Hoàn tiền 80% trên app IBG chỉ là chiêu trò đánh lừa người dùng?

(PLVN) - Không có chuyện về khoản siêu lợi nhuận khi nộp tiền để tham gia vào app IBG như mợi người nghĩ, mà đó chỉ là chiêu trò đánh lừa về mặt nhận thức của con người. Để được hoàn tiền (hoàn điểm 80%) thì ít nhất mất khoảng 10 năm. Đó là khẳng định của đại diện Công ty IBG Việt Nam khi làm việc với Báo Pháp luật Việt Nam trước những lùm xùm cho rằng app IBG có dấu hiệu lừa đảo như một số app mà Bộ Công an vừa cảnh báo.
Mê muội tin vào lời quảng bá hoàn tiền 80%

Vừa mới ra đời hơn 1 tháng, nhưng ứng dụng tải app IBG được cho là của Công ty IBG tại Mỹ (được Công ty IBG Việt Nam liên kết phát triển) đã thu hút hơn 40 ngàn người tải ứng dụng vì được quảng bá rằng đây sẽ là nơi “làm giàu không khó”. Chỉ cần tải app, người dùng sẽ không cần làm gì vẫn được app tự động tặng 0,033% điểm IBG/1 ngày. 

Về bản chất, người dùng app này muốn tiêu dùng thật sự thì phải dùng tiền thật đổi qua USD sau đó đổi ra USDT (một loại tiền ảo được một số nơi chấp nhận) và từ USDT này sẽ đổi qua IBG của Công ty IBG. Giá trị của 1USD = 1USDT = 1 IBG rồi dùng IBG để mua bán các sản phẩm có trên cộng đồng app IBG.

Cái để thu hút lòng tham của các nhà đầu tư đổ tiền vào app này nằm ở chỗ nghe quảng bá có tính năng tự động nhân 5 lần số điểm mỗi lần nạp tiền vào app và sẽ còn hoàn tiền 80% (hoàn điểm) bằng việc tự động nhân tiếp 0,2%/1 ngày nên khi đầu tư vào đây sẽ mang lại khoản lợi kếch xù. 

Thế nhưng điều lạ là trong buổi làm việc với Báo Pháp luật Việt Nam vừa qua, ông Kim Ngọc Phác, đại diện Công ty IBG Việt Nam đã hoàn toàn phủ nhận những tính năng như được quảng bá rầm rộ suốt thời gian qua trên mạng xã hội và cho rằng những lời quảng bá như vậy là sai sự thật và không phải do IBG đưa ra mà do người dùng tự quảng bá đồn đoán với nhau. 

“Công ty IBG chưa bao giờ nói sẽ hoàn tiền 80%, mà đây chỉ là dịch vụ tích điểm, hoàn điểm cho khách hàng thân thiết. Số điểm này sẽ tự động sinh ra bằng các thuật toán. Tuy nhiên không có chuyện số điểm sẽ tự nhân lên gấp 5 lần mỗi khi người dùng nạp tiền vào. App cũng không tự động nhân 0,2%/1 ngày trên số IBG khách hàng đang có, mà nó chỉ sinh ra trên số IBG đã tham gia giao dịch. Để hoàn được 80% điểm tiêu dùng thì  ít nhất phải mất 10 năm mới hoàn được 80% điểm đó, chứ không phải một vài năm như nhiều người nghĩ. Chính vì thế thuật toán này chỉ là chiêu trò đánh lừa vào nhận thức, lòng tham của con người, chứ không phải siêu lợi nhuận như mọi người nghĩ”, ông Phác nhấn mạnh.

Ông Phác cũng thừa nhận, IBG Việt Nam chỉ có 3 nhân viên, nhưng sau khi bị truyền thông vào cuộc thì hai nhân viên đã xin nghỉ vì sợ tai tiếng, còn lại duy nhất là ông Phác, nhưng ông cũng chỉ là nhân viên thử việc của Công ty IBG Việt Nam. Thế nhưng trớ trêu thay, trên trang web của IBG thì ông Phác lại được giới thiệu là Giám đốc đào tạo của IBG Việt Nam.

Quá rủi ro khi nộp tiền vào app IBG 

Đến thời điểm hiện nay, app IBG vẫn chưa được bất kỳ cơ quan chức năng nào tại Việt Nam thừa nhận, cấp giấy phép hoạt động vì đây được xem là hoạt động kinh doanh tiền ảo. 

Tuy nhiên, đại diện Công ty IBG cho rằng, đây không phải kinh doanh tiền ảo, không phải là hoạt động đa cấp, chia hoa hồng 18 cấp, mà đây chỉ là một trang bán thương mại điện tử, tích điểm tiêu dùng cho cộng đồng trong app IBG.  

Vấn đề quan trọng mà các nhà đầu tư vào app này quên mất, liệu rằng điểm IBG và IBG có đổi ra được USDT, USD, VNĐ hay không? Trả lời về vấn đề này, đại diện IBG Việt Nam khẳng định, không thể biết vì IBG Việt Nam hoàn toàn không chịu trách nhiệm về giá trị của IBG cũng như quá trình người tiêu dùng mang tiền thật đi đổi qua  trung gian thành IBG.

“Việc IBG có giá trị để mua hàng hóa, để đổi ra tiền hay không là do người dùng app tự thỏa thuận với nhau, thích thì người ta đổi, mua được hàng, còn không thích, không vui thì quyền của người ta  vì đó là sự tự nguyện thỏa thuận”, đại diện IBG Việt Nam nói.

Từ những thừa nhận trên của đại diện IBG Việt Nam cho thấy, việc nộp tiền để tham gia vào app IBG là quá nguy hiểm và rủi ro vì như đại diện IBG đã khẳng định, sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm gì về việc IBG có giá trị hay không vì đó là sự tự nguyện thỏa thuận. Do đó, đại diện IBG Việt Nam cho rằng nên cảnh báo cho người dùng không nên bỏ nhiều tiền vào app này, mà chỉ nên bỏ vào khi có nhu cầu thật sự để mua các sản phẩm trên app này.

IBG Mỹ có quan hệ như thế nào với IBG Việt Nam. Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch HĐQT IBG Việt Nam cho biết do thấy mô hình IBG Mỹ rất hay nên năm 2018, vợ chồng ông đã qua Mỹ tham khảo để tìm cách hợp tác và trước dịch Covid-19, hai bên đã ký kết hợp đồng hợp tác tại Mỹ.

Tuy nhiên thực tế cho thấy app IBG Mỹ (IBG.zone) mới được thành lập năm 2020 và đến giữa năm 2020 IBG Việt Nam mới được thành lập nên không thể có chuyện vợ chồng ông Bình qua Mỹ để tham khảo và tìm cách hợp tác làm ăn với IBG Mỹ từ 2018.

Hiện nay trang ibg.zone đã ngưng hoạt động sau khi bị truyền thông vạch trần những chiêu trò giống với app MyAladin.

Một trang mới đã xuất hiện thay thế cho ibg.zone là ibgloyalty.com, nhưng xem qua thì người dùng vẫn bị mê hoặc bởi những lời quảng bá hết sức ngọt ngào về những lợi ích khi tham gia app này. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

 

 

 


Hoàng Quý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại lễ trao giải thường niên Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp tổ chức, Sacombank vinh dự được nhận 2 giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. 
Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu giảm lực hút đầu tư. Chính nhờ quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (TTHNQG) Mỹ Đình đã kéo theo tiềm năng phát triển của các dự án BĐS tại đây và khu vực tiếp giáp lân cận.

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ
(PLVN) - Kỳ công chế tác, chất liệu hiếm có, thiết kế độc đáo, nét văn hoá riêng là những giá trị mà những thương hiệu cao cấp hướng tới khi tạo ra sản phẩm hạng sang. Không chỉ đem tới những trải nghiệm đặc quyền cho giới thượng lưu, những thương hiệu này đều hướng đến sự hài lòng và cảm giác xứng đáng của khách hàng mỗi khi nhận một “món quà” từ họ.

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết
(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”
(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.
Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tất cả số hàng hóa này đều được sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ có trị giá gần 20 triệu đồng đang bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ chờ xác minh.

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Pho tượng Phật Đồng Dương đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM được đánh giá cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Tượng phật Đồng Dương là một tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng nghệ thuật tạo hình ấn tượng của nền văn hóa Chăm-pa.

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng
(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342
(PLVN) - Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬