sản phẩm thuốc lá làm nóng được đánh giá là đang tuân theo danh sách từ các tổ chức uy tín trên thế giới, bao gồm: danh sách các chất gây ung thư từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC - International Agency for Research on Cancer) trực thuộc WHO (17 chất); danh sách các chất gây ung thư (94 chất) cũng như các chất độc hại trên hô hấp, tim mạch, sinh sản và phát triển (tương ứng 12, 45 và 11 chất) từ FDA Hoa Kỳ.    

Trước các cơ sở khoa học, nhiều chuyên gia cho rằng đã đến lúc các quốc gia cần tìm ra những biện pháp nhằm giảm nhẹ nguy hại cho người sử dụng thuốc lá. Một khi điều này thành hiện thực thì tương lai mang lại một cuộc sống khỏe mạnh hơn cho người dân sẽ không trở nên xa vời.

Quang Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, sáng 14/5 có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước.

 

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công
(PLVN) - Trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho công tác bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự
(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án thế nhưng Kim Tơ Group đã thực hiện việc xây dựng trái phép hàng chục căn biệt thự vườn trái phép.

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.
Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376