Hỏng điều chỉnh nhiệt độ, máy bay Vietnam Airline vẫn được phép cất cánh?

(PLO) - Đại diện Cục Hàng không xác nhận tàu bay của chuyến bay hôm đó đúng là trục trặc kỹ thuật nhưng vẫn trong diện được phép khai thác...
Hỏng điều chỉnh nhiệt độ, máy bay Vietnam Airline vẫn được phép cất cánh?
Xung quanh sự việc hành khách bức xúc về chuyến bay VN 262 cất cánh ngày 6/2, phóng viên báo PLVN đã trao đổi nhanh với phía Cục Hàng không. Qua đó, đại diện cục Hàng không cho biết, đã tiếp nhận được thông tin sự việc và đang thực hiện rà soát lại vấn đề này.
Cho đến thời điểm này, hôm đấy máy bay thực sự có vấn đề về kỹ thuật. Nhưng vấn đề kỹ thuật đấy lại nằm trong điều kiện được phép khai thác. Do hệ thống điều hoà chứ không phải là hệ thống điều áp như hành khách nói.
Theo giải thích của đại diện Cục hàng không được biết, hệ thống điều áp là liên quan đến áp suất của máy bay và khí thở trong khoang máy bay. Còn hệ thống điều hoà là để điều chỉnh nhiệt độ tăng giảm nóng, lạnh.
Hành khách bức xúc vì bị "luộc" trên tàu bay 
Đại diện Cục Hàng không cũng cho biết thêm, theo tài liệu của nhà máy cũng như Cục tiêu chuẩn, về mặt pháp lý là được phép bay. Tại thời điểm đó, tàu bay có số đăng ký VNA 146 có trục trặc điều chỉnh nhiệt độ tại khu vực đó (khoang đó – PV) chứ không phải áp suất.
“Lúc trạng thái cất cánh thì bao giờ khoang cuối cũng nóng. Khi máy bay chuẩn bị nổ máy nhiều lúc không cấp khí vào khoang và để ưu tiên cho động cơ. Về mặt nguyên lý khi chuẩn bị cất cánh thì hệ thống sẽ ưu tiên cho động cơ chứ không ưu tiên cho nhiệt độ” - Đại diện Cục cho biết.
Về mặt áp suất, trước khi cất cánh thì máy bay còn phải tăng áp cho cabin cao hơn áp suất bên ngoài. Về mặt nguyên tắc nếu như tất cả hệ thống làm việc tốt thì chúng ta phải cảm thấy thoải mái. Nhưng ở giai đoạn cất cánh bao giờ cũng nóng hơn bình thường và khi độ cao lên khoảng 3000m thì chúng ta mới có thể cảm thấy bình thường.
Còn trong trường hợp này, hôm đấy máy bay có trục trặc hệ thống điều khiển phía cuối máy bay được gọi là áp zone (van điều chỉnh nhiệt độ - PV). Bình thường sẽ đưa vào điều chỉnh nên bị hỏng.
Liên quan đến việc hành khách nói nóng lên 43 độ thì bên Cục Hàng không sẽ tìm hiểu lại vì nhà thiết kế cũng không thể nói cho phép bay với nhiệt độ 43 độ chịu được. Tàu bay kể cả hỏng chứ không bao giờ khách phải chịu nhiệt độ này được.
Thông tin mỗi nơi một kiểu.
Trước thông tin mà phía Cục Hàng không đưa ra, anh Huỳnh Văn Hà (trú tại phường 15, quận Tân Bình, TP. HCM) cho biết: “Chúng tôi là hành khách và chúng tôi được nghe đúng những gì từ mồm tiếp viên trưởng, cơ trưởng phát trên loa đều nói là hỏng hệ thống điều áp và không khắc phục được”.
Bản thân tiếp viên trưởng và tiếp viên khi chúng tôi chất vấn thì họ đều biết trước lỗi này trước khi bay. Kể cả ngưỡng nhiệt độ là 30 độ cũng không thể chấp nhận chứ đừng nói ngưỡng nhiệt độ thông báo rằng 38,7 độ sau khi cất cánh được 20 phút.
Tường trình của hành khách 
Theo quan điểm của anh Hà, đối với cả một nền nhiệt độ như vậy ở trên không thì không có một hãng hàng không nào trên thế giới cho phép tàu bay được khai thác.
Anh Hà cho biết thêm, như lời chị Vân (trưởng bộ phận dịch vụ khách hàng) gọi điện cho anh nói rằng mong hành khách thông cảm, đúng ra ngày thường chúng tôi không được phép cất cánh. Vì đây là Tết nhất, ai cũng mong muốn về nhà.
“Kể cả không về ăn Tết, nếu như về để ngồi suốt hai tiếng đồng hồ ở nền nhiệt độ như vậy thì tôi thà nằm ở Sài Gòn rồi “cúng vọng” ra ngoài Bắc còn hơn. Ngu gì chúng tôi đưa mấy chục nhân mạng treo lơ lửng trên bầu trời. Ai biết được sẽ xảy ra cái gì tiếp theo? Chúng tôi phải nói rất là may mắn…” -  Anh Hà bức xúc trước câu nói của bộ phận dịch vụ khách hàng.
Anh Hà  cho rằng: “Lẽ ra thời điểm đó, tiếp viên của hãng phải có tình người, phục vụ khăn ướt, nước uống hay hỏi han. Vì chúng tôi kiệt quệ không còn thể ra mồ hôi được nữa. Nhưng họ lại như người máy không hỏi han hay phục vụ như thế nào nữa. Điểm cuối cùng  tôi muốn nói ở đây khi đã không làm được thì đừng nói…”
Báo PLVN tiếp tục cập nhật thông tin./.
Quốc Huy - Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM “sáp nhập” 3 tổng đài khẩn cấp

TP HCM “sáp nhập” 3 tổng đài khẩn cấp
(PLVN) - Ba số điện thoại 113 - 114 - 115 được hợp nhất, giúp điều phối lực lượng và đề xuất chặng đường ứng cứu nhanh nhất, phát hiện cảnh báo giả, cuộc gọi quấy rối... Đây là những điểm mới của hệ thống nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông 113 - 114 -115 tại TP HCM sẽ được khánh thành ngày mai (29/9), sau 4 tháng thử nghiệm vận hành theo mô hình hiện đại của thế giới.

Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19

Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19
(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế khác đang khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì bắt đầu từ tháng 6, ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã có sự bứt phá ngoạn mục, chứng kiến sự tăng trưởng trở lại 2 con số…
Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

(PLVN) - Trải qua 90 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, công tác dân vận luôn là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người
(PLVN) - Vừa qua, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các Chuyên án A820, A920, HG420 đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì hội nghị.
Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca
(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?
(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương
(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải
(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬