Hơn 12.000 xe bị lỗi: Honda Việt Nam có triệu hồi xe?

(PLO) - Hơn 12.000 chiếc xe tay ga cao cấp SH 125 và SH 150 bị lỗi hệ thống khóa an toàn, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu triệu hồi, liệu Honda Việt Nam có thực hiện khi mà trước đó đơn vị này đã cố tình ém sự việc để xử lý nội bộ?
Hơn 12.000 xe bị lỗi: Honda Việt Nam có triệu hồi xe? Dòng tay ga cao cấp Honda SH bị lỗi hệ thống.
Đầu tháng 9/2015, khi được tung ra thị trường, dòng xe tay ga cao cấp SH 125 và SH 150 được Honda Việt Nam giới thiệu là có thiết kế ấn tượng, nhiều tính năng vượt trội, đặc biệt là hệ thống khóa Honda Smart thông minh lần đầu tiên được tích hợp trên xe máy sản xuất tại Việt Nam. Với hệ thống khóa thông minh này, chủ xe sẽ phòng ngừa được tối đa sự can thiệp bằng ngoại lực vào ổ khóa với mục đích đánh cắp xe. Ngoài ra, trên chìa khóa còn có một nút báo động, khi kích hoạt chức năng này, nếu xe bị tác động hoặc có người dắt đi, hệ thống sẽ lập tức phát ra âm thanh lớn nhằm báo động cho chủ xe trong suốt 10 ngày. Trong tình cảnh trộm cắp hoành hành như hiện nay thì giải pháp mới của Honda Việt Nam rất được lòng người tiêu dùng.
Tuy nhiên, không lâu sau đó, nhiều người sử dụng đã thông báo hệ thống khóa thông minh không hoạt động hoặc hoạt động không đúng như nhà sản xuất cam kết: hệ thống cảnh báo chống trộm tự động tắt sau khoảng 10 phút thay vì 10 ngày.
 Hệ thống khóa thông thông minh không hoạt động hoặc hoạt động không đúng như nhà sản xuất cam kết
Như nhiều lần xảy ra lỗi kỹ thuật mang tính phổ biến với nhiều dòng xe khác nhau trước đây, lần này Honda Việt Nam cũng lựa chọn giải pháp lặng lẽ thực hiện chương trình dịch vụ chăm sóc khách hàng mang tính nội bộ. Theo đó, người tiêu dùng phải tự mang xe ra hệ thống cửa hàng hoặc điểm dịch vụ của Honda Việt Nam để bảo hành, thay thế miễn phí bộ phận khóa thông minh.
Ngày 26/11, trao đổi với phóng viên Báo Người Tiêu Dùng, ông Nguyễn Tô An, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhiều lần làm việc với Công ty Honda Việt Nam. Honda Việt Nam cho rằng bộ phận khóa thông minh là một tính năng tăng thêm và là do lỗi phần mềm cài đặt từ nhà cung cấp linh kiện; không ảnh hưởng đến đặc tính an toàn kỹ thuật của sản phẩm. Nhưng Cục Đăng kiểm Việt Nam vẫn giữ quan điểm: Honda Việt Nam phải có trách nhiệm và xúc tiến việc triệu hồi dòng xe SH mới để khắc phục lỗi ở mức độ quy mô và có tính pháp lý cao hơn. Động thái xử lý ở mức độ chăm sóc khách hàng mang tính nội bộ là chưa thỏa đáng, chưa đảm bảo quyền lợi của những người đã mua sản phẩm và việc ém nhẹm này khiến những người quan tâm đến dòng xe trên thiếu thông tin.
Theo ông An, “do tình trạng trộm cắp lộng hành, nhà sản xuất muốn đưa tính năng chống trộm vào sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng là điều rất tốt. Nhưng khi triển khai thực tế, sản phẩm ra thị trường không đúng tiêu chuẩn đã cam kết; mặt khác, vì tin tưởng vào quảng cáo, giới thiệu của anh, người dùng có thể chủ quan nếu chẳng may xảy ra mất trộm thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Vì vậy, cơ quan đăng kiểm phải vào cuộc, quyền lợi của người tiêu dùng cần được bảo vệ và trách nhiệm của nhà sản xuất/nhà cung cấp phải được thực thi”.
Chúng tôi được biết, từ ngày 26/10-24/11, Honda Việt Nam mới chỉ thay thế phụ tùng hệ thống khóa thông minh cho 4.448 xe SH 125/150, vẫn còn hơn 8.000 xe bị lỗi cần phải được triệu hồi.
Theo Lê Giang/NTD
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiên định con đường Xã hội chủ nghĩa

Kiên định con đường Xã hội chủ nghĩa
(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa có bài viết quan trọng: “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”. Bài viết đặc biệt có ý nghĩa, được công bố nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử ĐBQH khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào ngày 23/5 tới đây.

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19
(PLVN) - Mặc dù, UBND TP Hà Nội đã có chỉ thị tạm dừng hoạt động tại các rạp, Trung tâm chiếu phim, dịch vụ massage, spa, phòng tập gym để phòng chống dịch COVID-19. Thế nhưng, bất chấp các quy định về phòng chống dịch, cơ sở massage Lê Yên tại B9 khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai vẫn ngang nhiên hoạt động.
Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà

(PLVN) - Liên quan đến việc lựa chọn chủ đầu tư dự án theo quy định tại Nghị định 30/2021/NĐ-CP, Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP “không gây ách tắc, phiền hà như một số ý kiến mà còn mở rộng, tạo điều kiện hơn cho nhiều nhà đầu tư được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở so với quy định trước đây”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376